• Cách phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục

  Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) là một bệnh nhiễm trùng lây lan trong quá trình quan hệ tình dục với người khác. Điều này bao gồm chạm, vì một số STD có thể lây lan từ tiếp xúc da với da.

  Nhìn chung, STD có khả năng phòng ngừa cao. Tuy nhiên, một số lượng lớn các bệnh nhiễm trùng có thể tránh được nếu mọi người đưa ra các quyết định khác nhau về sức khỏe tình dục của họ.

  Phơng pháp duy nhất được đảm bảo để ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục là tránh mọi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không thấy đây là một giải pháp thiết thực. Khi tham gia vào hoạt động tình dục, có những bước mọi người có thể thực hiện để hạn chế nguy cơ mắc STDs.

  Bài viết nên xem:

  Cách phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục

  Cách phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục

  Phòng ngừa STD hiệu quả bắt đầu trước khi hoạt động tình dục xảy ra. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc STD trước khi quan hệ tình dục:

  • Hạn chế số lượng bạn tình của bạn.
  • Nói chuyện trung thực với các đối tác tiềm năng về cả lịch sử tình dục của bạn.
  • Hãy làm xét nghiệm, cùng với đối tác của bạn, trước khi quan hệ tình dục.
  • Tránh quan hệ tình dục khi chịu ảnh hưởng của rượu hoặc ma túy.
  • Tiêm vắc-xin chống lại papillomavirus ở người (HPV) và viêm gan B (HBV).

  Có một cuộc trò chuyện về sức khỏe tình dục với bạn tình là chìa khóa, nhưng không phải ai bị STD cũng biết họ bị nhiễm bệnh. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra trước khi bạn có quan hệ tình dục với đối tác mới là rất quan trọng.

  Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc STD, hãy nói với đối tác của bạn. Bằng cách đó bạn có thể vừa đưa ra quyết định sáng suốt về rủi ro. Bạn cũng nên hỏi rõ ràng đối tác của mình nếu họ có (hoặc đã có) STD.

  Đọc thêm: bao quy đầu bị sưng phồng lên như cục mỡ

  Thực hành tình dục an toàn

  Quan hệ tình dục an toàn hơn có nghĩa là sử dụng bao cao su cho tất cả các hình thức quan hệ tình dục. Điều này có thể bao gồm:

  Sử dụng bao cao su nam hoặc nữ để giao hợp

  Sử dụng bao cao su hoặc đập nha khoa để quan hệ tình dục bằng miệng

  Sử dụng găng tay để thâm nhập thủ công

  Rửa sạch sau khi quan hệ tình dục có thể giúp loại bỏ bất kỳ vật liệu truyền nhiễm trên da của bạn. Phụ nữ đặc biệt nên đi tiểu sau khi quan hệ. Điều này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

  Sử dụng bao cao su đúng cách

  Khi sử dụng bao cao su và các rào cản khác để quan hệ tình dục an toàn hơn, điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn trên hộp. Sử dụng bao cao su đúng cách làm cho chúng hiệu quả hơn. Thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa an toàn khi sử dụng bao cao su:

  Kiểm tra ngày hết hạn.

  Đảm bảo gói bao cao su có bong bóng khí, cho thấy nó không bị thủng.

  Đặt bao cao su đúng cách.

  Rút bao cao su lên dương vật, không phải trước khi nó tiếp tục.

  Sử dụng chất bôi trơn an toàn bao cao su trong khi giao hợp.

  Giữ chặt bao cao su khi rút sau khi quan hệ, để nó không tuột ra.

  Vứt bỏ bao cao su đúng cách.

  Không bao giờ tháo bao cao su và cố gắng đặt lại.

  Không bao giờ sử dụng lại bao cao su.

  Đọc thêm: khí hư có mùi bất thường

  Rủi ro tiềm tàng

  Bao cao su và các rào cản khác rất tốt trong việc ngăn chặn sự trao đổi chất lỏng cơ thể bị nhiễm bệnh. Họ cũng có thể giúp giảm thiểu tiếp xúc da với da. Điều này làm giảm việc truyền bệnh truyền qua tiếp xúc. Tuy nhiên, nó không ngăn chặn truyền hoàn toàn. STD lây lan qua tiếp xúc da kề da bao gồm:

  Bệnh giang mai

  Mụn rộp sinh dục

  HPV

  Nếu bạn đang có mối quan hệ tình dục với người bị herpes, họ có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về liệu pháp ức chế. Loại trị liệu này giúp ngăn ngừa sự bùng phát herpes. Nó cũng giúp ngăn ngừa lây truyền, nhưng nó không chữa khỏi nhiễm trùng. Điều quan trọng cần biết là mụn rộp có thể lây lan ngay cả khi cá nhân không có ổ dịch hoạt động.

  Tổng kết

  Mặc dù STD là phổ biến, có nhiều cách để giảm nguy cơ và làm cho tình dục an toàn hơn. Nếu bạn không chắc chắn về phương pháp phù hợp với mình, hãy nói chuyện với đối tác hoặc bác sĩ của bạn. Thành thật về thực hành tình dục của bạn với bác sĩ của bạn có thể giúp họ giúp bạn giảm nguy cơ. Quan hệ tình dục an toàn hơn là dành cho tất cả mọi người, bởi vì tất cả những người hoạt động tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh.

  Nguồn: https://www.healthline.com/health/sexually-transmitted-diseases/safe-sex


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: