• Chlamydia là gì? Nguyên nhân triệu chứng cà cách điều trị

  Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Nhiễm vi khuẩn Chlamydia phổ biến hơn ở thanh thiếu niên hoạt động tình dục và thanh niên.

  Chlamydia là gì? Nguyên nhân triệu chứng cà cách điều trị

  Chlamydia là gì?

  Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng phổ biến lây lan qua quan hệ tình dục. Mặc dù dễ dàng điều trị bằng kháng sinh, nhưng trong số gần ba triệu phụ nữ và nam giới bị nhiễm bệnh mỗi năm không tìm cách điều trị có lẽ vì họ không nhận ra họ mắc bệnh này. Và điều đó có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm khó mang thai hoặc sảy thai trước kỳ hạn.

  Đọc thêm: thủ dâm là gì?

  Định nghĩa Chlamydia

  Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Bạn có thể có được nó bằng cách quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người bị nhiễm trùng. Nhiễm vi khuẩn Chlamydia phổ biến hơn ở thanh thiếu niên hoạt động tình dục và thanh niên.

  Chlamydia có thể gây ra dịch âm đạo hoặc dương vật hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu, trong số các triệu chứng khác. Có thể mất nhiều thời gian, thường thì một đến ba tuần sẽ xuất hiện các triệu chứng sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, một số người không nhận thấy các triệu chứng.

  Chlamydia không được điều trị có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho hệ thống sinh sản của người phụ nữ, dẫn đến các vấn đề về sinh sản và sinh non. Vì nguy cơ này, phụ nữ hoạt động tình dục dưới 25 tuổi nên được xét nghiệm hàng năm về bệnh chlamydia, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

  Thử nghiệm cũng được khuyến nghị cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi có nguy cơ mắc bệnh chlamydia, như những người có nhiều bạn tình, bạn tình mới hoặc bạn tình mắc STD khác.

  Một xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể cho bạn biết bạn có bị nhiễm chlamydia hay không. Nếu bạn xét nghiệm dương tính, bạn và bạn tình nên được điều trị bằng kháng sinh.

  Đọc thêm: quay tay nhiều có tác hại gì?

  Các dấu hiệu và triệu chứng của chlamydia ở phụ nữ

  Chlamydia nhiễm vào cổ tử cung (lối đi nối giữa âm đạo và tử cung). Phụ nữ thường không có dấu hiệu bệnh rõ ràng, đặc biệt là ngay sau khi bị nhiễm bệnh. Khi các triệu chứng xảy ra, các dấu hiệu phổ biến bao gồm đau rát khi đi tiểu, đau khi giao hợp hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, có mùi.

  Chlamydia cũng có thể gây đau trực tràng, xuất tiết hoặc chảy máu.

  Chất lỏng cơ thể bị nhiễm bệnh có thể xâm nhập vào mắt của bạn tình, khiến lớp màng trong bảo vệ lớp ngoài của mắt bị viêm. Chlamydia có thể nhiễm trùng cổ họng sau khi quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ, nhưng nó ít phổ biến hơn và thường không gây ra triệu chứng.

  Vì nhiều phụ nữ không có triệu chứng đáng chú ý nào cả, họ không tìm cách điều trị và điều đó có thể tạo tiền đề cho các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Xem ngay xuất tinh sớm có bị vô sinh không?

  Các trường hợp nhiễm chlamydia không được điều trị khiến phụ nữ dễ mắc các STD khác, bao gồm cả HIV . Chlamydia cũng có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng hơn gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). PID lây nhiễm cho các cơ quan sinh sản. Nó có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung (vòi trứng) hoặc sẩy thai. Phụ nữ mắc bệnh PID có thể vật lộn với vô sinh. Tình trạng này cũng có thể gây đau vùng chậu lâu dài.

  Các triệu chứng Chlamydia ở phụ nữ có thể bao gồm:

  Đau hoặc rát khi đi tiểu

  Dịch tiết âm đạo bất thường, có mùi

  Quan hệ tình dục đau đớn

  Chảy máu sau khi quan hệ

  Thường xuyên đi tiểu

  Đau trực tràng hoặc xuất viện

  Chảy máu giữa các thời kỳ hoặc thời gian nặng hơn

  Đau bụng dưới, buồn nôn hoặc sốt

  Mắt đỏ, đau, sưng, kích thích hoặc tiết dịch

  Đọc thêm: Cách chăm sóc bà bầu đúng cách

  Các dấu hiệu và triệu chứng của chlamydia ở nam giới

  Đàn ông cũng bị nhiễm chlamydia và giống như phụ nữ, họ thường không có triệu chứng.

  Chlamydia có thể nhiễm trùng niệu đạo, ống nối bàng quang với dương vật và cho phép nước tiểu đi qua. Các triệu chứng, nếu chúng nổi lên, thường xuất hiện một đến ba tuần sau khi một người đàn ông tiếp xúc với nhiễm trùng. Chlamydia có thể gây ra cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Đàn ông có thể nhận thấy một chất dịch trong hoặc đục từ đầu dương vật.

  Ở nam giới, cũng như ở phụ nữ, chlamydia có thể nhiễm trùng hậu môn, có thể dẫn đến đau trực tràng hoặc xuất tiết. Khi chất tiết có chứa vi khuẩn xâm nhập vào mắt, STD này có thể dẫn đến đau mắt và các triệu chứng khác. Ít thường xuyên hơn, chlamydia có thể gây nhiễm trùng cổ họng, nhưng có thể không có bất kỳ bằng chứng nào về chlamydia trong miệng vì nó thường không gây ra triệu chứng.

  Các triệu chứng Chlamydia ở nam giới bao gồm:

  Xả dương vật

  Đau rát khi đi tiểu

  Thường xuyên đi tiểu

  Đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn

  Đau trực tràng, xuất tiết hoặc chảy máu

  Mắt đỏ, đau, sưng, kích thích hoặc tiết dịch

  Đọc thêm: cách duy trì thai kỳ khỏe mạnh

  Điều trị bệnh Chlamydia

  Chlamydia dễ dàng được điều trị bằng một liều duy nhất hoặc một đợt kháng sinh đường uống ngắn.

  Các bác sĩ thường kê toa azithromycin, một lựa chọn một liều an toàn cho phụ nữ mang thai. Một khóa học doxycycline kéo dài bảy ngày được thực hiện hai lần mỗi ngày là một lựa chọn khác cho những người không mang thai. Mỗi loại đều có hiệu quả cao trong điều trị nhiễm chlamydia.

  Các loại kháng sinh thường được kê đơn khác cho chlamydia bao gồm erythromycin, levofloxacin, ofloxacin và amoxicillin. Những loại thuốc chlamydia này được dùng trong bảy hoặc 14 ngày. Bạn cần dùng tất cả các loại thuốc của bạn để chữa bệnh chlamydia.

  Đối tác tình dục của bạn cũng nên được kiểm tra và điều trị. Để tránh lây nhiễm, bạn không nên quan hệ tình dục trong bảy ngày sau khi uống một liều azithromycin hoặc cho đến khi bạn đã hoàn thành chế độ điều trị lâu hơn.

  Bác sĩ của bạn có thể đề nghị kiểm tra theo dõi ba tháng sau khi điều trị bằng chlamydia để đảm bảo bạn không bị tái nhiễm. (Nhiễm trùng lặp lại làm tăng nguy cơ biến chứng chlamydia nghiêm trọng của phụ nữ.)

  Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng mắt do chlamydia có thể được chỉ định uống erythromycin hoặc azithromycin.

  Đọc thêm: nốt ruồi ở dương vật

  Thuốc Chlamydia

  azithromycin (Zithromax, AzaSite, Zmax): điều trị đơn liều. (Liều dùng cho trẻ sơ sinh khác nhau)

  doxycycline (Oracea, Monodox, Vibra-Tab): uống hai lần mỗi ngày trong bảy ngày

  erythromycin (Ilotycin, Erythra-Derm, Staticin): uống bốn lần một ngày trong bảy hoặc 14 ngày, tùy thuộc vào liều lượng

  levofloxacin (Levaquin, Quixin, Iquix): điều trị một lần mỗi ngày, bảy ngày

  ofloxacin (Ocuflox, Floxin): uống hai lần mỗi ngày trong bảy ngày

  amoxicillin (Moxatag): một phương pháp điều trị thay thế cho phụ nữ mang thai được thực hiện ba lần mỗi ngày trong bảy ngày

  Đọc thêm: tiền sản giật nguy hiểm như nào?


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: