• Chấm dứt thai kỳ là gì

  Chấm dứt thai kỳ là gì? Phá thai là điều không người mẹ nào mong muốn. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhất định, phá thai là điều cần phải làm. Bất cứ hành động nào tác động đến thai nhi cũng có thể làm tổn thương tử cung.

  Vậy làm cách nào để chấm dứt thai kỳ một cách an toàn nhất? Một trong những biện pháp được ưu tiên sử dụng nhiều hiện nay là chấm dứt thai kỳ bằng thủ thuật. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn luôn khuyến cáo người bệnh nên có biện pháp tránh thai thay vì phải chấm dứt thai kỳ.

  Thế nào là chấm dứt thai kỳ

  Chấm dứt thai kỳ là gì

  Chấm dứt thai kỳ, hiểu một cách đơn giản là dùng các biện pháp can thiệp để loại bỏ mô thai. Toàn bộ bào thai, các sản phẩm của thai nhi hay nhau thai đều được đưa ra khỏi tử cung. Thai phụ có thể chấm dứt thai bằng thuốc hoặc sử dụng biện pháp ngoại khoa can thiệp.

  Các thủ thuật được áp dụng trong trường hợp nào tùy thuộc vào số tuần tuổi của thai nhi. Phụ nữ tuyệt đối không được tứ ý mua thuốc phá thai. Cần đi khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành chấm dứt thai kỳ. Đặc biệt lưu ý, chỉ thực hiện hành động này theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  Các phương pháp chấm dứt thai kỳ

  Các phương pháp chấm dứt thai kỳ đang được sử dụng hiện nay là:

  • Chấm dứt thai kỳ bằng thuốc: Biện pháp này được áp dụng cho thai nhi từ 7 tuần tuổi trở xuống.
  • Biện pháp hút thai: Tên gọi khác của biện pháp này là nạo, hút chân không. Thủ thuật này được áp dụng cho thai nhi từ 6-16 tuần tuổi.
  • Chấm dứt thai bằng biện pháp nong và gắp: Phương pháp này áp dụng cho thau nhi hơn 16 tuần tuổi.

  Khi nào nên thực hiện chấm dứt thai kỳ

  Chấm dứt thai kỳ chỉ được thực hiện khi thai phụ hoàn toàn tự nguyện và ý thức được việc đang làm. Chỉ nên chấm dứt thai khi gặp các trường hợp sau:

  • Đã bàn bạc với gia đình và quyết định không mang thai
  • Thai nhi bị dị tật bẩm sinh hoặc gặp các vấn đề về di truyền
  • Thai nhi bị dị tật và không có dấu hiệu có thể sống sót hay điều trị khỏi sau sinh
  • Thai phụ không đủ sức khỏe để mang thai
  • Mang thai ngoài ý muốn hoặc mang thai do những yếu tố tác động tiêu cực chứ không phải tự nguyện

  Chấm dứt thai kỳ là quyết định chủ yếu của thai phụ. Tuy nhiên, vẫn cần có những trao đổi với người thân và bác sĩ. Đây là cách để có được quyết định đúng đắn. Chị em nên tâm sự với người thân để nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ tốt sau đình chỉ thai.

  Chấm dứt thai cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên nghiệp. Quá trình này cần thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

  Chấm dứt thai kỳ ba tháng đầu bằng cách nào

  Chấm dứt thai 3 tháng đầu là biện pháp áp dụng với bào thai từ 6 đến hết 12 tuần. Để thực hiện chấm dứt thai 3 tháng đầu, có thể áp dụng bằng cách:

  Thực hiện chấm dứt thai kỳ bằng thuốc

  Hai loại thuốc được sử dụng để chấm dứt thai là Mifepristone và Misoprotol. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho thai nhi từ 7 tuần tuổi trở xuống. Cách tình tuổi thai thường được bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

  Mifepristone có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai nhi. Sau khi đã uống thuốc này theo đúng quy định, bệnh nhân cần đợi một khoảng thời gian.

  Thời gian đợi giữa 2 lần uống thuốc sẽ do bác sĩ chỉ định. Thuốc Misoprotol có tác dụng gây co bóp và đẩy thai nhi ra ngoài. Chấm dứt thai bằng thuốc cho hiệu quả từ 96-98%.

  Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc. Chấm dứt thai bằng thuốc phải được thực hiện theo chỉ định và giám sát của bác sĩ.

  Chấm dứt thai kỳ bằng biện pháp hút thai

  Đây là phương pháp sử dụng dụng cụ hút chân không để thực hiện. Biện pháp này áp dụng cho thai từ 6 đến hết 12 tuần. Thai nhi trong buồng tử cung sẽ được đưa ra ngoài qua 1 ống hút. Nhau thai cũng đưa ra ngoài bằng cách này.

  Chấm dứt thai 3 tháng giữa như thế nào

  Để chấm dứt thai kỳ ở giai đoạn này, thai phụ cần áp dụng cả thuốc và dụng cụ chuyên dụng. Phương pháp được áp dụng với thai nhi từ 13-18 tuần tuổi.

  Chấm dứt thai ở giai đoạn này thường nguy hiểm hơn so với 3 tháng đầu. Bệnh nhân được khuyên nên quyết định việc chấm dứt thai càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nặng nề.

  Ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp nong và hút thai. Thực hiện những thủ thuật này cần được đào tạo bài bản và có đủ phương tiện kỹ thuật. Do đó, không nên lựa chọn cơ sở không có uy tín để chấm dứt thai. Cần xác định cơ sở có điều kiện vật chất đảm bảo và chuyên môn bác sĩ cao để tiến hành.

  Cần làm gì trước khi chấm dứt thai kỳ

  Chấm dứt thai kỳ là hành động không mong muốn. Chị em phụ nữ vẫn nên có những biện pháp phòng tránh an toàn. Chấm dứt thai kỳ bằng cách nào cũng sẽ gây ra các tổn thương tùy thuộc vào mức độ. Do đó, tránh thai là biện pháp được khuyến cáo sử dụng.

  Những điều cần lưu ý

  Trước khi tiến hành chấm dứt thai kỳ, thai phụ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Phải được kiểm tra sức khoẻ và tình trạng thai nhi
  • Bác sĩ tiến hành hỏi một số câu hỏi để cân nhắc lựa chọn của bạn và đưa ra phương pháp thích hợp. Nếu còn điều gì thắc mắc thì đây là thời điểm thích hợp để trình bày.
  • Làm một số xét nghiệm và siêu âm theo chỉ định của bác sĩ
  • Nhân viên y tế sau đó sẽ giải thích về những biện pháp giảm đau sẽ được sử dụng
  • Bệnh nhân cần ký vào bản cam kết phá thai của cơ sở tiến hành thủ thuật
  • Tránh lo lắng và hồi hộp để tăng hiệu quả
  • Thư giãn và thoải mái tinh thần để tử cung đạt được độ co giãn thích hợp
  • Nên có người thân bên cạnh để động viên và cảm thấy bớt hồi hộp hơn

  Cần suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước quyết định chấm dứt thai kỳ. Chỉ thực hiện hành động này sau khi đã suy xét đến mọi khả năng. Đồng thời, lường trước được các biến chứng có thể xảy ra.

  Chấm dứt thai kỳ được thực hiện dựa trên tinh thần tự nguyện của thai phụ. Thai phụ cần tỉnh táo khi đưa ra quyết định có chấm dứt thai kỳ hay không.

  Chấm dứt thai kỳ diễn ra như thế nào

  Quá trình chấm dứt thai kỳ tùy từng trường hợp và phương pháp sẽ có những diễn biến khác nhau.

  Quá trình chấm dứt thai kỳ bằng thuốc

  Thai phụ sẽ được uống Mifepristone để làm thai ngừng phát triển. Sau khi uống thuốc này, bạn có thể bị chảy máu âm đạo. Trong trường hợp này, nên sử dụng băng vệ sinh như bình thường.

  Sau khoảng 48h theo dõi, nếu không có biểu hiện lạ, bệnh nhân sẽ được uống Misoprotol. Sau khi uống thuốc này, nên ở lại cơ sở theo dõi khoảng 4 tiếng.

  Thông thường, sau 30 phút đến 4 giờ sau uống thuốc, bạn sẽ bị đau bụng. Cơn đau khá dữ dội và gây chảy máu cục. Đây là lúc thai nhi được đẩy ra khỏi tử cung. Nếu tình trạng chảy máu diễn ra quá nhiều, chảy liên tiếp máu cục trong 2 giờ thì phải liên hệ ngay với bác sĩ.

  Một số tác dụng phụ khác có thể gặp phải sau khi uống thuốc phá thai là đau đầu, buồn nôn hoặc nôn sau khi uống thuốc. Đây đều là những biểu hiện bình thường và sẽ hết dần mà không cần điều trị.

  Hút thai để chấm dứt thai kỳ

  Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám thai bằng tay sau đó sát khuẩn bộ phận sinh dục. Bạn sẽ cảm thấy hơi đau bụng dưới. Nếu hít thở sâu và thả lỏng các cơ, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn. Tiếp theo, bác sĩ đưa mỏ vịt vào van âm đạo và tiêm thuốc giảm đau vào cổ tử cung.

  Khi thuốc đã có tác dụng, dụng cụ hút chân không được đưa vào để thực hiện quá trình. Trong suốt lúc hút thai, thai phụ hoàn toàn tỉnh táo và không cảm thấy đau.

  Bệnh nhân chỉ thỉnh thoảng cảm thấy tê do tử cung co lại. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng hết đi khi quá trình hoàn tất. Thời gian hút thai thường kéo dài từ 5-10 phút.

  Nong và gắp thai

  Trước khi tiến hành, bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc chuyên dụng để làm mềm tử cung. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng và ra máu âm đạo. Sau uống thuốc khoảng 4 tiếng (tùy từng trường hợp), thai phụ được cho sử dụng thuốc giảm đau. Tiếp theo, sẽ bắt đầu thủ thuật.

  Bác sĩ tiến hành nông cổ tử cung, sau đó, dùng dụng cụ chuyên dụng để hút và gắp thai ra bên ngoài. Quá trình này có thể kéo dài từ 10-15 phút.

  Nên làm gì sau khi tiến hành chấm dứt thai

  • Sau khi thực hiện các thủ thuật chấm dứt thai, bệnh nhân nên thực hiện những điều sau để đảm bảo an toàn:
  • Ở lại cơ sở y tế theo dõi theo chỉ định của bác sĩ
  • Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết nên bổ sung những thực phẩm nào.
  • Sau 2 tuần, cần đến khám lại tại cơ sở y tế để đảm bảo an toàn
  • Nếu có biểu hiện ra máu cục dai dẳng, bị sốt trên 38 độ hay khí hư có mùi hôi sau chấm dứt thai thì cần liên hệ bác sĩ càng sớm càng tốt.
  • Có chế độ sinh hoạt và lao động hợp lý
  • Không thụt rửa sâu âm đạo
  • Thay băng vệ sinh thường xuyên cho đến khi hiện tượng ra máu chấm dứt
  • Tránh lao động nặng hay bơi lội vài tuần sau phá thai
  • Có thể quan hệ tình dục nhưng nên có biện pháp phòng tránh theo hướng dẫn của bác sĩ.

  Biến chứng có thể gặp phải khi tiến hành thủ thuật chấm dứt thai

  Chấm dứt thai kỳ dù ở bất cứ hình thức nào cũng gây những tổn thương nhất định. Một số biến chứng có thể gặp như:

  • Bị nhiễm trùng tử cung
  • Rách và thủng cổ tử cung: Điều này có thể xảy ra do sự sơ suất khi sử dụng dụng cụ hút thai.
  • Xuất huyết: Nếu quá nhiều, bệnh nhân cần nhập viện điều trị
  • Còn sót mô thai: Đây là trường hợp hiếm gặp. Sót mô thai dẫn đến những nhiễm trùng tử cung. Bệnh nhân cần dùng một số loại thuốc để loại bỏ mô thai còn sót.
  • Dị ứng: Dị ứng có thể xảy ra khi sử dụng thuốc gây mê, thuốc giảm đau hay thuốc giãn tử cung
  • Tử vong: Chỉ có 3 trong 1000 trường hợp tử vong sau chấm dứt thai. Tuy nhiên, đây vẫn là tác hại cần lưu ý đặc biệt.

  Thai phụ cần hiểu rõ những rủi ro và biến chứng có thể gặp phải trước khi phẫu thuật. Cần suy nghĩ kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ để có được quyết định đúng đắn.

  Để bảo vệ sức khỏe và thực hiện kế hoạch hóa, chị em nên có phương án phòng tránh thai an toàn. Đây là cách được ưu tiên hàng đầu. Không chỉ giảm được tác hại của phá thai mà còn giúp chị em thanh thản hơn.

  Chấm dứt thai hết bao nhiêu tiền

  Để xác định chấm dứt thai kỳ hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố

  Tình trạng của bệnh nhân

  Thai càng lớn thì việc phá bỏ càng khó khăn. Chi phí vì vậy tăng lên khá nhiều. Thai lớn thường không thể loại bỏ hết trong vòng một lần. Một số trường hợp phải tiến hành thủ thuật vài lần mới có thể sạch thai.

  Do đó, cần đưa ra quyết định sớm để bảo đảm an toàn và tiết kiệm chi phí.

  Phương pháp lựa chọn

  Phương pháp điều trị càng hiện đại thì chi phí sẽ cao hơn. Chấm dứt thai kỳ bằng thuốc là biện pháp đơn giản. Đây cũng là cách tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, thuốc chỉ được sử dụng cho những trường hợp nhất định. Chấm dứt thai kỳ bằng biện pháp nào cần tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

  Cơ sở thực hiện khám chữa

  Cơ sở thực hiện càng hiện đại thì chi phí cũng sẽ cao hơn. Tại đây, có đầy đủ trang thiết bị phục vụ điều trị. Hơn nữa, còn có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và chất lượng dịch vụ tốt. Bệnh nhân được chăm sóc chu đáo trước, trong và sau điều trị.

  Thực hiện chấm dứt thai kỳ ở đâu

  Nếu còn đang băn khoăn về vấn đề này, chị em có thể lựa chọn phòng khám Kinh Đô Bắc Giang

  Đây là cơ sở được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn để thực hiện các thủ thuật vùng kín. Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang có nhiều ưu điểm của một địa chỉ chữa bệnh chuyên nghiệp

  Ưu điểm của phòng khám

  • Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm
  • Phương pháp điều trị hiện đại và phù hợp với nhiều đối tượng
  • Cơ sở vật chất hiện đại và được đổi mới
  • Môi trường điều trị trong sạch và hợp vệ sinh
  • Đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình
  • Chú trọng khâu tư vấn bệnh. Bệnh nhân có thể liên hệ 18006953 hoặc 0388036248 để được tư vấn rõ hơn.
  • Làm việc tất cả các ngày bao gồm lễ tết. Thời gian làm việc từ 8h-20h cùng ngày
  • Thông tin bệnh nhân được bảo mật tuyệt đối
  • Chi phí điều trị hợp lý và đúng quy định

  Nếu có nhu cầu, chị em có thể đến 79 Nguyễn Thị Minh Khai – TP Bắc Giang để gặp trực tiếp bác sĩ. Khi muốn tìm hiểu rõ hơn về chấm dứt thai, vui lòng gọi cho bác sĩ sản phụ khoa qua số điện thoại 0328-266-934 để được tư vấn.

  Tham khảo thêm ở đây:

  https://sites.google.com/site/phongkhamphukhoabacgiang/dia-chi-pha-thai-o-bac-giang-uy-tin 

  https://tuvansuckhoegioitinh.webflow.io/posts/ngua-rat-hau-mon-la-bi-lam-sao-nguy-hiem-khong 

  http://tintucsuckhoe.website2.me/tin-suc-khoe/pha-thai-co-dau-khong-pha-thai-o-dau 

  https://phongkhamkinhdo.jimdofree.com/cac-phuong-phap-cat-bao-quy-dau/ 

  https://tuvansuckhoetinhduc.wordpress.com/2020/03/18/bao-quy-dau-bi-sung-co-nguy-hiem-khong/ 

  https://phongkhamkinhdo.jimdofree.com/vung-kin-bi-sung-va-loi-ra-la-bi-lam-sao/ 

  https://tuvansuckhoegioitinh.webflow.io/posts/benh-tri-kham-khoa-nao-bi-tri-kham-o-dau-tot 

  https://sites.google.com/site/phongkhamphukhoabacgiang/gai-sinh-duc-nu-moc-o-dau-co-nguy-hiem-khong 

  https://phongkhamkinhdo.jimdofree.com/noi-mun-ngua-o-vung-kin-nu-la-bi-lam-sao/ 

  https://phongkhamkinhdo.jimdofree.com/cac-benh-o-bo-phan-sinh-duc-nam 

  https://www.anphabe.com/discussions/questions-answers/q/benh-xuat-tinh-som-chua-duoc-khong/30596/answer 

  https://readthedocs.org/projects/bi-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-nang-phai-lam-sao/ 

  https://phongkhamkinhdo.webstarts.com/blog/post/cach-dieu-tri-chlamydia-nhanh-chong 

  https://khamnamkhoabacgiang-71.webself.net/blog/2020/03/20/dau-hieu-benh-phu-khoa 

  http://tuvansuckhoegioitinh.mystrikingly.com/blog/cac-cap-do-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

  https://phongkhamkinhdo.weebly.com/blog/u-nhu-sinh-duc-o-nu-gioi

  https://khamnamkhoabacgiang.jweb.vn/u-nhu-hau-mon-o-nu-gioi.html

  http://suckhoetinhduc.tin.vn/blog/xet-nghiem-sui-mao-ga-o-dau-nhu-the-nao.html

  http://phongkhamkinhdobg.over-blog.com/ban-biet-gi-ve-hpv

  http://khamnamkhoabacgiang.emyspot.com/blog/sui-mao-ga-o-hau-mon.html


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: