• Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Nhiễm vi khuẩn Chlamydia phổ biến hơn ở thanh thiếu niên hoạt động tình dục và thanh niên.

  Chlamydia là gì? Nguyên nhân triệu chứng cà cách điều trị

  Chlamydia là gì?

  Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng phổ biến lây lan qua quan hệ tình dục. Mặc dù dễ dàng điều trị bằng kháng sinh, nhưng trong số gần ba triệu phụ nữ và nam giới bị nhiễm bệnh mỗi năm không tìm cách điều trị có lẽ vì họ không nhận ra họ mắc bệnh này. Và điều đó có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm khó mang thai hoặc sảy thai trước kỳ hạn.

  Đọc thêm: thủ dâm là gì?

  Định nghĩa Chlamydia

  Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Bạn có thể có được nó bằng cách quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người bị nhiễm trùng. Nhiễm vi khuẩn Chlamydia phổ biến hơn ở thanh thiếu niên hoạt động tình dục và thanh niên.

  Chlamydia có thể gây ra dịch âm đạo hoặc dương vật hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu, trong số các triệu chứng khác. Có thể mất nhiều thời gian, thường thì một đến ba tuần sẽ xuất hiện các triệu chứng sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, một số người không nhận thấy các triệu chứng.

  Chlamydia không được điều trị có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho hệ thống sinh sản của người phụ nữ, dẫn đến các vấn đề về sinh sản và sinh non. Vì nguy cơ này, phụ nữ hoạt động tình dục dưới 25 tuổi nên được xét nghiệm hàng năm về bệnh chlamydia, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

  Thử nghiệm cũng được khuyến nghị cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi có nguy cơ mắc bệnh chlamydia, như những người có nhiều bạn tình, bạn tình mới hoặc bạn tình mắc STD khác.

  Một xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể cho bạn biết bạn có bị nhiễm chlamydia hay không. Nếu bạn xét nghiệm dương tính, bạn và bạn tình nên được điều trị bằng kháng sinh.

  Đọc thêm: quay tay nhiều có tác hại gì?

  Các dấu hiệu và triệu chứng của chlamydia ở phụ nữ

  Chlamydia nhiễm vào cổ tử cung (lối đi nối giữa âm đạo và tử cung). Phụ nữ thường không có dấu hiệu bệnh rõ ràng, đặc biệt là ngay sau khi bị nhiễm bệnh. Khi các triệu chứng xảy ra, các dấu hiệu phổ biến bao gồm đau rát khi đi tiểu, đau khi giao hợp hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, có mùi.

  Chlamydia cũng có thể gây đau trực tràng, xuất tiết hoặc chảy máu.

  Chất lỏng cơ thể bị nhiễm bệnh có thể xâm nhập vào mắt của bạn tình, khiến lớp màng trong bảo vệ lớp ngoài của mắt bị viêm. Chlamydia có thể nhiễm trùng cổ họng sau khi quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ, nhưng nó ít phổ biến hơn và thường không gây ra triệu chứng.

  Vì nhiều phụ nữ không có triệu chứng đáng chú ý nào cả, họ không tìm cách điều trị và điều đó có thể tạo tiền đề cho các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Xem ngay xuất tinh sớm có bị vô sinh không?

  Các trường hợp nhiễm chlamydia không được điều trị khiến phụ nữ dễ mắc các STD khác, bao gồm cả HIV . Chlamydia cũng có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng hơn gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). PID lây nhiễm cho các cơ quan sinh sản. Nó có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung (vòi trứng) hoặc sẩy thai. Phụ nữ mắc bệnh PID có thể vật lộn với vô sinh. Tình trạng này cũng có thể gây đau vùng chậu lâu dài.

  Các triệu chứng Chlamydia ở phụ nữ có thể bao gồm:

  Đau hoặc rát khi đi tiểu

  Dịch tiết âm đạo bất thường, có mùi

  Quan hệ tình dục đau đớn

  Chảy máu sau khi quan hệ

  Thường xuyên đi tiểu

  Đau trực tràng hoặc xuất viện

  Chảy máu giữa các thời kỳ hoặc thời gian nặng hơn

  Đau bụng dưới, buồn nôn hoặc sốt

  Mắt đỏ, đau, sưng, kích thích hoặc tiết dịch

  Đọc thêm: Cách chăm sóc bà bầu đúng cách

  Các dấu hiệu và triệu chứng của chlamydia ở nam giới

  Đàn ông cũng bị nhiễm chlamydia và giống như phụ nữ, họ thường không có triệu chứng.

  Chlamydia có thể nhiễm trùng niệu đạo, ống nối bàng quang với dương vật và cho phép nước tiểu đi qua. Các triệu chứng, nếu chúng nổi lên, thường xuất hiện một đến ba tuần sau khi một người đàn ông tiếp xúc với nhiễm trùng. Chlamydia có thể gây ra cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Đàn ông có thể nhận thấy một chất dịch trong hoặc đục từ đầu dương vật.

  Ở nam giới, cũng như ở phụ nữ, chlamydia có thể nhiễm trùng hậu môn, có thể dẫn đến đau trực tràng hoặc xuất tiết. Khi chất tiết có chứa vi khuẩn xâm nhập vào mắt, STD này có thể dẫn đến đau mắt và các triệu chứng khác. Ít thường xuyên hơn, chlamydia có thể gây nhiễm trùng cổ họng, nhưng có thể không có bất kỳ bằng chứng nào về chlamydia trong miệng vì nó thường không gây ra triệu chứng.

  Các triệu chứng Chlamydia ở nam giới bao gồm:

  Xả dương vật

  Đau rát khi đi tiểu

  Thường xuyên đi tiểu

  Đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn

  Đau trực tràng, xuất tiết hoặc chảy máu

  Mắt đỏ, đau, sưng, kích thích hoặc tiết dịch

  Đọc thêm: cách duy trì thai kỳ khỏe mạnh

  Điều trị bệnh Chlamydia

  Chlamydia dễ dàng được điều trị bằng một liều duy nhất hoặc một đợt kháng sinh đường uống ngắn.

  Các bác sĩ thường kê toa azithromycin, một lựa chọn một liều an toàn cho phụ nữ mang thai. Một khóa học doxycycline kéo dài bảy ngày được thực hiện hai lần mỗi ngày là một lựa chọn khác cho những người không mang thai. Mỗi loại đều có hiệu quả cao trong điều trị nhiễm chlamydia.

  Các loại kháng sinh thường được kê đơn khác cho chlamydia bao gồm erythromycin, levofloxacin, ofloxacin và amoxicillin. Những loại thuốc chlamydia này được dùng trong bảy hoặc 14 ngày. Bạn cần dùng tất cả các loại thuốc của bạn để chữa bệnh chlamydia.

  Đối tác tình dục của bạn cũng nên được kiểm tra và điều trị. Để tránh lây nhiễm, bạn không nên quan hệ tình dục trong bảy ngày sau khi uống một liều azithromycin hoặc cho đến khi bạn đã hoàn thành chế độ điều trị lâu hơn.

  Bác sĩ của bạn có thể đề nghị kiểm tra theo dõi ba tháng sau khi điều trị bằng chlamydia để đảm bảo bạn không bị tái nhiễm. (Nhiễm trùng lặp lại làm tăng nguy cơ biến chứng chlamydia nghiêm trọng của phụ nữ.)

  Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng mắt do chlamydia có thể được chỉ định uống erythromycin hoặc azithromycin.

  Đọc thêm: nốt ruồi ở dương vật

  Thuốc Chlamydia

  azithromycin (Zithromax, AzaSite, Zmax): điều trị đơn liều. (Liều dùng cho trẻ sơ sinh khác nhau)

  doxycycline (Oracea, Monodox, Vibra-Tab): uống hai lần mỗi ngày trong bảy ngày

  erythromycin (Ilotycin, Erythra-Derm, Staticin): uống bốn lần một ngày trong bảy hoặc 14 ngày, tùy thuộc vào liều lượng

  levofloxacin (Levaquin, Quixin, Iquix): điều trị một lần mỗi ngày, bảy ngày

  ofloxacin (Ocuflox, Floxin): uống hai lần mỗi ngày trong bảy ngày

  amoxicillin (Moxatag): một phương pháp điều trị thay thế cho phụ nữ mang thai được thực hiện ba lần mỗi ngày trong bảy ngày

  Đọc thêm: tiền sản giật nguy hiểm như nào?


  your comment
 • Sức khỏe của phụ nữ là điều cần thiết cho sức khỏe của em bé. Phụ nữ ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên cùng với chăm sóc trước khi sinh thường xuyên sẽ ít có biến chứng khi mang thai. Họ cũng có nhiều khả năng sinh thành công một em bé khỏe mạnh.

  Cách duy trì thai kỳ khỏe mạnh

  Dinh dưỡng

  Ăn một chế độ dinh dưỡng khi mang thai có liên quan đến sự phát triển não bộ của thai nhi tốt, cân nặng khi sinh khỏe mạnh và nó làm giảm nguy cơ mắc nhiều dị tật bẩm sinh.

  Một chế độ ăn uống cân bằng cũng sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu, cũng như các triệu chứng khó chịu khi mang thai khác như mệt mỏi và ốm nghén. Dinh dưỡng tốt được cho là giúp cân bằng sự thay đổi tâm trạng và nó cũng có thể cải thiện chuyển dạ và sinh nở.

  Đọc thêm: lợi ích khi quay tay

  Một chế độ ăn uống cân bằng tốt bao gồm:

  chất đạm

  vitamin C

  canxi

  Hoa quả và rau

  các loại ngũ cốc

  thực phẩm giàu chất sắt

  chất béo đầy đủ

  axít folic

  Tăng cân

  Một cách đơn giản để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn trong thai kỳ là ăn nhiều loại thực phẩm từ mỗi nhóm thực phẩm mỗi ngày.

  Nhiều phụ nữ lo ngại về việc họ sẽ tăng bao nhiêu cân khi mang thai. Nếu cân nặng của bạn ở mức bình thường trước khi bạn mang thai, nên tăng cân từ 25 đến 35 pounds. Điều quan trọng là thảo luận và theo dõi cân nặng và nhu cầu dinh dưỡng của bạn với bác sĩ trong suốt thai kỳ.

  Khuyến cáo tăng cân sẽ khác nhau đối với những phụ nữ thiếu cân trước khi thụ thai, cho những người béo phì và cho những người mang thai nhiều lần, chẳng hạn như sinh đôi.

  Đọc thêm: quay tay nhiều có sao không

  Không ăn gì

  Để bảo vệ mẹ và bé khỏi vi khuẩn hoặc nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như Listeriosis, hãy đảm bảo rằng tất cả sữa, phô mai và nước trái cây đều được tiệt trùng. Đừng ăn thịt từ quầy bán đồ ăn hoặc xúc xích trừ khi chúng được làm nóng hoàn toàn. Cũng tránh làm lạnh, hải sản hun khói và thịt, gia cầm và hải sản chưa nấu chín. Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn có tiền sử dị ứng, hãy nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ loại thực phẩm nào cần tránh. Xem ngay những sự thật thú vị nhất về xuất tinh.

  Vitamin trước khi sinh

  Hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ nên đến từ thực phẩm, nhưng bổ sung vitamin trước khi sinh đóng một vai trò quan trọng. Phụ nữ mang thai thường quá bận rộn để lên kế hoạch cho ba bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày và việc bổ sung vitamin có thể cung cấp thêm dinh dưỡng mà thai nhi đang phát triển cần.

  Axit folic (folate) là vitamin B rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Bổ sung axit folic được thực hiện vài tuần trước khi mang thai và trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ đã được tìm thấy để giảm nguy cơ sinh con bị khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

  Hầu hết các vitamin trước khi sinh có chứa 1 miligam axit folic. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh. Họ có thể giúp bạn quyết định loại nào là tốt nhất cho bạn.

  Đọc thêm: thẩm du là gì?

  Tập thể dục

  Tập thể dục vừa phải không chỉ được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai, nó được khuyến khích và nghĩ là có lợi cho cả mẹ và em bé đang lớn. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày được chứng minh là giúp lưu thông, tăng cường cơ bắp và giảm căng thẳng.

  Tuy nhiên, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập thể dục nào, đặc biệt nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao. Nếu bạn không hoạt động thể chất trước khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về những bài tập bạn có thể làm trong khi mang thai.

  Đối với phần lớn các trường hợp mang thai bình thường, tập thể dục có thể:

  tăng mức năng lượng

  cải thiện giấc ngủ

  tăng cường cơ bắp và sức bền

  giảm đau lưng

  giảm táo bón

  Các bài tập aerobic, như đi bộ, chạy bộ và bơi lội, kích thích tim và phổi cũng như hoạt động của cơ và khớp, giúp xử lý và sử dụng oxy. Hoạt động aerobic cũng cải thiện lưu thông và tăng cường cơ bắp và sức mạnh. Xem cách chăm sóc bà bầu đúng cách ở đây.

  Có nhiều lớp tập thể dục được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai giúp tăng cường sức mạnh, cải thiện tư thế và sự liên kết, và thúc đẩy lưu thông và hô hấp tốt hơn.

  Bài tập ngồi xổm và Kegel nên được thêm vào thói quen tập thể dục. Các bài tập Kegel tập trung vào các cơ âm đạo và tầng sinh môn. Bài tập được thực hiện giống như cách một người phụ nữ dừng lại và bắt đầu dòng nước tiểu. Cơ đáy chậu được thắt chặt trong ba giây và sau đó cơ bắp được thả lỏng từ từ.

  Khoảng thời gian cơ bị co lại có thể tăng lên theo thời gian vì việc kiểm soát cơ trở nên dễ dàng hơn. Thư giãn các cơ đáy chậu có thể giúp ích trong quá trình sinh em bé. Các bài tập Kegel được cho là giúp phụ nữ duy trì trương lực cơ và kiểm soát tốt ở vùng đáy chậu, có thể hỗ trợ sinh nở và phục hồi sau khi sinh.

  Đọc thêm: 8 cách để bảo vệ sự cương cứng của bạn

  Bỏ thói quen xấu

  Lựa chọn lối sống tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi đang phát triển. Điều quan trọng là phải bỏ hút thuốc, sử dụng ma túy và uống rượu. Những điều này có liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng và rủi ro cho cả mẹ và bé.

  Uống rượu khi mang thai có liên quan đến một loạt các vấn đề ở em bé đang phát triển. Bất kỳ loại rượu nào được mẹ tiêu thụ đều đi vào máu của thai nhi với nồng độ xấp xỉ như trong máu của người mẹ. Uống trong suốt thai kỳ có thể dẫn đến hội chứng rượu bào thai (FAS). Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cảnh báo rằng FAS có thể khiến em bé của bạn bị thiếu cân và có những bất thường trong hệ thống thần kinh trung ương.

  Tiêu thụ rượu khi mang thai cũng có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như:

  sẩy thai

  chuyển dạ sớm

  thai chết lưu

  Không có bằng chứng cho thấy hút thuốc lá trước khi bắt đầu mang thai sẽ gây hại cho em bé đang phát triển. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc trong thai kỳ là nguy hiểm. Hút thuốc ảnh hưởng đến lưu lượng máu và cung cấp oxy cho em bé, và do đó sự tăng trưởng của chúng.

  Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất của trẻ sơ sinh nhẹ cân, do đó là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong và bệnh tật trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời. Hút thuốc cũng liên quan đến một loạt các biến chứng thai kỳ, bao gồm:

  chảy máu âm đạo

  thai ngoài tử cung

  bong nhau thai sớm

  chuyển dạ sớm

  Đọc thêm: Cách điều trị bệnh Gout hiệu quả

  Bị ốm khi mang thai

  Bên cạnh tất cả các triệu chứng đi cùng với thai kỳ, phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm trùng nhất định, như cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Một phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị bệnh nặng nếu bị cảm lạnh hoặc cúm. Mặc dù những căn bệnh như vậy có thể khiến bạn cảm thấy không khỏe, hầu hết sẽ không ảnh hưởng đến em bé đang phát triển của bạn.

  Một số bệnh phổ biến hơn bao gồm:

  cảm lạnh thông thường

  cúm theo mùa

  sổ mũi

  đau dạ dày

  Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn về các phương pháp điều trị an toàn để sử dụng cho bất kỳ bệnh nào trong khi mang thai. Nhiều loại thuốc và chất bổ sung phổ biến như aspirin và ibuprofen không được khuyến cáo trong thai kỳ. Xem quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn không.

  Phòng ngừa là cách tốt nhất để tránh bị bệnh. Một chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh cũng như nghỉ ngơi nhiều và rửa tay tốt sẽ giúp đảm bảo sức khỏe tốt. Tiêm phòng cúm theo mùa là tuyến phòng thủ tốt nhất trong mùa cúm.

  Đó là khuyến cáo cho những người sẽ ở trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của họ trong thời gian này. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị biến chứng do cả virut cúm theo mùa, cũng như cúm lợn (H1N1).

  Nói chuyện với bác sĩ về lịch sử sức khỏe của bạn. Họ có thể cho bạn biết liệu có nguy cơ đối với sức khỏe của em bé hay không.

  Một số phụ nữ có tiền sử hen suyễn có thể thấy rằng các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn khi mang thai. Điều này một phần là do sự gia tăng lượng hormone trong hệ thống, cũng như tử cung mở rộng, ép lên phổi và hạn chế lượng không khí còn lại trong phổi của bạn sau khi thở ra.

  Đọc thêm: chu kỳ kinh nguyệt

  Chăm sóc tiền sản

  Tham dự tất cả các kiểm tra chăm sóc trước khi sinh sẽ giúp bác sĩ theo dõi cẩn thận bạn và em bé đang lớn trong suốt thai kỳ của bạn. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một thời gian theo lịch trình để hỏi bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn về việc mang thai của bạn.


  your comment
 • Xuất tinh là đỉnh điểm điển hình của nam giới trong quá trình tự kích thích hoặc chơi đối tác. Làm thế nào nó xảy ra, những gì tạo nên tinh dịch, và nó được sản xuất như thế nào là những câu hỏi phổ biến. Tìm hiểu sự thật về xuất tinh.

  Những sự thật thú vị nhất về xuất tinh

  Thành phần

  Xuất tinh xảy ra khi tinh dịch được phóng ra khỏi dương vật, thường là trong quá trình cực khoái . Tuy nhiên, trước khi điều này xảy ra, một lượng nhỏ xuất tinh trước thường được phát hành. Xuất tinh trước này cũng được gọi là tiền xuất tinh, nhỏ giọt từ đầu dương vật của bạn khi bạn bị kích thích.

  Nó được tạo thành từ một đến hai giọt chất lỏng kiềm từ tuyến Cowper (hai tuyến nhỏ bên dưới  tuyến tiền liệt) . Độ kiềm của nó trung hòa độ axit còn lại trong niệu đạo từ việc đi tiểu gần đây.

  Liên quan: quay tay nhiều có sao không

  Sau sự xuất hiện của xuất tinh sớm, vụ nổ cực khoái cuối cùng đó đánh dấu giai đoạn cuối của hưng phấn tình dục nam. Mặc dù không phải mọi sự cương cứng đều dẫn đến xuất tinh, nhưng khi đó, tinh dịch chảy ra từ niệu đạo, đầu tiên là trong một cơn gió và sau đó, cuối cùng, giảm dần về khối lượng.

  Xuất tinh, còn được gọi là tinh dịch, được tạo thành từ 90 phần trăm nước. Màu trắng đục của nó được tạo ra bởi tinh trùng có trong dịch tinh dịch. Độ mờ đục có xu hướng tăng với nồng độ tinh trùng cao hơn (được đo bằng số lượng tinh trùng). Xem cách chăm sóc bà bầu đúng cách.

  Sáu mươi lăm phần trăm tinh dịch có trong một lần xuất tinh đến từ các túi tinh . Ba mươi lăm phần trăm đến từ tuyến tiền liệt, mang lại cho tinh dịch mùi đặc trưng của nó. Năm phần trăm xuất tinh của bạn được tạo thành từ các chất lỏng khác trong cơ thể.

  Đọc thêm: thẩm du là gì?

  Xuất tinh

  Trong khi xuất tinh có thể được sử dụng như một danh từ, nó cũng là một động từ mà bạn xuất tinh tinh dịch (trục xuất tinh dịch qua niệu đạo trong các cơn co thắt cơ bắp mạnh mẽ.

  Khi bạn đạt cực khoái, bạn sẽ xuất tinh trung bình từ 2 mililít (mL) đến 3 mL tinh dịch, gần bằng một muỗng cà phê nhỏ. Các động vật có vú khác xuất tinh nhiều hơn, bao gồm cả con lợn đực tạo ra một nửa lít (khoảng 2 cốc) mỗi lần xuất tinh. Xem cách thủ dâm cho phụ nữ sướng nhất.

  Đặt số lượng sang một bên trong một khoảnh khắc, một số người đàn ông có thể xuất tinh lên đến ba feet trở lên. Tuy nhiên, đừng lo lắng, nếu bạn cảm thấy xuất tinh của chính mình sẽ không đi được. Khoảng cách trung bình mà xuất tinh có thể đi được là khoảng 7 đến 10 inch (17 đến 25 cm).

  Đọc thêm: tự sướng là gì

  Nhiều cực khoái

  Nhiều cực khoái hiếm hơn đối với nam giới so với phụ nữ. Khả năng xuất tinh lặp đi lặp lại thay đổi đáng kể từ người này sang người khác và bắt đầu suy giảm gần như ngay lập tức sau khi dậy thì hoàn tất. Trong khoảng thời gian từ một đến hai giờ, hầu hết đàn ông chỉ có thể xuất tinh một lần.

  Có một số người có thể xuất tinh lần thứ hai trong vòng hai giờ đó và trong những dịp hiếm hoi, có những người có thể có ba hoặc bốn. Alfred Kinsey, một nhà nghiên cứu tình dục nổi tiếng, đã ghi lại một người đàn ông có khả năng xuất tinh sáu đến tám lần trong một lần duy nhất, nhưng điều này rất hiếm.

  Đọc thêm: khắc phục táo bón bằng phương pháp tự nhiên

  Khả năng sinh sản

  Âm lượng và khoảng cách xuất tinh không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn tình. Trên thực tế, bạn có thể đạt được sự thụ thai chỉ với một chút tinh dịch. Đây là lý do tại sao gián đoạn coitus (rút trước khi đạt cực khoái) vẫn có thể dẫn đến mang thai.

  Nói chung, số lượng tinh trùng dưới 39 triệu mỗi lần xuất tinh hoặc 15 triệu mỗi mililit làm giảm tỷ lệ bạn thụ thai thành công. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không có thai hoặc không có phương tiện hỗ trợ để cải thiện tỷ lệ cược của bạn.

  Nếu bạn đang vật lộn với khả năng sinh sản, một phân tích tinh dịch sẽ tiết lộ nếu bất kỳ khía cạnh nào của tinh dịch của bạn có thể là một yếu tố góp phần.

  Đọc tiếp: Cách điều trị táo bón tại nhà


  your comment
 • Chăm sóc bà bầu bao gồm chăm sóc trước khi sinh (trước khi sinh) và chăm sóc sau sinh (sau khi sinh) cho các bà mẹ tương lai.

  Cách chăm sóc bà bầu đúng cách

  Nó bao gồm các phương pháp điều trị và đào tạo để đảm bảo chuẩn bị khỏe mạnh, mang thai, chuyển dạ và sinh nở cho mẹ và bé.

  Chăm sóc tiền sản

  Chăm sóc trước khi sinh giúp giảm rủi ro khi mang thai và tăng cơ hội sinh nở an toàn và lành mạnh. Thăm khám trước khi sinh thường xuyên có thể giúp bác sĩ theo dõi thai kỳ của bạn và xác định bất kỳ vấn đề hoặc biến chứng nào trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

  Liên quan: tác hại của quay tay

  Em bé sinh ra từ những bà mẹ thiếu chăm sóc trước khi sinh có cơ hội sinh ba với cân nặng thấp. Trẻ sơ sinh có cân nặng khi sinh thấp có nguy cơ tử vong cao gấp năm lần so với những trẻ có mẹ được chăm sóc trước khi sinh.

  Chăm sóc trước khi sinh lý tưởng bắt đầu ít nhất ba tháng trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai. Một số thói quen lành mạnh cần tuân thủ trong giai đoạn này bao gồm:

  bỏ hút thuốc và uống rượu

  uống bổ sung axit folic mỗi ngày (400 đến 800 microgam)

  nói chuyện với bác sĩ về các điều kiện y tế của bạn, bổ sung chế độ ăn uống, và bất kỳ loại thuốc theo toa hoặc thuốc theo toa mà bạn dùng

  tránh mọi tiếp xúc với các chất độc hại và hóa chất tại nhà hoặc nơi làm việc có thể gây hại

  Liên quan: thẩm du là gì

  Trong khi mang thai

  Khi bạn có thai, bạn sẽ cần sắp xếp các cuộc hẹn chăm sóc sức khỏe thường xuyên trong mỗi giai đoạn của thai kỳ.

  Lịch trình thăm khám có thể liên quan đến việc gặp bác sĩ của bạn:

  mỗi tháng trong sáu tháng đầu bạn có thai

  cứ hai tuần một lần vào tháng thứ bảy và thứ tám bạn có thai

  mỗi tuần trong tháng thứ chín của thai kỳ

  Trong những lần thăm khám này, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của bạn và sức khỏe của em bé.

  Lượt truy cập có thể bao gồm:

  làm các xét nghiệm và kiểm tra định kỳ, chẳng hạn như xét nghiệm máu để kiểm tra thiếu máu, HIV và nhóm máu của bạn

  theo dõi huyết áp của bạn

  đo cân nặng của bạn

  theo dõi sự tăng trưởng và nhịp tim của em bé

  nói về chế độ ăn uống và tập thể dục đặc biệt

  Các chuyến thăm sau này cũng có thể bao gồm kiểm tra vị trí của em bé và lưu ý những thay đổi trong cơ thể bạn khi bạn chuẩn bị sinh. Xem ngay quan hệ tình dục hay thủ dâm khi mang thai có tốt không?

  Bác sĩ cũng có thể cung cấp các lớp học đặc biệt ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ.

  Các lớp này sẽ:

  thảo luận về những gì mong đợi khi bạn mang thai

  chuẩn bị cho bạn sinh

  dạy cho bạn những kỹ năng cơ bản để chăm sóc em bé

  Nếu mang thai của bạn được coi là nguy cơ cao vì tuổi tác hoặc tình trạng sức khỏe của bạn, bạn có thể yêu cầu thăm khám thường xuyên hơn và chăm sóc đặc biệt. Bạn cũng có thể cần gặp bác sĩ làm việc với các thai kỳ có nguy cơ cao.

  Liên quan: tự sướng là gì

  Chăm sóc sau sinh

  Trong khi hầu hết sự chú ý đến chăm sóc thai kỳ tập trung vào chín tháng của thai kỳ, thì việc chăm sóc sau sinh cũng rất quan trọng. Thời kỳ hậu sản kéo dài sáu đến tám tuần, bắt đầu ngay sau khi em bé chào đời.

  Trong giai đoạn này, người mẹ trải qua nhiều thay đổi về thể chất và cảm xúc trong khi học cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Chăm sóc sau sinh bao gồm nghỉ ngơi hợp lý, dinh dưỡng và chăm sóc âm đạo.

  Nghỉ ngơi đủ

  Nghỉ ngơi là rất quan trọng cho các bà mẹ mới, những người cần phải xây dựng lại sức mạnh của họ. Để tránh quá mệt mỏi khi làm mẹ mới, bạn có thể cần phải:

  ngủ khi bé ngủ

  giữ giường của bạn gần giường cũi của bé để giúp cho việc ăn đêm dễ dàng hơn

  cho phép người khác cho em bé bú bình khi bạn ngủ

  Liên quan: Điều trị và phòng ngừa chlamydia như nào?

  Ăn đúng

  Có được chế độ dinh dưỡng phù hợp trong giai đoạn sau sinh là rất quan trọng vì những thay đổi của cơ thể bạn trong quá trình mang thai và chuyển dạ.

  Cân nặng mà bạn tăng khi mang thai giúp đảm bảo bạn có đủ dinh dưỡng cho con bú. Tuy nhiên, bạn cần tiếp tục ăn một chế độ ăn uống lành mạnh sau khi sinh.

  Các chuyên gia khuyên rằng các bà mẹ cho con bú nên ăn khi họ cảm thấy đói. Thực hiện một nỗ lực đặc biệt để tập trung vào việc ăn khi bạn thực sự đói - không chỉ bận rộn hay mệt mỏi.

  Liên quan: Những điều bạn cần biết về rận mu

  tránh ăn vặt nhiều chất béo

  tập trung vào việc ăn thực phẩm ít chất béo giúp cân bằng protein, carbohydrate, và trái cây và rau quả

  uống nhiều nước

  Chăm sóc âm đạo

  Các bà mẹ mới sinh nên chăm sóc âm đạo là một phần thiết yếu trong chăm sóc sau sinh. Bạn có thể trải nghiệm:

  đau âm đạo vì bạn bị rách khi sinh

  vấn đề tiểu tiện như đau hoặc đi tiểu thường xuyên

  xuất viện, bao gồm cả cục máu đông nhỏ

  co thắt trong vài ngày đầu sau khi sinh

  Lên lịch kiểm tra với bác sĩ của bạn khoảng sáu tuần sau khi sinh để thảo luận về các triệu chứng và được điều trị thích hợp. Bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong bốn đến sáu tuần sau khi sinh để âm đạo của bạn có thời gian thích hợp để chữa lành.

  Đọc tiếp: hpv ở miệng

  Điều quan trọng là giữ sức khỏe tốt nhất có thể trong khi mang thai và trong thời kỳ hậu sản. Theo dõi tất cả các cuộc hẹn chăm sóc sức khỏe của bạn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ về sức khỏe và sự an toàn của bạn và em bé.


  your comment
 • Rận mu là gì?

  Trị rận mu bằng dầu hỏa có tốt không

  Chấy là đủ xấu khi bạn lấy chúng trên da đầu của bạn. Nhưng nếu bạn bắt được rận mu - thường được gọi là rận mu - bạn sẽ bị ngứa nhiều lần.

  Liên quan: quay tay là gì

  Chấy rận nhỏ hơn và tròn hơn chấy, nhưng chúng cứ nặng dần lên. Nếu một con rận mu cái đẻ trứng trong khu vực lông mu của bạn, những con non sẽ bắt đầu chui vào nang lông của bạn trong vòng một vài tuần. Họ sẽ sống ở đó trong một tháng hoặc lâu hơn, ăn máu bạn và khiến bạn vô cùng khó chịu.

  Các loài gây hại nhỏ không thực sự hiếm. Khoảng 3 triệu người Mỹ tìm cách điều trị rận mu mỗi năm.

  Đọc thêm: quay tay nhiều có sao không

  Làm thế nào tôi có thể biết nếu tôi có rận mu?

  Nếu bạn gặp trường hợp rận mu, bạn sẽ biết có gì đó không ổn. Vùng da dưới lông mu của bạn sẽ ngứa không ngừng. Nếu bạn nhìn xuống đó, rận mu rất dễ tìm, đặc biệt nếu bạn sử dụng kính lúp. Chấy trưởng thành có màu xám nhạt và kích thước bằng đầu ngón tay. Chúng có thể có màu sẫm hơn nếu gần đây chúng dính máu của bạn. Bạn có thể thấy trứng màu xám nhạt, hình bầu dục hoặc trứng ở gốc lông. Trứng có thể trông giống như gàu, nhưng chúng không thể được quét sạch.

  Chấy rận đôi khi có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm lông mày, lông mi, râu, ria hoặc lông trên cơ thể khác.

  Xem thêm: chi phí khám nam khoa

  Làm thế nào tôi có được rận mu?

  Hầu hết mọi người bắt rận mu bằng cách quan hệ tình dục - hoặc ít nhất là tiếp xúc da kề da - với người đã có rận mu. Ít thường xuyên hơn, mọi người bắt chúng từ khăn, quần áo hoặc giường bị nhiễm khuẩn. Chấy rận có thể sống sót cả ngày khỏi vật chủ của con người. Điều đáng chú ý là chấy rất hiếm khi được tìm thấy trên ghế nhà vệ sinh; họ không thực sự có hứng thú với những bề mặt cứng, mịn. Xem ngay 8 vị trí kích thích tình dục sướng nhất.

  Tôi nên làm gì khi có rận mu?

  Trước hết, cố gắng không gãi. Gãi có thể để lại vết loét trên da và mở ra khả năng nhiễm trùng. Cuối cùng, bạn cũng có thể lây lan rận mu nếu bạn chạm vào một phần khác của cơ thể như lông mày hoặc nách sau một lần gãi mạnh mẽ.

  May mắn thay, các loại kem và dầu gội không cần kê đơn được sử dụng để chấy rận cũng sẽ giết rận mu. Tìm kiếm các sản phẩm có chứa chiết xuất permethrin hoặc pyrethrum, được bán dưới tên thương hiệu như RID, Nix và A-200. Nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ cần sử dụng một sản phẩm có công thức đặc biệt gọi là Eurax. Sau khi sử dụng kem dưỡng da hoặc dầu gội, loại bỏ nits bằng lược nit, có sẵn tại các cửa hàng thuốc. Xem tiếp quan hệ tình dục khi mang thai có tốt không?

  Có lẽ không cần phải nói rằng bạn không nên sử dụng dầu hỏa hoặc xăng để giết rận mu. Những biện pháp khắc phục tại nhà này là từ khi mọi người không có lựa chọn nào tốt hơn, ít độc hại hơn. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào trên lông mày hoặc lông mi của bạn. Nếu bạn có rận mu quanh mắt, hãy kiểm tra với bác sĩ để được tư vấn. Bạn có thể kết thúc với một loại thạch dầu mỏ chỉ theo toa được thiết kế để làm mịn rận mu.

  Làm thế nào tôi có thể khỏi hoàn toàn?

  Khi bạn đã loại bỏ chấy rận khỏi cơ thể, bạn sẽ phải đến phòng giặt để loại bỏ chúng khỏi giường và quần áo. Sử dụng nước nóng và cài đặt máy sấy cao.

  Bịt kín tất cả các lược và bàn chải của bạn trong một túi nhựa trong ít nhất hai tuần, đủ lâu để bỏ đói những con non từ bất kỳ quả trứng nào còn lại. Xem thêm cách thủ dâm cho nữ sướng nhất.

  Nếu bạn biết rằng bạn đã bắt rận mu từ một đối tác tình dục cụ thể, rõ ràng bạn sẽ muốn chắc chắn rằng anh ấy hoặc cô ấy cũng được điều trị trước khi bạn quan hệ tình dục trở lại.

  Nói chuyện với một người bạn thân, nhóm hỗ trợ hoặc tư vấn viên. Không có gì lạ khi cảm thấy lo lắng, tội lỗi hoặc cô đơn, đặc biệt là khi bạn vừa được chẩn đoán. Nhưng bạn không có lý do để cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ; không có gì sai với tình dục. Nói chuyện với ai đó về nó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giảm căng thẳng, điều này sẽ giúp bạn tránh tái phát.

  Đọc tiếp: Cách vệ sinh vùng kín an toàn sau khi quan hệ


  your comment