• Bệnh lậu là gì triệu chứng nguyên nhân và cách chữa

  Bệnh lậu, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae  gây ra. Mặc dù bệnh lậu có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm cả dịch âm đạo hoặc dương vật và đau khi đi tiểu hoặc trong khi quan hệ tình dục, nó thường không có gợi ý như vậy. 

  Bệnh lậu là gì triệu chứng nguyên nhân và cách chữa

  Trong những năm qua, những vi khuẩn này đã trở nên rất kháng với hầu hết các loại kháng sinh. Trong khi một liều duy nhất azithromycin và  ceftriaxone  có thể loại bỏ hầu hết các bệnh nhiễm trùng, tái nhiễm là phổ biến. Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng bao gồm sẩy thai, vô sinh, viêm khớp nhiễm trùng và thậm chí mù lòa.

  Bệnh lậu ảnh hưởng đến cả nam và nữ và có thể truyền sang trẻ sơ sinh khi sinh. Hơn 800.000 trường hợp được báo cáo tại Hoa Kỳ mỗi năm, và tỷ lệ này đang tăng lên.

  Đọc thêm: tinh trùng đặc tốt hay xấu

  Triệu chứng của bệnh lậu

  Các triệu chứng của bệnh lậu, nếu chúng xuất hiện, thường nhẹ và không đặc hiệu và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm họng liên cầu khuẩn, nhiễm trùng nấm men hoặc bệnh trĩ.

  Theo một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), có tới 90% phụ nữ và 40% nam giới mắc bệnh lậu không có triệu chứng .

  Các triệu chứng phổ biến ở phụ nữ bao gồm:

  • Dịch âm đạo
  • Đau khi đi tiểu
  • Chảy máu giữa các thời kỳ
  • Đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu

  Các triệu chứng phổ biến ở nam giới bao gồm:

  Một chất dịch màu vàng xanh từ dương vật

  Bệnh lậu họng (họng) có thể gây đau họng nhẹ, trong khi bệnh lậu trực tràng thường biểu hiện nhất với các triệu chứng ngứa, khó chịu và đau khi đi tiêu. Nhiễm trùng mắt cũng có thể, dẫn đến các triệu chứng viêm kết mạc (mắt hồng).

  Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID) ở phụ nữ và viêm mào tinh hoàn ở nam giới, cả hai đều có thể dẫn đến vô sinh.

  Ít phổ biến hơn, nhiễm lậu cầu khuẩn lan truyền (DGI) ,  viêm màng não và các vấn đề nghiêm trọng khác có thể xảy ra.

  Bệnh lậu cũng có thể làm tăng  nguy cơ nhiễm HIV  vì các mô niêm mạc bị viêm cung cấp cho vi rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn.

  Trẻ sơ sinh tiếp xúc và bị nhiễm vi khuẩn trong khi sinh đôi khi có thể bị nhiễm trùng mắt được gọi là  ophthalmia neonatorum , nếu không được điều trị, có thể dẫn đến mù lòa và các biến chứng khác.

  Đọc thêm: quay tay là gì?

  Nguyên nhân gây bệnh lậu

  Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae chủ yếu được truyền qua khi quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Sự lây truyền từ mẹ sang con thường không xảy ra khi em bé còn trong bụng mẹ. Thay vào đó, nó diễn ra khi em bé đi qua kênh sinh.

  Tinh dịch, dịch tiết âm đạo, dịch tiết trực tràng và ở mức độ thấp hơn, nước bọt có thể chịu trách nhiệm truyền. Bệnh lậu không thể truyền qua máu hoặc sữa mẹ.

  Các yếu tố nguy cơ của bệnh lậu bao gồm:

  • Một độ tuổi trẻ hơn (những người hoạt động tình dục dưới 25 tuổi có nguy cơ cao nhất)
  • Nhiều bạn tình
  • Sử dụng bao cao su không phù hợp
  • Bị nhiễm bệnh lậu quá khứ
  • Có STDs khác trong quá khứ

  Tái nhiễm là phổ biến ở những người trước đây điều trị bệnh lậu. Một nghiên cứu kéo dài 7 năm do Quân đội Hoa Kỳ thực hiện đã báo cáo rằng, trong số 17.602 nhân viên phục vụ, 13,4% nam giới và 14,4% phụ nữ trải qua ít nhất một lần tái nhiễm bệnh lậu.

  Không giống như một số bệnh truyền nhiễm, việc điều trị bệnh lậu không đủ khả năng bảo vệ miễn dịch.

