• 5 bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng

  Những nhiễm trùng này không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng rõ dàng.

  Đây là vấn đề với tất cả những câu chuyện và hình ảnh đáng sợ mà bạn có thể nhớ từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp. Chúng gây hiểu lầm. Rất có khả năng mắc bệnh lây qua đường tình dục mà không có triệu chứng, vì vậy, nói với thanh thiếu niên rằng họ sẽ có thể biết mình có mắc các bệnh này hay không dựa vào các triệu chứng là không thực tế và vô trách nhiệm.

  Ý tưởng cho rằng các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) là những điều kiện thay đổi cuộc sống thô thiển này cũng rất kỳ thị, chưa kể phần lớn không chính xác. Trong thực tế, nhiều STD có thể được chữa khỏi bằng một đợt kháng sinh, trong khi những người khác có thể được quản lý bằng thuốc. Và bạn thậm chí có thể không bao giờ biết mình bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì các triệu chứng rất tinh tế hoặc vì không có triệu chứng nào cả.

  Đọc thêm: cần bao nhiêu tinh trùng để có thai

  Vì tất cả những điều này, nhiều tổ chức thực sự thích sử dụng thuật ngữ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) hơn là STDs, vì một căn bệnh được xác định là một tình trạng làm suy yếu chức năng bình thường và thường đi kèm với các triệu chứng hoặc dấu hiệu thường không xảy ra với những nhiễm trùng này. Mặc dù thuật ngữ STD và STI vẫn thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng đáng chú ý là trên thực tế, nhiều bệnh này là những bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng nào và có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh. Tuy nhiên, để thống nhất, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng thuật ngữ STD trong suốt bài viết này.

  5 bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng

  Nếu bạn hoạt động tình dục, mắc STD là một khả năng thực sự. Các CDC ước tính rằng 20 triệu trường hợp nhiễm STD mới xảy ra mỗi năm ở Mỹ Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để có được kiểm tra thường xuyên, và phải trung thực với bất kỳ đối tác mới ( và gyno của bạn ) về hoạt động tình dục của bạn. Điều quan trọng hơn nữa khi bạn cho rằng bao cao su không thể bảo vệ chống lại tất cả các STD và STD không có triệu chứng tồn tại. Một số trong đó có thể gây tổn hại nghiêm trọng nếu chúng không được điều trị.

  Mặc dù một số STD, như HIV và giang mai, có thể tồn tại trong cơ thể bạn một chút trước khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường được biết đến là có triệu chứng. Trong hầu hết các trường hợp, một người bị nhiễm bệnh sẽ cho thấy các dấu hiệu nhận biết của nhiễm trùng. Nhưng có một số STD thực sự được biết là không có triệu chứng, điều đó có nghĩa là bạn không bao giờ có thể biết bạn có chúng cho đến khi chúng lan rộng hoặc dẫn đến các tác dụng phụ khác.

  Dưới đây là các bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng rõ ràng. Hãy coi đây là lời nhắc nhở chính thức của bạn để không chỉ thực hành tình dục an toàn, mà còn được kiểm tra thường xuyên đặc biệt là nếu bạn có bạn tình mới hoặc đang nghĩ đến việc mang thai bất cứ lúc nào trong cuộc sống.

  Đọc thêm: chi phí chữa bệnh liệt dương

  5 Bệnh lây truyền qua đường tình dục không có hoặc triệu chứng không rõ ràng

  1. Virus papilloma ở người (HPV)

  Nó là gì: HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và là một trong những bệnh mà bao cao su không thể luôn bảo vệ chống lại. Rất có thể bạn sẽ bị nhiễm vi-rút tại một số thời điểm trong cuộc sống cho dù bạn có nhận ra hay không. "Bạn có thể mang nó và vượt qua nó và không có bất kỳ dấu hiệu thực thể nào", Michael Cackovic, MD , một ob / gyn tại Trung tâm y tế Wexner bang Ohio, nói với TỰ TIN. Đó là bởi vì một số chủng gây ra mụn cóc sinh dục, nhưng nhiều người khác thì không.

  Những gì bạn có thể làm: Nếu bạn dưới 30 tuổi, HPV sẽ không phải là một phần trong sàng lọc STD thông thường của bạn, bởi vì nó rất phổ biến và thường biến mất sau một thời gian (dù sao cũng không có cách điều trị nào). Nếu bạn trên 30 tuổi, việc kiểm tra định kỳ được khuyến nghị cùng với xét nghiệm Pap smear của bạn. Mặc dù rất có khả năng bạn sẽ có vi-rút vào một lúc nào đó và sẽ không có gì xấu đến từ nó, một số chủng vi-rút có thể gây ung thư cổ tử cung, đó là lý do tại sao việc làm phết Pap thường xuyên rất quan trọng. Một phết tế bào Pap bất thường cho thấy những thay đổi trong các tế bào cổ tử cung thường do HPV gây ra và tùy thuộc vào loại tế bào bất thường mà bác sĩ tìm thấy, bạn có thể được kiểm tra để xác nhận HPV là nguyên nhân.

   Đọc thêm: nước tiểu có mùi hôi là bệnh gì?

  2. Chlamydia

  Nó là gì: Chlamydia là một trong những STI phổ biến nhất ở phụ nữ dưới 25. Nó còn được gọi là nhiễm trùng "im lặng" , bởi vì hầu hết mọi người sẽ không bao giờ gặp phải các triệu chứng. " Xuất tiết âm đạo bất thường hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu có thể xảy ra vài tuần sau khi quan hệ với bạn tình bị nhiễm bệnh", Meike L. Uhler, MD , chuyên gia nội tiết sinh sản và vô sinh tại Trung tâm sinh sản Illinois, nói. Nhưng tại thời điểm đó, nhiễm trùng có thể đã xảy ra trong một thời gian và đang di chuyển lên đường tiết niệu và vào cơ thể. Thật dễ dàng nhầm lẫn các triệu chứng này với nhiễm trùng ít nghiêm trọng hơn, như nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm khuẩn âm đạo, vì vậy điều quan trọng là phải nhìn thấy ob / gyn của bạn nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong việc xuất viện, đau đớn hoặc nóng rát. Chảy máu giữa các thời kỳ, đau lưng và đau bụng và đau khi quan hệ cũng là những triệu chứng tiềm ẩn. Nhưng, một lần nữa, nó có thể không có triệu chứng nào cả.

  "Nếu không được điều trị, chlamydia có thể lây lan sang tử cung và ống dẫn trứng, dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID)", Uhler nói thêm. Trên thực tế, chlamydia không được điều trị là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm phổi, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ . Bệnh viêm vùng chậu có thể gây ra sẹo trong ống dẫn trứng, có thể dẫn đến tắc nghẽn và tổn thương vĩnh viễn gây vô sinh . Các CDC lưu ý rằng mỗi năm, 24.000 phụ nữ trở nên vô sinh vì một STD không được chẩn đoán.

  Sẹo cũng có thể gây ra thai ngoài tử cung, có thể đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé. "Chlamydia cũng có thể gây ra sinh non và có thể truyền sang em bé trong khi sinh, gây nhiễm trùng mắt hoặc viêm phổi," Uhler giải thích. Chlamydia cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV từ người bạn đời bị nhiễm bệnh.

  Những gì bạn có thể làm: Các CDC khuyến cáo sàng lọc hàng năm chlamydia cho phụ nữ dưới 25 tuổi, phụ nữ có thai, hoặc bất cứ ai có nguy cơ bị chlamydia (mà thực sự chỉ có nghĩa là bạn đã có một đối tác mới hoặc bạn không phải là 100 phần trăm chắc chắn về tình trạng STD của đối tác của bạn ). Điều này có vẻ như quá mức cần thiết, nhưng hãy nhớ: Chlamydia có thể là một STD không có triệu chứng, có nghĩa là đối tác của bạn có thể có nó và không có ý tưởng. Tin tốt là chlamydia rất dễ điều trị bằng kháng sinh, vì vậy nếu bạn mắc bệnh sớm (trước khi nó gây ra bất kỳ thiệt hại nào) bạn sẽ hoàn toàn khỏi bệnh.

  Đọc thêm: nhiễm nấm chlamydia có gây sảy thai không?

  3. Bệnh lậu

  Nó là gì: Tương tự như chlamydia, bệnh lậu phổ biến nhất ở phụ nữ hoạt động tình dục dưới 25 tuổi và phần lớn sẽ không bao giờ gặp phải các triệu chứng. "Trong khi chúng là hai bệnh khác nhau, chlamydia và lậu thường được chẩn đoán cùng nhau", Uhler lưu ý và các triệu chứng nhẹ (nếu chúng xuất hiện) tương tự nhau: chảy máu đột ngột, tiết dịch âm đạo, và đau rát và đau có thể dễ bị nhầm lẫn nhiễm trùng bàng quang hoặc âm đạo. Thông thường, đây là những triệu chứng của nhiễm trùng vi khuẩn lây lan xa hơn từ nơi nó bắt nguồn.

  Nếu bệnh lậu không được chú ý và không được điều trị quá lâu, nó có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, sẹo và tổn thương cơ quan sinh sản. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và trong những trường hợp cực đoan, gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng ở các bộ phận khác của cơ thể như máu, não, tim và khớp. Bệnh lậu khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân, sảy thai và các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe (như mù lòa và nhiễm trùng máu) cho trẻ sơ sinh.

  Những gì bạn có thể làm: Các CDC khuyến cáo sàng lọc hàng năm bệnh lậu đối với phụ nữ dưới 25 tuổi, phụ nữ có thai, và bất cứ ai có nguy cơ bị bệnh lậu (mà thực sự chỉ có nghĩa là bạn đã có một đối tác mới hoặc bạn không phải là 100 phần trăm chắc chắn về tình trạng STD của đối tác của bạn ). Một lần nữa, điều này có vẻ không cần thiết, nhưng hoàn toàn có thể mắc bệnh lậu mà không biết. Tin tốt: Bệnh lậu cũng có thể chữa được bằng kháng sinh, bạn chỉ cần biết bạn đã mắc bệnh trước.

  Đọc thêm: So sánh sự khác nhau giữa lậu và chlamydia

  4. Herpes

  Nó là gì: Herpes là một bệnh nhiễm virus có thể xuất hiện trên miệng hoặc bộ phận sinh dục của bạn. Nó gây ra bởi hai loại vi-rút: vi-rút herpes simplex loại 1 (HSV-1) và vi-rút herpes đơn loại 2 (HSV-2). HSV-1 thường gây nhiễm trùng miệng trong khi HSV-2 thường gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục, nhưng có thể bị herpes miệng do HSV-2 hoặc herpes sinh dục do HSV-1 gây ra.

  Theo CDC , cứ sáu người từ 14 đến 49 tuổi ở Mỹ thì có một người bị mụn rộp sinh dục . Trong khi hầu hết mọi người nghĩ về mụn rộp và tự động hình ảnh đau đớn, mụn nước đỏ, không phải ai cũng có được những cái đó. Trên thực tế, ước tính có tới 90 phần trăm những người bị HSV-2 không bao giờ được chẩn đoán. Mặc dù mụn rộp là dễ lây nhiễm nhất trong một đợt bùng phát tích cực, nó vẫn có thể lây lan khi không có vết loét. Ngoài ra, bao cao su sẽ không nhất thiết bảo vệ bạn khỏi virus nếu nó xuất hiện trên da nằm ngoài bao cao su.

  Những gì bạn có thể làm: Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh mụn rộp là sử dụng các phương pháp rào cản như bao cao su và đập nha khoa mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Điều đó nói rằng, các phương pháp này không bao gồm tất cả mọi thứ, vì vậy có thể vẫn bị herpes ngay cả khi bạn thực hành tình dục an toàn.

  Thật kỳ lạ, sàng lọc herpes thường quy thực sự không được CDC khuyến nghị. Điều này là do không có cách chữa trị mụn rộp, mặc dù có cách điều trị để kiểm soát các triệu chứng. Vì vậy, thực sự không có nhiều bạn có thể làm cho đến khi bạn có các triệu chứng. Nếu bạn không có triệu chứng, hãy tiếp tục thực hành tình dục an toàn (bất cứ điều gì có nghĩa cho tình huống của bạn) và nói chuyện với các đối tác của bạn về tình trạng STD và lịch sử sàng lọc của họ. Nếu bạn đang ở với người bị herpes, hãy đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng ngừa (như sử dụng bao cao su hoặc đập nha khoa và có thể tránh tiếp xúc tình dục khi họ đang bùng phát).

  Nếu bạn tin rằng bạn có thể đã tiếp xúc với herpes, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về điều đó. Nếu bạn có bất kỳ vết loét hoặc triệu chứng nào, họ có thể làm xét nghiệm tăm bông về điều đó, hoặc họ có thể làm xét nghiệm máu tìm kháng thể herpes. Nếu bạn bị herpes, bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng và nói chuyện với bạn về việc giảm nguy cơ lây truyền cho bạn tình.

  tư vấn online

  5. Trichomonas

  Nó là gì: STD ít được biết đến này thực sự khá phổ biến và nó gây ra bởi ký sinh trùng. Theo CDC , chỉ có khoảng 30 phần trăm những người mắc STD biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy rất có khả năng bạn có thể mắc STD này mà không có triệu chứng. Khi nó gây ra các triệu chứng, chúng có thể bao gồm: ngứa, rát, đỏ, đau nhức, đi tiểu khó chịu và tiết dịch âm đạo khác nhau và có mùi tanh. Đối với nam giới, các triệu chứng có thể bao gồm: ngứa và kích thích, cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu hoặc xuất tinh và chảy ra từ dương vật.

  Nếu không được điều trị, nhiễm trichomonas có thể làm tăng nguy cơ mắc các STD khác, bao gồm cả HIV. Nó cũng có thể gây ra rủi ro nếu bạn đang mang thai, vì những đứa trẻ sinh ra với những người mắc bệnh trichomonas có nhiều khả năng sinh non hoặc nhẹ cân.

  Những gì bạn có thể làm: Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trichomonas bằng cách sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục, nhưng có thể bị nhiễm ngay cả khi bạn thực hành tình dục an toàn. Mặc dù sàng lọc trichomonas thường quy không được khuyến nghị cho tất cả mọi người, CDC không khuyến nghị sàng lọc ở một số khu vực có nguy cơ cao của đất nước và ở những người có nguy cơ nhiễm trùng cao (như nếu bạn có nhiều bạn tình, đã từng mắc STDs, hoặc là một gái mại dâm). Tin tốt là nếu bạn bị nhiễm trichomonas, nó có thể được chữa khỏi bằng một đợt kháng sinh. Tuy nhiên, có thể bị nhiễm lại, vì vậy bạn cũng muốn đảm bảo rằng các đối tác của mình cũng được điều trị.

  Xem thêm: Khí hư có màu vàng

  Nguồn: https://www.self.com/story/stds-you-can-have-without-knowing-it


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: