• Mụn cóc sinh dục là gì? Triệu chứng và cách điều trị

  Mụn cóc sinh dục là do papillomavirus ở người (HPV) gây ra.

  Mụn cóc sinh dục ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới, nhưng phụ nữ dễ bị biến chứng hơn.

  Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị, nhưng chúng có thể quay trở lại trừ khi nhiễm trùng cơ bản cũng được điều trị.

  Mụn cóc sinh dục là gì?

  Mụn cóc sinh dục là sự phát triển mềm xuất hiện trên bộ phận sinh dục. Chúng là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) gây ra bởi một số chủng papillomavirus ở người (HPV) . Mụn cóc sinh dục có thể gây đau, khó chịu và ngứa.

  HPV là phổ biến nhất trong tất cả các STI. Đàn ông và phụ nữ hoạt động tình dục dễ bị tổn thương trước các biến chứng của HPV, bao gồm cả mụn cóc sinh dục. Nhiễm trùng HPV đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ vì một số loại HPV cũng có thể gây ung thư cổ tử cung và âm hộ .

  Điều trị là chìa khóa trong việc kiểm soát nhiễm trùng này.

  Đọc thêm: bao quy đầu bị sưng mọng nước

  Các triệu chứng của mụn cóc sinh dục là gì?

  Mụn cóc sinh dục

  Mụn cóc sinh dục được truyền qua hoạt động tình dục, bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Bạn có thể không bắt đầu phát triển mụn cóc trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi bị nhiễm trùng.

  Mụn cóc sinh dục không phải lúc nào cũng nhìn thấy được bằng mắt người. Chúng có thể rất nhỏ và màu da hoặc hơi tối hơn. Đỉnh của sự tăng trưởng có thể giống như súp lơ và có thể cảm thấy trơn tru hoặc hơi mấp mô khi chạm vào. Chúng có thể xảy ra như một cụm mụn cóc, hoặc chỉ một mụn cóc.

  Mụn cóc sinh dục ở nam giới có thể xuất hiện trên các lĩnh vực sau:

  dương vật

  bìu

  háng

  đùi

  bên trong hoặc xung quanh hậu môn

  Đối với nữ, những mụn cóc này có thể xuất hiện:

  bên ngoài âm đạo hoặc hậu môn

  trên cổ tử cung

  Mụn cóc sinh dục cũng có thể xuất hiện trên môi, miệng , lưỡi hoặc cổ họng của người đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm virut HPV.

  Ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy mụn cóc sinh dục, chúng vẫn có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như:

  dịch âm đạo

  ngứa

  sự chảy máu

  đốt

  Nếu mụn cóc sinh dục lan rộng hoặc trở nên to ra, tình trạng có thể khó chịu hoặc thậm chí đau đớn.

  Đọc thêm: tư vấn sức khỏe nam giới quan điện thoại

  Nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục?

  Hầu hết các trường hợp mụn cóc sinh dục là do HPV. Có 30 đến 40 chủng HPV đặc biệt ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, nhưng chỉ một vài trong số các chủng này gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

  Virus HPV có khả năng lây truyền cao qua tiếp xúc da kề da, đó là lý do tại sao nó được coi là STI.

  Trên thực tế, HPV rất phổ biến đến nỗiTrung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) Trusted Nguồn nói rằng hầu hết những người hoạt động tình dục có được nó tại một số điểm.

  Tuy nhiên, virus không phải lúc nào cũng dẫn đến các biến chứng như mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, virus tự biến mất mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Mụn cóc sinh dục thường được gây ra bởi các chủng HPV khác với các chủng gây ra mụn cóc trên tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Một mụn không thể lây lan từ tay của một ai đó để bộ phận sinh dục, và ngược lại.

  Đọc thêm: Đốm trắng trên bao quy đầu là bệnh gì?

  Các yếu tố nguy cơ của mụn cóc sinh dục

  Bất kỳ người hoạt động tình dục nào cũng có nguy cơ bị nhiễm vi-rút. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục phổ biến hơn đối với những người:

  dưới 30 tuổi

  hút thuốc lá

  có một hệ thống miễn dịch suy yếu

  có tiền sử lạm dụng trẻ em

  là con của người mẹ bị nhiễm virut khi sinh con

  Các biến chứng có thể có khác của HPV là gì?

  Nhiễm trùng HPV là nguyên nhân chính gây ung thư ở cổ tử cung . Nó cũng có thể dẫn đến những thay đổi tiền ung thư đối với các tế bào của cổ tử cung, được gọi là loạn sản .

  Các loại HPV khác cũng có thể gây ung thư âm hộ, đó là cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ. Chúng cũng có thể gây ung thư dương vật và hậu môn .

  Đọc thêm: two girl one cup

  Mụn cóc sinh dục được chẩn đoán như thế nào?

  Để chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về sức khỏe và lịch sử tình dục của bạn. Điều này bao gồm các triệu chứng bạn đã trải qua và bất cứ khi nào bạn quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, không có bao cao su hoặc đập miệng.

  Bác sĩ cũng sẽ thực hiện kiểm tra thể chất cho bất kỳ khu vực nào mà bạn nghi ngờ mụn cóc có thể xảy ra.

  Chỉ dành cho phụ nữ

  Vì mụn cóc có thể xuất hiện sâu bên trong cơ thể phụ nữ, bác sĩ có thể cần phải kiểm tra vùng chậu . Họ có thể áp dụng một giải pháp axit nhẹ, giúp làm cho mụn cóc rõ hơn.

  Bác sĩ của bạn cũng có thể làm xét nghiệm Pap (còn được gọi là phết tế bào Pap), bao gồm lấy một miếng gạc của khu vực để lấy tế bào từ cổ tử cung của bạn. Những tế bào này sau đó có thể được kiểm tra sự hiện diện của HPV.

  Một số loại HPV có thể gây ra kết quả bất thường trong xét nghiệm Pap, có thể chỉ ra những thay đổi tiền ung thư. Nếu bác sĩ của bạn phát hiện những bất thường này, bạn có thể cần kiểm tra thường xuyên hơn để theo dõi bất kỳ thay đổi hoặc một thủ tục chuyên môn gọi là soi cổ tử cung .

  Nếu bạn là phụ nữ và lo ngại rằng bạn có thể mắc phải một dạng HPV được biết là gây ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm DNA. Điều này xác định chủng vi-rút bạn có trong hệ thống của bạn. Một xét nghiệm HPV cho nam giới chưa có sẵn.

  Đọc thêm: âm đạo nổi cục sưng là do đâu?

  Mụn cóc sinh dục được điều trị như thế nào?

  Mặc dù mụn cóc sinh dục có thể nhìn thấy thường biến mất theo thời gian, nhưng chính HPV có thể tồn tại trong các tế bào da của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể có một vài đợt bùng phát trong suốt cuộc đời. Vì vậy, việc quản lý các triệu chứng rất quan trọng vì bạn muốn tránh truyền virut cho người khác. Điều đó nói rằng, mụn cóc sinh dục có thể được truyền cho người khác ngay cả khi không có mụn cóc rõ ràng hoặc các triệu chứng khác.

  Bạn có thể muốn điều trị mụn cóc sinh dục để giảm các triệu chứng đau hoặc để giảm thiểu sự xuất hiện của chúng. Tuy nhiên, bạn không thể điều trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục bằng các loại thuốc điều trị mụn cóc không cần kê đơn (OTC).

  Bác sĩ của bạn có thể kê toa các phương pháp điều trị mụn cóc tại chỗ có thể bao gồm:

  imiquimod (Aldara)

  podophyllin và podofilox (Condylox)

  axit trichloroacetic, hoặc TCA

  Nếu mụn cóc nhìn thấy không biến mất theo thời gian, bạn có thể cần phẫu thuật nhỏ để loại bỏ chúng. Bác sĩ cũng có thể loại bỏ mụn cóc thông qua:

  đốt điện , hoặc đốt mụn cóc bằng dòng điện

  phẫu thuật lạnh, hoặc mụn cóc đóng băng

  phương pháp điều trị bằng laser

  cắt bỏ hoặc cắt bỏ mụn cóc

  tiêm interferon thuốc

  Nếu bạn là phụ nữ bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bạn có thể cần xét nghiệm Pap mỗi ba đến sáu tháng sau khi điều trị ban đầu. Điều này cho phép bác sĩ của bạn theo dõi bất kỳ thay đổi trong cổ tử cung của bạn. Theo dõi rất quan trọng vì bạn có thể có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn. Các chủng vi rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục được coi là nguy cơ thấp tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có các chủng HPV khác, một số trong đó có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

  >>>Muốn điều trị mụn cóc sinh dục triệt để HỎI BÁC SĨ CHUYÊN KHOA tại đây

  Các biện pháp khắc phục tại nhà cho mụn cóc sinh dục

  Đừng sử dụng phương pháp điều trị OTC dành cho mụn cóc tay trên mụn cóc sinh dục. Mụn cóc ở tay và bộ phận sinh dục là do các chủng HPV khác nhau gây ra và các phương pháp điều trị được thiết kế cho các khu vực khác của cơ thể thường mạnh hơn nhiều so với các phương pháp điều trị được sử dụng trên bộ phận sinh dục. Sử dụng sai phương pháp điều trị có thể gây hại nhiều hơn tốt.

   

  Một số biện pháp khắc phục tại nhà được quảng cáo là hữu ích trong việc điều trị mụn cóc sinh dục, nhưng có rất ít bằng chứng để hỗ trợ chúng. Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi thử một biện pháp khắc phục tại nhà.

  Cách phòng ngừa mụn cóc sinh dục

  Vắc-xin HPV có tên là Gardasil và Gardasil 9 có thể bảo vệ nam giới và phụ nữ khỏi các chủng vi-rút phổ biến nhất gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, và cũng có thể bảo vệ chống lại các chủng vi-rút có liên quan đến ung thư cổ tử cung.

  Một loại vắc-xin có tên là Cervarix cũng có sẵn. Vắc-xin này bảo vệ chống ung thư cổ tử cung, nhưng không chống lại mụn cóc sinh dục.

  Những người từ 45 tuổi trở lên có thể được chủng ngừa HPV, cũng như những người ở độ tuổi 9. Vắc-xin được tiêm trong một loạt hai hoặc ba mũi, tùy theo độ tuổi. Cả hai loại vắc-xin nên được tiêm trước khi người đó hoạt động tình dục, vì chúng có hiệu quả nhất trước khi một người tiếp xúc với vi-rút.

  Sử dụng bao cao su hoặc đập nha khoa mỗi khi bạn quan hệ tình dục cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mụn cóc sinh dục.

  Đối phó và triển vọng

  Mụn cóc sinh dục là một biến chứng của nhiễm trùng HPV phổ biến và có thể điều trị được. Chúng có thể biến mất theo thời gian, nhưng điều trị là điều cần thiết trong việc ngăn ngừa sự quay trở lại và các biến chứng có thể xảy ra.

  Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mụn cóc sinh dục, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể xác định xem bạn có mụn cóc hay không và lựa chọn điều trị tốt nhất của bạn là gì.

  Ngoài ra, điều quan trọng là nói chuyện với bạn tình của bạn . Điều này nghe có vẻ khó khăn, nhưng cởi mở về tình trạng của bạn có thể giúp bạn bảo vệ bạn tình khỏi bị nhiễm trùng HPV và mụn cóc sinh dục.

  Các bệnh lây truyên qua đường tình dục hay gặp:

   

  Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/std/genital-warts


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: