• Mụn cóc sinh dục xuất hiện và lây lan như thế nào

  Mụn cóc sinh dục là do papillomavirus ở người (HPV) gây ra. Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Biết được nó lây lan như thế nào, cách nhận biết mụn cóc sinh dục và cách phòng ngừa là rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ của bạn.

  Mụn cóc sinh dục xuất hiện và lây lan như thế nào

  Các vắc-xin Gardasil được khuyến khích cho những người của cả hai giới lứa tuổi 9 đến 26. Nó có thể ngăn ngừa mụn cóc sinh dục, nhưng nó không phải là một điều trị cho họ.

  Các loại vi rút HPV trong mụn cóc sinh dục

  Có hơn 180 chủng HPV khác nhau . Một số chủng HPV được coi là "nguy cơ cao" có thể dẫn đến một số loại ung thư (như ung thư cổ tử cung, ung thư miệng và ung thư hậu môn). Các chủng khác được coi là "nguy cơ thấp" có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục.

  Các chủng HPV 6 và 11 gây ra khoảng 90 phần trăm mụn cóc sinh dục và được coi là có nguy cơ gây ung thư thấp. Tuy nhiên, đôi khi các loại HPV 16, 18, 31, 33 và 35 có thể được tìm thấy trong mụn cóc ở bộ phận sinh dục (thường cùng với HPV 6 hoặc 11) và những thứ này có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn.

  Đọc thêm: lợi ích của thủ dâm

  HPV và Mụn cóc sinh dục lây lan như thế nào

  HPV lây lan qua các tiếp xúc tình dục giữa da với nhau như cọ xát bộ phận sinh dục, giao hợp, quan hệ tình dục bằng miệng và quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Khi bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bạn có thể lây lan chúng sang bạn tình.

  Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền, mặc dù nó không mang lại sự bảo vệ 100 phần trăm vì một số khu vực trong vùng sinh dục của một người đàn ông vẫn bị phơi nhiễm.

  Virus HPV xâm nhập vào da và màng nhầy thông qua các lỗ nhỏ ở các bề mặt đó. Sau khi tiếp xúc, một thời gian ủ bệnh diễn ra. Trong thời gian này, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng. Thông thường, giai đoạn này kéo dài khoảng ba tháng, nhưng trong nhiều trường hợp, nó có thể kéo dài trong nhiều năm.

  Mụn cóc sinh dục là những khối tăng trưởng có thể ảnh hưởng đến dương vật, âm đạo, hậu môn và vùng đáy chậu . Tin xấu là không có cách chữa trị vi-rút HPV, nhưng tin tốt là mặc dù mụn cóc sinh dục có thể khó coi, nhưng chúng hiếm khi phát triển thành ung thư.

  Bạn có thể tự hỏi liệu một vết sưng hoặc tăng trưởng được tìm thấy ở bất cứ đâu trong khu vực bộ phận sinh dục của bạn là mụn cóc sinh dục, hoặc bạn có thể muốn biết những gì cần tìm kiếm trên bạn tình của bạn. Dưới đây là nhiều thông tin có thể giúp bạn tìm ra điều đó.

  Đọc thêm: quay tay nhiều có sao không

  Mụn cóc sinh dục trông như thế nào

  Khi có các triệu chứng của HPV, chúng thường vô hình đối với mắt không được kiểm soát, đặc biệt là không có phóng đại. Trong một số trường hợp, mụn cóc sinh dục không bao giờ xuất hiện hoặc có thể xuất hiện nhiều năm sau khi nhiễm virut.

  Khi mụn cóc nhìn thấy xuất hiện, chúng thường xuất hiện dưới dạng tăng trưởng thịt hoặc xám. Chúng có thể được nâng lên hoặc bằng phẳng. Chúng xuất hiện trên, trong và xung quanh bộ phận sinh dục. Chúng có thể phát triển thành cụm giống như súp lơ, hoặc chúng có thể xuất hiện đơn lẻ.

  Sự xuất hiện của chúng của mụn cóc sinh dục có thể thay đổi đáng kể. Chúng có thể có kích thước từ đường kính dưới 1 milimet đến vài cm nếu một cụm mụn cóc hợp nhất với nhau. Mụn cóc sinh dục có thể mịn hoặc thô, phẳng hoặc nổi lên và có thể có hình chiếu giống như ngón tay.

  Bạn không thể dựa vào sự hiện diện trực quan của mụn cóc sinh dục để xác định xem ai đó có bị nhiễm vi-rút hay không. Trong một số trường hợp, mụn cóc sinh dục không bao giờ xuất hiện hoặc có thể xuất hiện nhiều năm sau khi nhiễm virut.

  Đọc thêm: chi phí cắt bao quy đầu dài

  Nơi phát hiện mụn cóc sinh dục

  Vị trí của mụn cóc sinh dục không phải lúc nào cũng phù hợp với các khu vực tiếp xúc tình dục. CDC lưu ý rằng trong khi chúng thường xảy ra tại địa điểm liên lạc được báo cáo, chúng có thể được tìm thấy tại các địa điểm nơi mọi người báo cáo không có lịch sử liên hệ tình dục.

  Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện bên trong và bên ngoài âm đạo và trên đùi trong. Chúng cũng có thể xuất hiện ở vùng hậu môn. Chúng có thể được tìm thấy phát triển bên trong và bên ngoài hậu môn và trong khu vực giữa hậu môn và âm đạo.

  Ở nam giới, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện trên dương vật , bao gồm cả dưới bao quy đầu nếu người đàn ông không cắt bao quy đầu và trên trục của dương vật bị cắt bao quy đầu. Chúng cũng có thể xuất hiện trên bìu, tinh hoàn, hậu môn, háng và đùi.

  Một số hình ảnh về mụn cóc sinh dục trên Internet cho thấy các trường hợp cực kỳ nghiêm trọng đến mức mụn cóc ngăn chặn các lỗ âm đạo và hậu môn. Những trường hợp như thế này là không phổ biến.

  Đọc thêm: Những điều cần biết về phân tích tinh trùng

  Chẩn đoán mụn cóc sinh dục

  Bác sĩ sẽ chẩn đoán thường bằng kiểm tra bằng mắt, nhưng một số mụn cóc không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật được gọi là làm trắng bằng acetal, trong đó dung dịch axit axetic 5% được áp dụng cho các khu vực đáng ngờ. Sau khoảng 10 phút, các khu vực này sẽ trở nên trắng nếu chứa mụn cóc sinh dục. 

  Ngoài ra, phóng đại bằng soi cổ tử cung có thể giúp bác sĩ hình dung các tổn thương bên trong âm đạo và trên cổ tử cung. Nếu bất kỳ khu vực đáng ngờ nào được tìm thấy, sinh thiết có thể xác nhận sự hiện diện của HPV và xác định phân nhóm virus.

  Đọc thêm: Nguyên nhân tinh dịch có màu vàng

  Điều trị sẽ loại bỏ sự tăng trưởng?

  Nếu không được điều trị, mụn cóc sinh dục có thể tự hết, thường trong vòng một năm. Nhưng cũng có thể chúng sẽ phát triển và lan rộng. Họ cũng có thể chỉ đơn giản là ở lại và giữ nguyên kích thước.

  Phương pháp điều trị bao gồm kem hoặc gel mà bạn tự áp dụng. Đây không phải là thuốc không kê đơn dành cho các loại mụn cóc khác; bạn cần phải nhận được chúng từ bác sĩ của bạn. Một bác sĩ cũng có thể sử dụng liệu pháp áp  lạnh  để đóng băng chúng hoặc phẫu thuật loại bỏ chúng bằng laser hoặc dụng cụ cắt.

  Với điều trị, bạn thường sẽ có thời gian không có mụn cóc. Điều đó tốt cho lý do thẩm mỹ, nhưng bạn vẫn có thể truyền virut HPV cho bạn tình.

  Đọc thêm: Nguyên nhân khiến nước tiểu có máu

  Tổng kết

  Bạn không thể dựa vào việc bạn có thể nhìn thấy mụn cóc sinh dục để biết liệu bạn hoặc người khác có bị nhiễm bệnh hay không và có thể truyền virut HPV hay không. Thảo luận về lợi ích và rủi ro của vắc-xin Gardisil với bác sĩ nếu bạn không bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

  Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị mụn cóc sinh dục, hãy đi khám bác sĩ. Nếu bạn đã được chẩn đoán bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bạn vẫn có thể truyền virut HPV cho bạn tình ngay cả khi mụn cóc đã hết.


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: