• Mụn rộp sinh dục: Nguyên Nhân triệu chứng và cách điều trị

  Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Tiếp xúc tình dục là cách chủ yếu mà virus lây lan. Sau khi bị nhiễm trùng ban đầu, virus nằm im lìm trong cơ thể bạn và có thể hoạt động trở lại nhiều lần trong năm.

  Mụn rộp sinh dục: Nguyên Nhân triệu chứng và cách điều trị

  Mụn rộp sinh dục có thể gây đau, ngứa và lở loét ở vùng sinh dục của bạn. Nhưng bạn có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của mụn rộp sinh dục. Nếu bị nhiễm bệnh, bạn có thể truyền nhiễm ngay cả khi bạn không có vết loét rõ ràng.

  Uống thuốc có thể làm giảm các triệu chứng và giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Bao cao su cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng herpes sinh dục.

  Triệu chứng

  Hầu hết những người bị nhiễm HSV không biết họ mắc bệnh này vì họ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào hoặc vì các dấu hiệu và triệu chứng của họ rất nhẹ.

  Khi có mặt, các triệu chứng của mụn rộp sinh dục có thể bắt đầu khoảng hai đến 12 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút. Nếu bạn gặp các triệu chứng của mụn rộp sinh dục, chúng có thể bao gồm:

  Đau hoặc ngứa. Bạn có thể cảm thấy đau và đau ở vùng sinh dục cho đến khi hết nhiễm trùng.

  Vết sưng nhỏ màu đỏ hoặc mụn nước nhỏ màu trắng. Chúng có thể xuất hiện vài ngày đến vài tuần sau khi bị nhiễm trùng.

  Loét. Chúng có thể hình thành khi mụn nước vỡ và rỉ ra hoặc chảy máu. Loét có thể làm cho nó đau khi đi tiểu.

  Vảy. Da sẽ đóng vảy và hình thành vảy khi vết loét lành.

  Trong đợt bùng phát ban đầu, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng giống như cúm như sưng hạch bạch huyết ở háng, đau đầu, đau cơ và sốt.

  Sự khác biệt về vị trí triệu chứng

  Các vết loét xuất hiện nơi nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể bạn. Bạn có thể lây nhiễm bệnh bằng cách chạm vào vết đau và sau đó chà xát hoặc gãi vào một khu vực khác trên cơ thể, bao gồm cả mắt.

  Đàn ông và phụ nữ có thể phát triển các vết loét trên:

  • Mông và đùi
  • Hậu môn
  • Miệng
  • Niệu đạo (ống cho phép nước tiểu chảy từ bàng quang ra bên ngoài)

  Phụ nữ cũng có thể phát triển các vết loét trong hoặc trên:

  • Khu vực âm đạo
  • Bộ phận sinh dục ngoài
  • Cổ tử cung

  Đàn ông cũng có thể phát triển các vết loét trong hoặc trên:

  Dương vật

  Tái phát là phổ biến

  Mụn rộp sinh dục là khác nhau đối với mỗi người. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể tái phát, tắt và bật, trong nhiều năm. Một số người trải qua nhiều tập phim mỗi năm. Đối với nhiều người, tuy nhiên, các vụ dịch ít xảy ra khi thời gian trôi qua.

  Trong một lần tái phát, ngay trước khi vết loét xuất hiện, bạn có thể cảm thấy:

  • Đốt, ngứa ran và ngứa nơi nhiễm trùng đầu tiên xâm nhập vào cơ thể bạn
  • Đau ở lưng dưới, mông và chân của bạn

  Tuy nhiên, các đợt tái phát thường ít đau đớn hơn so với đợt bùng phát ban đầu và các vết loét thường lành nhanh hơn.

  Đọc thêm: chi phí điều trị mụn rộp sinh dục

  Khi nào đi khám bác sĩ?

  Nếu bạn nghi ngờ mình bị mụn rộp sinh dục - hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác - hãy đến gặp bác sĩ.

  Nguyên nhân

  Hai loại nhiễm virus herpes simplex có thể gây ra mụn rộp sinh dục:

  HSV-1. Đây là loại thường gây ra vết loét lạnh hoặc mụn nước sốt quanh miệng. HSV-1 thường lây lan qua tiếp xúc da kề da, mặc dù nó có thể lây sang vùng sinh dục của bạn khi quan hệ bằng miệng. Tái phát ít thường xuyên hơn so với nhiễm HSV-2.

  HSV-2. Đây là loại thường gây ra mụn rộp sinh dục. Virus lây lan qua tiếp xúc tình dục và tiếp xúc da kề da. HSV-2 rất phổ biến và rất dễ lây lan, cho dù bạn có bị đau hay không.

  Do virut chết nhanh chóng bên ngoài cơ thể, gần như không thể bị nhiễm trùng thông qua tiếp xúc với nhà vệ sinh, khăn hoặc các vật thể khác được sử dụng bởi người bị nhiễm bệnh.

  Đọc thêm: viêm niệu đạo là do đâu

  Các yếu tố rủi ro

  Nguy cơ bị nhiễm herpes sinh dục có thể tăng nếu bạn:

  Là phụ nữ. Phụ nữ có nhiều khả năng bị mụn rộp sinh dục hơn nam giới. Virus lây truyền qua đường tình dục dễ dàng hơn từ nam sang nữ so với từ nữ sang nam.

  Có nhiều bạn tình. Mỗi đối tác tình dục bổ sung làm tăng nguy cơ tiếp xúc với vi-rút gây ra mụn rộp sinh dục.

  Biến chứng

  Các biến chứng liên quan đến mụn rộp sinh dục có thể bao gồm:

  Nhiễm trùng lây qua đường tình dục khác. Có vết loét ở bộ phận sinh dục làm tăng nguy cơ lây truyền hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bao gồm cả AIDS.

  Nhiễm trùng sơ sinh. Em bé sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh có thể tiếp xúc với virus trong quá trình sinh nở. Điều này có thể dẫn đến tổn thương não, mù hoặc tử vong cho trẻ sơ sinh.

  Vấn đề về bàng quang. Trong một số trường hợp, các vết loét liên quan đến mụn rộp sinh dục có thể gây viêm quanh ống dẫn nước tiểu từ bàng quang của bạn ra thế giới bên ngoài (niệu đạo). Sưng có thể đóng niệu đạo trong vài ngày, đòi hỏi phải đặt ống thông để dẫn lưu bàng quang của bạn.

  Viêm màng não. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nhiễm HSV dẫn đến viêm màng và dịch não tủy bao quanh não và tủy sống của bạn.

  Viêm trực tràng (viêm ruột). Mụn rộp sinh dục có thể dẫn đến viêm niêm mạc trực tràng, đặc biệt ở nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

  Đọc thêm: cách điều trị mụn rộp sinh dục tận gốc

  Phòng ngừa

  Những gợi ý để ngăn ngừa mụn rộp sinh dục cũng giống như những gợi ý để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: Tránh hoạt động tình dục hoặc hạn chế tiếp xúc tình dục với chỉ một người không nhiễm bệnh. Nói tóm lại, bạn có thể:

  Sử dụng, hoặc cho bạn tình của bạn sử dụng, bao cao su latex trong mỗi lần quan hệ tình dục

  Tránh giao hợp nếu một trong hai đối tác có một đợt bùng phát herpes ở khu vực bộ phận sinh dục hoặc bất cứ nơi nào khác

  Phòng ngừa mang thai

  Nếu bạn đang mang thai và biết bạn bị mụn rộp sinh dục, hãy nói với bác sĩ của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị mụn rộp sinh dục, hãy yêu cầu được kiểm tra.

  Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu dùng thuốc kháng vi-rút herpes vào cuối thai kỳ để cố gắng ngăn chặn sự bùng phát trong thời gian sinh nở. Nếu bạn đang có một ổ dịch khi bạn chuyển dạ, bác sĩ có thể sẽ đề nghị mổ lấy thai để giảm nguy cơ truyền virut cho con bạn.

  Đọc tiếp: nhiễm trùng nấm men ở nam giới


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: