• Các loại nhiễm trùng âm đạo thường gặp

  Nóng rát, ngứa và mùi khó chịu ở âm đạo chỉ là một số triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng âm đạo. Phương pháp điều trị nhiễm trùng âm đạo cũng khác nhau tùy theo tình trạng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết bạn đang mắc loại nhiễm trùng âm đạo nào. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn biết về một số loại nhiễm trùng âm đạo thường gặp mà bạn rất dễ mắc phải.

   

  Nhiễm trùng âm đạo hoặc viêm âm đạo, là rất phổ biến - đến nỗi hầu hết phụ nữ sẽ trải qua cái này hoặc cái kia, và có khả năng là cả hai, trong suốt cuộc đời của họ.

  Các triệu chứng của nhiễm trùng âm đạo hoặc viêm âm đạo có thể bao gồm tiết dịch âm đạo , ngứa, nóng rát, đau và có mùi khó chịu.

  Trong khi một số bệnh nhiễm trùng âm đạo là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thì những bệnh rất phổ biến khác lại không.

  Một số phụ nữ dường như dễ bị nhiễm trùng âm đạo hơn những người khác vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng,

  Bài viết nên xem:

  Những nguyên nhân thường thấy của nhiễm trùng âm đạo

  Một âm đạo bình thường, khỏe mạnh có chứa vi khuẩn và đôi khi nấm men mà không nhất thiết bị nhiễm trùng. Nhưng một số thứ có thể thay đổi môi trường trong âm đạo, cho phép vi khuẩn hoặc nấm men phát triển quá mức và gây ra các triệu chứng nhiễm trùng bao gồm:

  Thụt rửa quá mạnh bạo, hoặc rửa âm đạo bằng nước hoặc chất lỏng khác

  Thay đổi nội tiết tố nữ

  Dùng kháng sinh

  Giao hợp âm đạo

  Mang thai và cho con bú

  Mặc dù không phải tất cả những điều này đều có thể tránh được, nhưng việc thụt rửa là không cần thiết và có khả năng gây hại.

  Các loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất

  Các loại nhiễm trùng âm đạo thường gặp

  Cynthia Krause, MD , trợ lý giáo sư lâm sàng của khoa sản phụ khoa tại Trường Y khoa Mount Sinai ở thành phố New York cho biết, có ba loại nhiễm trùng âm đạo mà chị em rất dễ mắc phải bao gồm:

  Nhiễm trùng nấm men

  Đây là loại viêm âm đạo phổ biến nhất, nhiễm trùng nấm men là do một trong nhiều loại nấm được gọi là candida gây ra.

  Thông thường, candida sống vô hại trong cơ thể bạn với số lượng nhỏ, bao gồm cả trong âm đạo. Nhưng trong một số điều kiện nhất định, sự phát triển quá mức của candida có thể xảy ra, gây nhiễm trùng âm đạo.

  Những điều kiện này có thể bao gồm thay đổi mức độ hormone do mang thai, thuốc tránh thai hoặc kinh nguyệt. Một số điều kiện khác làm tăng nguy cơ nhiễm nấm âm đạo bao gồm có lượng đường trong máu cao thường xuyên hoặc mãn tính và giảm khả năng miễn dịch vì một tình trạng y tế như HIV hoặc AIDS .

  Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm âm đạo bao gồm dịch tiết đặc, màu trắng mà một số phụ nữ mô tả giống như phô mai que. Nhiễm trùng nấm men cũng có thể gây ngứa âm đạo và đỏ âm hộ (môi của khu vực bộ phận sinh dục nữ bên ngoài) và âm đạo.

  Viêm âm đạo do vi khuẩn

  Cùng với nấm men, vi khuẩn thân thiện với người Nhật Bản được gọi là lactobacilli sống trong âm đạo. Khi số lượng lactobacilli quá thấp, nó có thể gây ra một tình trạng gọi là viêm âm đạo do vi khuẩn.

  Đôi khi vi khuẩn Lactobacilli bình thường có thể được thay thế bằng các vi khuẩn gây nhiễm trùng khác.

  “ Gardnerella là vi khuẩn thường liên quan đến nhiễm khuẩn âm đạo,” Krause nói. Đây là sự thiếu hụt vi khuẩn Lactobacilli và sự phát triển quá mức với những vi khuẩn khác gây ra các triệu chứng nhiễm trùng.

  Với viêm âm đạo do vi khuẩn, một người phụ nữ có thể thấy dịch tiết đặc hoặc trắng hoặc một chất trơn và trong. Nó không có khả năng gây ngứa hoặc nóng rát. Thay vào đó vùng kìn sẽ có mùi tanh, đặc biệt là trong khi giao hợp.

  Trichomonas

  Trong số ba bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất, viêm âm đạo trichomonas, còn được gọi là trichomonas, là bệnh duy nhất là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục thực sự.

  Nó được gây ra bởi một loại ký sinh trùng đơn bào, Trichomonas vagi s, và được truyền từ người này sang người khác thông qua con đường quan hệ tình dục.

  Các triệu chứng của bệnh trichomonas tương tự như các bệnh nhiễm trùng âm đạo khác: nóng rát, kích thích, đỏ và sưng âm hộ, với dịch tiết âm đạo màu vàng xám hoặc hơi xanh, có thể có mùi tanh. Một số phụ nữ cũng bị đau khi đi tiểu.

  Các nhiễm trùng âm đạo phổ biến khác

  Nhiễm trùng âm đạo phổ biến khác và nguyên nhân gây ngứa âm đạo bao gồm:

  Viêm âm đạo Chlamydia 

  Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây viêm âm đạo. Nếu nhiễm trùng lan ra ngoài âm đạo và cổ tử cung, phụ nữ có thể bị chảy máu giữa các kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

  Phụ nữ có hoạt động tình dục đến 26 tuổi nên được kiểm tra chlamydia hàng năm vì nó thường không có triệu chứng và có thể kéo dài và gây tổn hại lớn đến khả năng sinh sản.

  Đọc thêm: Nhiễm nấm chlamydia có gây sảy thai không?

  Bệnh lậu

  Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục rất dễ lây lan, thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nhưng có thể gây ra dịch âm đạo, đau khi đi tiểu và đau khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

  Phụ nữ mắc bệnh lậu thường cũng bị nhiễm chlamydia, vì vậy một phụ nữ có kết quả dương tính với một trong những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này cũng sẽ thường được điều trị cho người kia.

  Đọc thêm: sự khác nhau giữa chlamydia và lậu

  Viêm âm đạo không nhiễm trùng

  Viêm âm đạo không nhiễm trùng xảy ra khi da xung quanh âm đạo trở nên nhạy cảm với chất kích thích, chẳng hạn như tampon có mùi thơm, xà phòng thơm hoặc chất làm mềm vải. Đây không phải là một bệnh nhiễm trùng và giải pháp rất đơn giản: Không được tiếp xúc với bất cứ điều gì bạn đang có phản ứng với nó.

  Một dạng khác của viêm âm đạo không nhiễm trùng được gọi là viêm âm đạo teo, và nó thường xảy ra khi nồng độ hormone nữ giảm trong thời gian mãn kinh, và thành âm đạo trở nên mỏng hơn, khô hơn và kém linh hoạt hơn.

  Vulvodynia : Đau dai dẳng của Vulva

  Trong âm hộ phụ nữ bị đau mãn tính hoặc khó chịu của âm hộ mà không biết nguyên nhân. Các triệu chứng tương tự như nhiễm trùng âm đạo: nóng rát, buốt, khô, đau và sưng. Các triệu chứng có thể là không đổi hoặc thỉnh thoảng.

  Viêm âm đạo do virus

  Virus cũng có thể gây nhiễm trùng âm đạo. Hầu hết các virus ảnh hưởng trực tiếp đến âm đạo được lây lan qua quan hệ tình dục.

  Các vi rút herpes simplex là một nguyên nhân phổ biến của viêm âm đạo do virus. Các triệu chứng bao gồm đau ở vùng sinh dục do tổn thương hoặc vết loét. Hầu hết thời gian, bạn có thể nhìn thấy các vết loét trên âm hộ hoặc âm đạo, nhưng chúng cũng có thể được ẩn và chỉ nhìn thấy khi khám bởi bác sĩ phụ khoa của bạn.

  Điều trị nhiễm trùng âm đạo

  Tất cả những điều kiện này có thể được điều trị, nhưng điều quan trọng là phải biết loại nhiễm trùng hoặc tình trạng khác mà bạn có, để có thể điều trị chính xác.

  Thuốc chữa bệnh nấm men có sẵn trên quầy nếu bạn chắc chắn rằng đó là một bệnh nhiễm trùng nấm men, nhưng đôi khi phụ nữ nghĩ rằng họ bị nhiễm trùng nấm men và nó thực sự là một thứ khác. Nếu bạn không chắc chắn bạn nên đi khám để tránh những hậu quả không mong muốn. Còn nếu bạn thử dùng thuốc không được kê đơn bởi bác sĩ và chúng không có tác dụng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức nhé.

  Trên đây là các bệnh nhiễm trùng âm đạo thường gặp ở phụ nữ. Nếu bạn còn câu hỏi hay gặp tình trạng bất thường với âm đạo của mình. Đừng ngần ngại! Hãy liên hệ ngay với chúng tôi! Các chuyên gia y tế hàng đầu của chúng tôi luôn túc trực để giải đáp những thắc mắc của bạn.

  Nguồn tham khảo: https://www.everydayhealth.com/news/vaginal-infection-types/


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: