• Chlamydia và lậu đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) do vi khuẩn. Nó có thể được lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục bằng miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

  Các triệu chứng của hai STI này trùng nhau, vì vậy nếu bạn có một trong những tình trạng này, đôi khi khó có thể chắc chắn đó là bệnh gì mà không có xét nghiệm chẩn đoán tại văn phòng bác sĩ.

  Một số người mắc bệnh chlamydia hoặc lậu có thể không có triệu chứng. Nhưng khi các triệu chứng xảy ra, có một số điểm tương đồng, chẳng hạn như chất dịch bất thường, có mùi hôi từ dương vật hoặc âm đạo, hoặc cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu.

  Chlamydia phổ biến hơn bệnh lậu. Theo một báo cáo năm 2017 nguồn đáng tin cậy, hơn 1,7 triệu trường hợp nhiễm chlamydia đã được báo cáo, trong khi chỉ có hơn 550.000 trường hợp mắc bệnh lậu được ghi nhận.

  Làm thế nào để so sánh các triệu chứng?

  Sự khác biệt gữa chlamydia và lậu

  Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị nhiễm chlamydia hoặc lậu và không bao giờ phát triển bất kỳ triệu chứng nào.

  Với chlamydia, các triệu chứng có thể không xuất hiện trong một vài tuần sau khi bạn bị nhiễm bệnh. Và với bệnh lậu, phụ nữ có thể không bao giờ gặp bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ có thể xuất hiện các triệu chứng nhẹ, trong khi nam giới có nhiều khả năng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

  Một vài triệu chứng rõ ràng nhất của các STI này chồng chéo giữa hai người (đối với cả nam và nữ), chẳng hạn như:

  • Nóng rát khi bạn đi tiểu
  • Dịch tiết bất thường, đổi màu dương vật hoặc âm đạo
  • Xuất tiết bất thường từ trực tràng
  • Đau ở trực tràng
  • Chảy máu từ trực tràng

  Với cả bệnh lậu và chlamydia, nam giới cũng có thể bị sưng bất thường ở tinh hoàn và bìu và đau khi xuất tinh.

  Bạn cũng có thể phát triển các triệu chứng ảnh hưởng đến cổ họng nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng với người có một trong những tình trạng này. Điều này có thể gây ra các triệu chứng miệng và cổ họng, bao gồm đau họng và ho.

  Đọc thêm: nổi mụn trên dương vật là bị làm sao?

  Triệu chứng Chlamydia

  Với chlamydia, phụ nữ có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu nhiễm trùng lan lên tử cung và ống dẫn trứng. Điều này có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID) .

  PID có thể gây ra các triệu chứng như:

  Sốt

  Cảm thấy bệnh

  Chảy máu âm đạo, ngay cả khi bạn không có kinh

  Đau dữ dội ở vùng xương chậu của bạn

  Tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc bệnh PID.

  Triệu chứng bệnh lậu

  Khi mắc bệnh lậu, bạn cũng có thể nhận thấy các triệu chứng trực tràng như ngứa, đau và đau khi đi đại tiện.

  Phụ nữ cũng có thể nhận thấy chảy máu nặng hơn trong thời gian của họ và đau khi quan hệ tình dục.

  Điều gì gây ra từng điều kiện?

  Cả hai điều kiện được gây ra bởi sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Chlamydia là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Chlamydia trachomatis .

  Bệnh lậu được gây ra bởi sự phát triển quá mức của vi khuẩn có tên là Neisseria gonorrhoeae.

  Đọc thêm: chim bị sưng là do đâu?

  Chlamydia và lậu lây truyền như thế nào?

  Cả hai STI đều do nhiễm vi khuẩn lây truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, có nghĩa là quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su, đập nha khoa hoặc một hàng rào bảo vệ khác giữa bạn và bạn tình khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

  Cũng có thể bị nhiễm trùng thông qua quan hệ tình dục không liên quan đến sự xâm nhập. Ví dụ: nếu bộ phận sinh dục của bạn tiếp xúc với bộ phận sinh dục của người bị nhiễm bệnh, bạn có thể phát triển tình trạng này.

  Cả hai STI cũng có thể được ký hợp đồng thông qua quan hệ tình dục được bảo vệ bằng bao cao su hoặc rào cản khác nếu bạn không sử dụng biện pháp bảo vệ đúng cách hoặc nếu rào cản bị phá vỡ.

  STI có thể được ký hợp đồng ngay cả khi bạn không hiển thị các triệu chứng rõ ràng. Cả hai STI cũng có thể được truyền cho một đứa trẻ khi sinh nếu người mẹ có một trong hai điều kiện.

  Ai có nguy cơ gia tăng đối với những điều kiện này? 

  Bạn có nguy cơ gia tăng các STI này và các STI khác nếu bạn:

  Có nhiều bạn tình cùng một lúc

  Không sử dụng bảo vệ đúng cách , chẳng hạn như bao cao su, bao cao su nữ hoặc đập nha khoa

  Thường xuyên sử dụng thụt rửa có thể gây kích thích âm đạo của bạn, tiêu diệt vi khuẩn âm đạo khỏe mạnh

  Đã bị nhiễm STI trước đó

  Tấn công tình dục cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc cả chlamydia hoặc lậu.

  Hãy đi xét nghiệm STI càng sớm càng tốt nếu gần đây bạn bị ép quan hệ tình dục bằng miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn mà không đồng thuận. Nếu bạn ở Bắc Giang phòng khám kinh đô chính là sự lựa chọn dành cho bạn

  Chuẩn đoạn các bệnh này như nào?

  Cả hai STI có thể được chẩn đoán bằng các phương pháp chẩn đoán tương tự. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều trong số các xét nghiệm này để đảm bảo chẩn đoán chính xác và điều trị đúng được đưa ra:

  Khám thực thể để tìm kiếm các triệu chứng của STI và xác định sức khỏe tổng thể của bạn

  Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm vi khuẩn gây bệnh chlamydia hoặc lậu

  Xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm khuẩn

  Nuôi cấy lấy mẫu dịch tiết từ dương vật, âm đạo hoặc hậu môn của bạn để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng

  Làm thế nào là mỗi điều kiện điều trị?

  Cả hai STI đều có thể chữa được và có thể được điều trị bằng kháng sinh, nhưng bạn có nhiều khả năng bị nhiễm lại nếu bạn bị STI trước đó.

  Đọc thêm: Bị chlamydia có gây sảy thai không?

  Những biến chứng có thể cho từng tình trạng?

  Một số biến chứng của các STI này có thể xảy ra với bất cứ ai. Tuy nhiễn vẫn có những biến chứng cho mỗi giới tính do sự khác biệt trong giải phẫu tình dục.

  Bệnh lậu có các biến chứng nặng hơn có thể xảy ra và có nhiều khả năng gây ra các vấn đề lâu dài như vô sinh.

  Ở cả nam và nữ

  Các biến chứng có thể gặp ở bất kỳ ai bao gồm:

  STI khác. Chlamydia và lậu đều khiến bạn dễ mắc các STI khác, bao gồm cả virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Có chlamydia cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu và ngược lại.

  Viêm khớp phản ứng (chỉ chlamydia). Còn được gọi là hội chứng Reiter, tình trạng này là do nhiễm trùng trong đường tiết niệu của bạn (niệu đạo, bàng quang, thận và niệu quản - các ống nối thận với bàng quang của bạn) hoặc ruột. Các triệu chứng của tình trạng này gây ra đau, sưng hoặc đau ở khớp và mắt của bạn, và một loạt các triệu chứng khác.

  Khô khan. Tổn thương cơ quan sinh sản hoặc tinh trùng có thể làm cho nó trở nên khó khăn hơn hoặc trong một số trường hợp, không thể mang thai hoặc mang thai với đối tác của bạn.

  Ở nam

  Nhiễm trùng tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn). Vi khuẩn Chlamydia hoặc lậu có thể lây lan sang các ống bên cạnh mỗi tinh hoàn của bạn, dẫn đến nhiễm trùng và viêm mô tinh hoàn . Điều này có thể làm cho tinh hoàn của bạn bị sưng hoặc đau.

  Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt). Vi khuẩn từ cả hai STI có thể lây lan đến tuyến tiền liệt của bạn , chất này sẽ thêm chất lỏng vào tinh dịch của bạn khi bạn xuất tinh. Điều này có thể làm xuất tinh hoặc đi tiểu đau đớn, và gây sốt hoặc đau ở lưng dưới của bạn. Xem ngay nguyên nhân có máu trong tinh dịch.

  Ở nữ

  Bệnh viêm vùng chậu (PID). PID xảy ra khi tử cung hoặc ống dẫn trứng của bạn bị nhiễm trùng. PID yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa thiệt hại cho cơ quan sinh sản của bạn.

  Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Cả hai STI có thể được truyền cho em bé trong khi sinh từ mô âm đạo bị nhiễm bệnh. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng mắt hoặc viêm phổi.

  Thai ngoài tử cung. Những STI này có thể khiến trứng được thụ tinh dính vào mô bên ngoài tử cung. Kiểu mang thai này sẽ không kéo dài cho đến khi sinh và cũng có thể đe dọa đến tính mạng và khả năng sinh sản trong tương lai của người mẹ nếu không được điều trị. Xem thêm bệnh chlamydia ở nữ giới.

  Tôi có thể thực hiện những biện pháp nào để ngăn chặn những điều kiện này?

  Cách duy nhất mà bạn hoàn toàn có thể ngăn mình khỏi nhiễm chlamydia, lậu hoặc STI khác là kiêng hoạt động tình dục.

  Nhưng cũng có rất nhiều cách bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc lây truyền các bệnh nhiễm trùng này:

  Sử dụng bảo vệ. Cả bao cao su nam và nữ đều có hiệu quả trong việc giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng bởi một trong hai loại vi khuẩn này. Sử dụng bảo vệ đúng cách trong quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

  Hạn chế bạn tình của bạn. Bạn càng có nhiều bạn tình, bạn càng có nguy cơ phơi nhiễm bản thân. Và bởi vì các STI này có thể không gây ra các triệu chứng đáng chú ý, bạn tình có thể không biết họ có tình trạng này.

  Được kiểm tra thường xuyên. Cho dù bạn có quan hệ tình dục với nhiều người hay không, xét nghiệm STI thường xuyên có thể giúp bạn nhận thức được sức khỏe tình dục của mình và đảm bảo rằng bạn không vô tình truyền bệnh cho người khác. Kiểm tra thường xuyên cũng có thể giúp bạn xác định nhiễm trùng ngay cả khi bạn không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào.

  Đừng sử dụng các sản phẩm ảnh hưởng đến vi khuẩn âm đạo của bạn. Vi khuẩn lành mạnh trong âm đạo (được gọi là hệ thực vật âm đạo) giúp chống lại nhiễm trùng. Sử dụng các sản phẩm như thụt rửa hoặc các sản phẩm giảm mùi hương có thể làm đảo lộn sự cân bằng của hệ thực vật âm đạo và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

  Tổng kết

  Cả chlamydia và lậu đều có thể lây truyền theo cùng một cách, và cả hai đều có thể dễ dàng điều trị bằng kháng sinh.

  Cả hai cũng có thể phòng ngừa được nếu bạn đề phòng trong quan hệ tình dục, chẳng hạn như sử dụng biện pháp bảo vệ và hạn chế số người bạn quan hệ tình dục không an toàn tại bất kỳ thời điểm nào.

  Xét nghiệm STI thường xuyên, cho cả bạn và bạn tình, cũng có thể giúp giảm nguy cơ truyền nhiễm nếu bạn hoặc bạn tình phát triển STI.

  Nếu bạn nghi ngờ mắc STI hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh này, hãy ngừng mọi hoạt động tình dục và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bạn được chẩn đoán, hãy nói cho bất cứ ai bạn có quan hệ tình dục để được kiểm tra chỉ trong trường hợp.

  Đọc thêm: quan hệ xong đi tiểu đau là bệnh gì?


  your comment
 • Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng có thể truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục. Loại nhiễm trùng này được gọi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI).

  Nguyên nhân nhiễm chlamydia ở nữ giới

  Chlamydia là do vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Cả nam và nữ đều có thể bị nhiễm trùng này. Tuy nhiên, họ có thể không có triệu chứng. Kết quả là, bạn có thể bị nhiễm bệnh hoặc truyền bệnh cho bạn tình mà không biết.

  Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm chlamydia nếu bạn có:

  Quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su

  Có nhiều bạn tình

  Bị nhiễm chlamydia trước đây

  Đọc thêm: ký sinh trùng là gì?

  Triệu chứng khi bị nhiễm chlamydia

  Bệnh Chlamydia ở nữ giới

  Hầu hết phụ nữ không có triệu chứng. Nhưng một số có:

  Nóng rát khi họ đi tiểu

  Đau ở phần dưới của bụng, có thể bị sốt

  Đau khi quan hệ

  Dịch âm đạo hoặc chảy máu sau khi giao hợp

  Nếu bạn có triệu chứng nhiễm chlamydia, hãy nhanh chóng tìm tới các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để tiền hành thăm khám và làm xét nghiệm kiểm tra chi tiết.

  Trước đây, xét nghiệm yêu cầu khám phụ khoa bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngày nay, các xét nghiệm rất chính xác có thể được thực hiện trên các mẫu nước tiểu. Tăm bông âm đạo, mà một người phụ nữ thu thập chính mình, cũng có thể được thử nghiệm. Kết quả mất 1 đến 2 ngày để quay lại. Nhà cung cấp của bạn cũng có thể kiểm tra bạn về các loại bệnh xã hội khác. Bệnh xã hội phổ biến nhất là:

  Bệnh lậu

  HIV / AIDS

  Bệnh giang mai

  Bệnh sùi mào gà

  Bệnh mụn rộp sinh dục

  Ngay cả khi bạn không có triệu chứng, bạn có thể cần xét nghiệm chlamydia nếu bạn:

  Từ 25 tuổi trở xuống và có hoạt động tình dục

  Có quan hệ tình dục với người lạ hoặc quan hệ tình dục với nhiều người.

  Điều trị bệnh chlamydia ở nữ giới

  Chlamydia có thể được điều trị bằng kháng sinh. Một số trong số này là an toàn để thực hiện nếu bạn đang mang thai. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

  Buồn nôn

  Đau dạ dày

  Bệnh tiêu chảy

  Cả bạn và đối tác của bạn cần phải dùng thuốc kháng sinh.

  Lưu ý: Bạn không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

  Tất cả các đối tác tình dục của bạn nên được điều trị. Cho họ uống thuốc ngay cả khi họ không có triệu chứng. Điều này sẽ ngăn bạn bị lây nhiễm bệnh trở lại. Thêm nữa bạn cũng cần kiêng quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian.

  Bệnh lậu thường xảy ra với chlamydia. Do đó, điều trị bệnh lậu thường được đưa ra cùng một lúc.

  Thực hành tình dục an toàn là cần thiết để ngăn ngừa bị nhiễm chlamydia hoặc lây lan sang người khác.

  Việc điều trị bằng kháng sinh không phải lúc nào cũng có tác dụng, do đó bạn và đối tác của bạn ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ thì nên tìm tới các phòng khám nam phụ khoa để được các bác sĩ tại đây tư vấn và áp dụng những phương pháp điều trị nhanh chóng triệt để.

  Nếu chlamydia lây lan vào tử cung và ống dẫn trứng của bạn, nó có thể gây ra sẹo. Sẹo có thể khiến bạn khó mang thai hơn. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách:

  Kết thúc kháng sinh khi bạn đang điều trị

  Đảm bảo bạn tình của bạn cũng đang được điều trị

  Đeo bao cao su và thực hành tình dục an toàn

  Đọc thêm: tinh trùng là gì?

  Khi nào bạn cần liên hệ ngay với các chuyên gia y tế

  Lấy một cuộc hẹn với các chuyên gia y tế nếu:

  Bạn có triệu chứng của chlamydia

  Bạn lo lắng rằng bạn có thể bị nhiễm chlamydia


  your comment
 • Một chẩn đoán chlamydia có thể có bạn tự hỏi nếu mang thai của bạn có thể gặp nguy hiểm. Chlamydia là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STD), với khoảng 3 đến 4 triệu ca nhiễm mới được chẩn đoán mỗi năm. Nhưng những rủi ro của nhiễm chlamydia khi mang thai là gì?

  Chlamydia có gây sảy thai không?

  Nhiễm nấm chlamydia có gây sảy thai không?

  Có một số bằng chứng cho thấy nhiễm chlamydia có thể đóng vai trò trong sảy thai: 

  Vào năm 2007, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế sinh học khả dĩ mà bệnh Chlamydia trachomatosis , chủng gây ra STD được gọi là chlamydia, có thể gây sảy thai bằng cách tấn công các tế bào mang thai sớm, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định khái niệm này.

  Và trong một đánh giá năm 2008, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng một số vi sinh vật tương tự như chlamydia có thể liên quan đến sẩy thai. 

  Sau đó, vào năm 2011, một nghiên cứu của Thụy Sĩ về các mẫu máu, dịch âm đạo và nhau thai từ phụ nữ đã tìm thấy tỷ lệ nhiễm chlamydia cao hơn ở những phụ nữ sảy thai so với những phụ nữ mang thai đến kỳ hạn. Điều này ủng hộ ý kiến ​​cho rằng có nguy cơ sảy thai ở những phụ nữ bị nhiễm chlamydia.

  Đọc thêm: quan hệ bằng miệng đúng cách

  Các vấn đề khác gây ra bởi Chlamydia

  Thêm vào đó, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), chlamydia không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ:

  Sinh non

  Vỡ ối sớm  bao quanh em bé trong tử cung

  Cân nặng khi sinh thấp

  Em bé của bạn cũng có thể bị nhiễm chlamydia khi sinh nếu bạn không được điều trị và điều này có thể gây nhiễm trùng mắt và phổi.

  Bị nhiễm chlamydia trong quá khứ cũng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ  mang thai ngoài tử cung , một phần bằng cách tăng nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu. Thật không may, mang thai ngoài tử cung không phải là một thai kỳ khả thi. Nhiễm trùng trước đó cũng có thể gây ra vấn đề sinh sản.

  Đọc thêm: tinh trùng sống bao lâu

  Chlamydia khi mang thai

  Không có gì đáng ngạc nhiên, bằng chứng này cho thấy rằng nên bảo vệ bản thân khỏi chlamydia trước và trong khi mang thai và điều trị kịp thời nếu bạn có được nó. Mặc dù các nhà nghiên cứu không hiểu đầy đủ về mối quan hệ giữa chlamydia và sẩy thai, nhưng việc điều trị luôn là một ý tưởng tốt nếu bạn bị STD.

  Bạn nên được kiểm tra chlamydia trong lần khám thai đầu tiên và một lần nữa trong tam cá nguyệt thứ ba nếu bạn được coi là có nguy cơ mắc STD cao. Thử nghiệm được thực hiện trên mẫu nước tiểu hoặc mẫu dịch âm đạo được lấy bằng tăm bông.

  Hầu hết phụ nữ không có triệu chứng với chlamydia. Nếu bạn đang mang thai và  làm  có triệu chứng, bạn có thể gặp:

  Dịch tiết âm đạo bất thường

  Chảy máu sau khi quan hệ

  Ngứa / nóng rát khi đi tiểu

  Điều trị bệnh Chlamydia

  Nếu bạn cảm thấy bạn có các triệu chứng của chlamydia hoặc bạn có thể gặp nguy hiểm, hãy nhanh chóng nói chuyện với bác sĩ về xét nghiệm và điều trị. May mắn thay, điều trị rất đơn giản.

  Khi mang thai, bạn có thể được điều trị chlamydia một cách an toàn với một liều kháng sinh đường uống gọi là azithromycin. Sau đó, bạn nên được kiểm tra trong vòng ba đến bốn tuần để chắc chắn rằng nhiễm trùng đã được loại bỏ. Bạn cũng có thể được kiểm tra chlamydia một lần nữa sau khi mang thai, chỉ để chắc chắn rằng bạn chưa lấy lại được nó.

  Đọc thêm: vòng tròn jerk là gì

  Nguồn: verywellfamily.com/can-chlamydia-infection-cause-miscarriage-2371422

  Dịch và biên tập: Nhân viên của phòng khám kinh đô


  your comment
 • Mụn cóc sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do papillomavirus ở người gây ra. Chúng có thể tự biến mất theo thời gian, nhưng thường lành nhanh hơn khi điều trị.

  Mụn cóc sinh dục kéo dài bao lâu? Những gì để biết

  Chúng xuất hiện dưới dạng da thịt xung quanh bộ phận sinh dục và thường mềm khi chạm vào.

  Papillomavirus ở người (HPV) là phổ biến nhất nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục(STI) tại Hoa Kỳ. Một khi bị nhiễm bệnh, một người không thể thoát khỏi HPV.

  Không phải ai bị nhiễm HPV cũng bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục . Như một triệu chứng, mụn cóc đến và đi. Trong khi không có cách chữa trị, chúng có thể được quản lý bằng kem hoặc phương pháp điều trị khác.

  Mụn cóc sinh dục kéo dài bao lâu?

  Mụn cóc sinh dục có thể biến mất mà không cần điều trị. Điều này thường sẽ xảy ra trong vòng 2 năm, mặc dù nó có thể mất nhiều thời gian hơn. Mụn cóc không được điều trị có khả năng trở lại nhanh hơn. Mọi người có thể loại bỏ mụn cóc sinh dục nhanh hơn nhiều với điều trị.

  Đối với một người sử dụng kem, có thể mất ít nhất vài tháng để mụn cóc biến mất. Họ có thể ra đi nhanh hơn sau một quá trình phẫu thuật.

  Điều trị

  Virus Papilloma có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục

  HPV gây ra mụn cóc sinh dục có thể được loại bỏ bằng điều trị.

  Mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện trong vòng vài tuần, vài tháng hoặc nhiều năm khi một người nhiễm virut HPV.

  Một ổ dịch sẽ xuất hiện dưới dạng cục ở bất cứ nơi nào xung quanh bộ phận sinh dục. Trong một số trường hợp, dịch cũng có thể xuất hiện ở cổ họng, miệng, môi hoặc lưỡi.

  Ngoài việc làm sạch mụn cóc sinh dục nhanh hơn, điều trị có thể:

  giảm đau, ngứa và kích ứng

  giảm nguy cơ lây lan HPV sang người khác

  Đọc thêm: quay tay là gì

  Phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục bao gồm:

  Kem bôi

  Một bác sĩ có thể kê toa một loại kem bôi, hoặc đề nghị một loại không kê đơn. Điều quan trọng cần lưu ý là các loại thuốc không kê đơn cho mụn cóc thông thường không thể điều trị mụn cóc sinh dục.

  Kem trị mụn cóc sinh dục bao gồm:

  Sinecatechin

  Kem này được làm từ chiết xuất trà xanh và được quy định để quản lý mụn cóc sinh dục bên ngoài và hậu môn. Áp dụng điều này cho khu vực bị ảnh hưởng ba lần mỗi ngày trong tối đa 4 tháng.

  Sinecatechin có hiệu quả cao, và hầu hết mọi người dung nạp tốt.

  Tác dụng phụ có thể bao gồm:

  một cảm giác nóng bỏng

  đau hoặc khó chịu trong khu vực

  ngứa

  đỏ

  Đọc thêm: lợi ích của thủ dâm

  Imiquimod

  Imiquimod hoạt động để loại bỏ mụn cóc sinh dục bên ngoài và cũng đã được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư da . Áp dụng thuốc mỡ trực tiếp để mụn cóc ít nhất 3 ngày một tuần trong tối đa 4 tháng.

  Imiquimod cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của một người, khuyến khích họ chống lại nhiễm trùng HPV. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả chỉ trong hơn 50 phần trăm số người. Ngoài ra, phụ nữ quan sát thấy sự biến mất hoàn toàn của mụn cóc thường xuyên hơn nam giới.

  Tác dụng phụ có thể bao gồm:

  đỏ hoặc sưng trong khu vực

  một cảm giác nóng bỏng

  ngứa

  dịu dàng

  da bong tróc hoặc bong tróc

  Đọc thêm: chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt

  Liệu pháp áp lạnh

  Điều này liên quan đến việc sử dụng nitơ lỏng để đóng băng mụn cóc sinh dục. Nitơ gây ra một vết phồng rộp hình thành xung quanh mỗi mụn cóc, và mụn cóc sẽ biến mất khi các mụn nước lành lại.

  Liệu pháp áp lạnh là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả, mặc dù nhiều người cần nhiều phương pháp điều trị để duy trì kết quả theo thời gian.

  Tác dụng phụ của liệu pháp áp lạnh có thể bao gồm:

  đau đớn

  sưng khu vực

  một cảm giác bỏng nhẹ

  Điện cực

  Trong thủ tục này, một bác sĩ phẫu thuật đốt cháy mụn cóc sinh dục bằng một dòng điện. Các mô khô sau đó được cạo đi, để lại cho người không có mụn cóc.

  Một người thường sẽ nhận được thuốc gây mê nói chung. Thời gian lành thương có thể mất từ ​​4 đến 6 tuần.

  Điện cực được coi là rất hiệu quả. Các thử nghiệm có kiểm soát đã báo cáo rằng có tới 94 phần trăm những người được điều trị này không bị mụn cóc sau 6 tuần.

  Tác dụng phụ có thể bao gồm:

  sự chảy máu

  nhiễm trùng

  sẹo

  thay đổi màu da

  được cung cấp bởi Dự án Rubicon

  Đọc thêm: tinh trùng có tốt cho da

  Phẫu thuật bằng tia la-ze

  Một bác sĩ phẫu thuật cũng thực hiện thủ tục này, sử dụng ánh sáng laser để đốt cháy các mô của mụn cóc.

  Một người thường sẽ được gây tê tại chỗ hoặc nói chung, tùy thuộc vào số lượng và kích thước của mụn cóc.

  Một bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật laser khi mụn cóc là:

  khó tiếp cận

  khó điều trị bằng các phương tiện khác

  sâu rộng

  nổi bật

  Phục hồi dự kiến ​​sẽ mất khoảng 4 tuần.

  Tác dụng phụ của phẫu thuật laser có thể bao gồm:

  sự chảy máu

  sẹo

  đau đớn

  đau nhức và kích thích trong khu vực

  Đọc thêm: Nguyên nhân khiến tinh trùng thấp

  Lưu ý: Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị mà cần tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chỉ sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.

  Trên đây là những phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục theo cách truyền thống. Tuy có thể phần nào điều trị được bệnh với những trường hợp nhẹ nhưng lại có những tác dụng phụ gây khó chịu cho người bệnh.

  Ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại phương pháp điều trị mụn cóc mới đã ra đời. Đây là phương pháp hiện đại, không gây đau đớn, điều trị tận gốc căn nguyên bệnh. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về phương pháp này CLICK VÀO ĐÂY nhé.

  Ngăn ngừa truyền

  bao cao su màu khác nhau xếp hàng

  Nguy cơ truyền virut HPV giảm khi đeo bao cao su.

  Nếu một người bị nhiễm vi-rút, điều quan trọng là họ phải nói với bạn tình trước khi tham gia vào hoạt động tình dục.

  Một người có thể giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình bằng cách kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bùng phát mụn cóc trong 2 tuần.

  Tuy nhiên, HPV vẫn có thể lây từ người sang người, ngay cả khi không có mụn cóc.

  Đeo bao cao su hoặc đập nha khoa sẽ làm giảm nguy cơ truyền virut HPV và các STI khác.

  Triển vọng

  Trong khi mụn cóc sinh dục cuối cùng có thể biến mất mà không cần điều trị, thì HPV vẫn lây nhiễm. Do đó, điều cần thiết là đeo bao cao su trong hoạt động tình dục.

  Điều trị có thể giúp loại bỏ mụn cóc sinh dục và giảm các đợt bùng phát trong tương lai, mặc dù có thể mất vài tháng để có hiệu quả. Điều trị lặp đi lặp lại có thể là cần thiết, và mụn cóc vẫn có thể quay trở lại.

  Nguồn tham khảo: medicalnewstoday.com/articles/321127.php

  Dịch và biên tập: nhân viên phòng khám Kinh Đô


  your comment
 • Mụn cóc sinh dục là do papillomavirus ở người (HPV) gây ra. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Biết được nó lây lan như thế nào, cách nhận biết mụn cóc sinh dục và cách phòng ngừa là rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ của bạn.

  Mụn cóc sinh dục xuất hiện và lây lan như thế nào

  Các vắc-xin Gardasil được khuyến khích cho những người của cả hai giới lứa tuổi 9 đến 26. Nó có thể ngăn ngừa mụn cóc sinh dục, nhưng nó không phải là một điều trị cho họ.

  Các loại vi rút HPV trong mụn cóc sinh dục

  Có hơn 180 chủng HPV khác nhau . Một số chủng HPV được coi là "nguy cơ cao" có thể dẫn đến một số loại ung thư (như ung thư cổ tử cung, ung thư miệng và ung thư hậu môn). Các chủng khác được coi là "nguy cơ thấp" có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục.

  Các chủng HPV 6 và 11 gây ra khoảng 90 phần trăm mụn cóc sinh dục và được coi là có nguy cơ gây ung thư thấp. Tuy nhiên, đôi khi các loại HPV 16, 18, 31, 33 và 35 có thể được tìm thấy trong mụn cóc ở bộ phận sinh dục (thường cùng với HPV 6 hoặc 11) và những thứ này có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn.

  Đọc thêm: lợi ích của thủ dâm

  HPV và Mụn cóc sinh dục lây lan như thế nào

  HPV lây lan qua các tiếp xúc tình dục giữa da với nhau như cọ xát bộ phận sinh dục, giao hợp, quan hệ tình dục bằng miệng và quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Khi bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bạn có thể lây lan chúng sang bạn tình.

  Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền, mặc dù nó không mang lại sự bảo vệ 100 phần trăm vì một số khu vực trong vùng sinh dục của một người đàn ông vẫn bị phơi nhiễm.

  Virus HPV xâm nhập vào da và màng nhầy thông qua các lỗ nhỏ ở các bề mặt đó. Sau khi tiếp xúc, một thời gian ủ bệnh diễn ra. Trong thời gian này, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng. Thông thường, giai đoạn này kéo dài khoảng ba tháng, nhưng trong nhiều trường hợp, nó có thể kéo dài trong nhiều năm.

  Mụn cóc sinh dục là những khối tăng trưởng có thể ảnh hưởng đến dương vật, âm đạo, hậu môn và vùng đáy chậu . Tin xấu là không có cách chữa trị vi-rút HPV, nhưng tin tốt là mặc dù mụn cóc sinh dục có thể khó coi, nhưng chúng hiếm khi phát triển thành ung thư.

  Bạn có thể tự hỏi liệu một vết sưng hoặc tăng trưởng được tìm thấy ở bất cứ đâu trong khu vực bộ phận sinh dục của bạn là mụn cóc sinh dục, hoặc bạn có thể muốn biết những gì cần tìm kiếm trên bạn tình của bạn. Dưới đây là nhiều thông tin có thể giúp bạn tìm ra điều đó.

  Đọc thêm: quay tay nhiều có sao không

  Mụn cóc sinh dục trông như thế nào

  Khi có các triệu chứng của HPV, chúng thường vô hình đối với mắt không được kiểm soát, đặc biệt là không có phóng đại. Trong một số trường hợp, mụn cóc sinh dục không bao giờ xuất hiện hoặc có thể xuất hiện nhiều năm sau khi nhiễm virut.

  Khi mụn cóc nhìn thấy xuất hiện, chúng thường xuất hiện dưới dạng tăng trưởng thịt hoặc xám. Chúng có thể được nâng lên hoặc bằng phẳng. Chúng xuất hiện trên, trong và xung quanh bộ phận sinh dục. Chúng có thể phát triển thành cụm giống như súp lơ, hoặc chúng có thể xuất hiện đơn lẻ.

  Sự xuất hiện của chúng của mụn cóc sinh dục có thể thay đổi đáng kể. Chúng có thể có kích thước từ đường kính dưới 1 milimet đến vài cm nếu một cụm mụn cóc hợp nhất với nhau. Mụn cóc sinh dục có thể mịn hoặc thô, phẳng hoặc nổi lên và có thể có hình chiếu giống như ngón tay.

  Bạn không thể dựa vào sự hiện diện trực quan của mụn cóc sinh dục để xác định xem ai đó có bị nhiễm vi-rút hay không. Trong một số trường hợp, mụn cóc sinh dục không bao giờ xuất hiện hoặc có thể xuất hiện nhiều năm sau khi nhiễm virut.

  Đọc thêm: chi phí cắt bao quy đầu dài

  Nơi phát hiện mụn cóc sinh dục

  Vị trí của mụn cóc sinh dục không phải lúc nào cũng phù hợp với các khu vực tiếp xúc tình dục. CDC lưu ý rằng trong khi chúng thường xảy ra tại địa điểm liên lạc được báo cáo, chúng có thể được tìm thấy tại các địa điểm nơi mọi người báo cáo không có lịch sử liên hệ tình dục.

  Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện bên trong và bên ngoài âm đạo và trên đùi trong. Chúng cũng có thể xuất hiện ở vùng hậu môn. Chúng có thể được tìm thấy phát triển bên trong và bên ngoài hậu môn và trong khu vực giữa hậu môn và âm đạo.

  Ở nam giới, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện trên dương vật , bao gồm cả dưới bao quy đầu nếu người đàn ông không cắt bao quy đầu và trên trục của dương vật bị cắt bao quy đầu. Chúng cũng có thể xuất hiện trên bìu, tinh hoàn, hậu môn, háng và đùi.

  Một số hình ảnh về mụn cóc sinh dục trên Internet cho thấy các trường hợp cực kỳ nghiêm trọng đến mức mụn cóc ngăn chặn các lỗ âm đạo và hậu môn. Những trường hợp như thế này là không phổ biến.

  Đọc thêm: Những điều cần biết về phân tích tinh trùng

  Chẩn đoán mụn cóc sinh dục

  Bác sĩ sẽ chẩn đoán thường bằng kiểm tra bằng mắt, nhưng một số mụn cóc không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật được gọi là làm trắng bằng acetal, trong đó dung dịch axit axetic 5% được áp dụng cho các khu vực đáng ngờ. Sau khoảng 10 phút, các khu vực này sẽ trở nên trắng nếu chứa mụn cóc sinh dục. 

  Ngoài ra, phóng đại bằng soi cổ tử cung có thể giúp bác sĩ hình dung các tổn thương bên trong âm đạo và trên cổ tử cung. Nếu bất kỳ khu vực đáng ngờ nào được tìm thấy, sinh thiết có thể xác nhận sự hiện diện của HPV và xác định phân nhóm virus.

  Đọc thêm: Nguyên nhân tinh dịch có màu vàng

  Điều trị sẽ loại bỏ sự tăng trưởng?

  Nếu không được điều trị, mụn cóc sinh dục có thể tự hết, thường trong vòng một năm. Nhưng cũng có thể chúng sẽ phát triển và lan rộng. Họ cũng có thể chỉ đơn giản là ở lại và giữ nguyên kích thước.

  Phương pháp điều trị bao gồm kem hoặc gel mà bạn tự áp dụng. Đây không phải là thuốc không kê đơn dành cho các loại mụn cóc khác; bạn cần phải nhận được chúng từ bác sĩ của bạn. Một bác sĩ cũng có thể sử dụng liệu pháp áp  lạnh  để đóng băng chúng hoặc phẫu thuật loại bỏ chúng bằng laser hoặc dụng cụ cắt.

  Với điều trị, bạn thường sẽ có thời gian không có mụn cóc. Điều đó tốt cho lý do thẩm mỹ, nhưng bạn vẫn có thể truyền virut HPV cho bạn tình.

  Đọc thêm: Nguyên nhân khiến nước tiểu có máu

  Tổng kết

  Bạn không thể dựa vào việc bạn có thể nhìn thấy mụn cóc sinh dục để biết liệu bạn hoặc người khác có bị nhiễm bệnh hay không và có thể truyền virut HPV hay không. Thảo luận về lợi ích và rủi ro của vắc-xin Gardisil với bác sĩ nếu bạn không bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

  Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị mụn cóc sinh dục, hãy đi khám bác sĩ. Nếu bạn đã được chẩn đoán bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bạn vẫn có thể truyền virut HPV cho bạn tình ngay cả khi mụn cóc đã hết.


  your comment


  Follow this section's article RSS flux
  Follow this section's comments RSS flux