  Đọc thêm: triệu chứng của viêm quy đầu

  Chẩn đoán bệnh lậu

  Có ba xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh lậu , mỗi xét nghiệm đều có những hạn chế và cách sử dụng phù hợp:

  Xét nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAAT) là xét nghiệm di truyền được khuyến nghị trong chẩn đoán đầu tiên về bệnh lậu không biến chứng của cổ tử cung / âm đạo hoặc dương vật. Mặc dù NAAT cực kỳ nhanh và chính xác, nhưng nó không được chấp thuận để chẩn đoán bệnh lậu trực tràng hoặc hầu họng.

  Nuôi cấy vi khuẩn có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh lậu ở bộ phận sinh dục, trực tràng, cổ họng và mắt. Mặc dù hữu ích, một nền văn hóa là một thử nghiệm chuyên biệt, không tự động có thể bị đánh cắp bởi lỗi trong phòng thí nghiệm và thu thập mẫu không đúng.

  Nhuộm gram là một hình thức chẩn đoán truyền thống trong đó thuốc nhuộm được sử dụng để phân biệt vi khuẩn dưới kính hiển vi. Trong khi thủ tục có thể đưa ra một kết quả dứt khoát ở nam giới, nó ít có khả năng làm điều đó ở phụ nữ.

  Mặc dù các xét nghiệm tại nhà cũng có sẵn, độ chính xác của chúng rất khác nhau; lỗi người dùng là phổ biến.

  Đọc thêm: nhiễm trùng nấm men dương vật

  Cách điều trị bệnh lậu

  Trong suốt 35 năm qua, các chủng lậu lưu hành trong dân cư ngày càng trở nên kháng thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị chúng. Từ những năm 1980 khi penicillin không còn hoạt động đến năm 2012 khi tetracycline không còn hiệu quả, kho vũ khí điều trị đã được giảm xuống chỉ còn một số loại kháng sinh có thể loại bỏ nhiễm trùng không biến chứng này.

  Để kết thúc này, vào năm 2015, CDC khuyến cáo không nên sử dụng kháng sinh đường uống trong đơn trị liệu để điều trị bệnh lậu. Điều họ nhận ra là mọi người đã không hoàn thành việc điều trị theo quy định và thay vì tiêu diệt vi khuẩn, họ đã cho phép nó biến đổi và ngày càng trở nên kháng thuốc hơn đối với những người khác.

  CDC hiện nay tán thành việc sử dụng liệu pháp kép để điều trị bệnh lậu không biến chứng ở cổ tử cung, niệu đạo, trực tràng hoặc cổ họng ở người lớn: kết hợp tiêm ceftriaxone tiêm bắp   và uống  azithromycin . 

  Bằng cách loại bỏ nhiễm trùng bằng một liều, thay vì nhiều liều, CDC hy vọng sẽ làm chậm tốc độ kháng thuốc  đang phát triển.

  Kháng sinh thay thế có sẵn cho những người bị dị ứng với các loại thuốc được đề nghị. Liều cao hơn hoặc điều trị rộng hơn sẽ là cần thiết cho các trường hợp như DGI và nhiễm lậu cầu ở mắt.

  Hầu hết trẻ sơ sinh cũng có thể được điều trị bằng một liều duy nhất, mặc dù nhiễm trùng lan truyền có thể cần đến một đợt điều trị kháng sinh trong 14 ngày.

  Đọc thêm: nguyên nhân gây ung thư phổi

  Một vài lời khuyên từ chuyên gia

  Mặc dù suy nghĩ về việc mắc bệnh lậu có thể không đáng lo ngại, nhưng điều đó không thể ngăn bạn hành động nếu bạn nghĩ rằng mình đã bị nhiễm bệnh.

  Nhận xét nghiệm bệnh lậu là bí mật. Bạn sẽ nhận được kết quả trong hai đến ba ngày.

  Bạn càng sớm phát hiện ra bạn dương tính nếu bạn càng sớm thì bạn càng có thể bắt đầu điều trị sớm hơn. Điều này không chỉ có thể làm giảm nguy cơ biến chứng mà còn dễ bị nhiễm HIV .

  Nếu kết quả là âm tính, nó có thể giúp củng cố các thực hành tình dục an toàn hơn, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su thường xuyên và giảm số lượng bạn tình.

  Để tìm một trang thử nghiệm gần bạn, hãy truy cập công cụ định vị trực tuyến của CDC . Nhiều phòng khám được liệt kê cung cấp thử nghiệm chi phí thấp hoặc miễn phí cho cư dân đủ điều kiện.

  Xem tiếp: chi phí chữa bệnh lậu bao nhiêu tiền?


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: