• Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Tiếp xúc tình dục là cách chủ yếu mà virus lây lan. Sau khi bị nhiễm trùng ban đầu, virus nằm im lìm trong cơ thể bạn và có thể hoạt động trở lại nhiều lần trong năm.

  Mụn rộp sinh dục: Nguyên Nhân triệu chứng và cách điều trị

  Mụn rộp sinh dục có thể gây đau, ngứa và lở loét ở vùng sinh dục của bạn. Nhưng bạn có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của mụn rộp sinh dục. Nếu bị nhiễm bệnh, bạn có thể truyền nhiễm ngay cả khi bạn không có vết loét rõ ràng.

  Uống thuốc có thể làm giảm các triệu chứng và giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Bao cao su cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng herpes sinh dục.

  Triệu chứng

  Hầu hết những người bị nhiễm HSV không biết họ mắc bệnh này vì họ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào hoặc vì các dấu hiệu và triệu chứng của họ rất nhẹ.

  Khi có mặt, các triệu chứng của mụn rộp sinh dục có thể bắt đầu khoảng hai đến 12 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút. Nếu bạn gặp các triệu chứng của mụn rộp sinh dục, chúng có thể bao gồm:

  Đau hoặc ngứa. Bạn có thể cảm thấy đau và đau ở vùng sinh dục cho đến khi hết nhiễm trùng.

  Vết sưng nhỏ màu đỏ hoặc mụn nước nhỏ màu trắng. Chúng có thể xuất hiện vài ngày đến vài tuần sau khi bị nhiễm trùng.

  Loét. Chúng có thể hình thành khi mụn nước vỡ và rỉ ra hoặc chảy máu. Loét có thể làm cho nó đau khi đi tiểu.

  Vảy. Da sẽ đóng vảy và hình thành vảy khi vết loét lành.

  Trong đợt bùng phát ban đầu, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng giống như cúm như sưng hạch bạch huyết ở háng, đau đầu, đau cơ và sốt.

  Sự khác biệt về vị trí triệu chứng

  Các vết loét xuất hiện nơi nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể bạn. Bạn có thể lây nhiễm bệnh bằng cách chạm vào vết đau và sau đó chà xát hoặc gãi vào một khu vực khác trên cơ thể, bao gồm cả mắt.

  Đàn ông và phụ nữ có thể phát triển các vết loét trên:

  • Mông và đùi
  • Hậu môn
  • Miệng
  • Niệu đạo (ống cho phép nước tiểu chảy từ bàng quang ra bên ngoài)

  Phụ nữ cũng có thể phát triển các vết loét trong hoặc trên:

  • Khu vực âm đạo
  • Bộ phận sinh dục ngoài
  • Cổ tử cung

  Đàn ông cũng có thể phát triển các vết loét trong hoặc trên:

  Dương vật

  Tái phát là phổ biến

  Mụn rộp sinh dục là khác nhau đối với mỗi người. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể tái phát, tắt và bật, trong nhiều năm. Một số người trải qua nhiều tập phim mỗi năm. Đối với nhiều người, tuy nhiên, các vụ dịch ít xảy ra khi thời gian trôi qua.

  Trong một lần tái phát, ngay trước khi vết loét xuất hiện, bạn có thể cảm thấy:

  • Đốt, ngứa ran và ngứa nơi nhiễm trùng đầu tiên xâm nhập vào cơ thể bạn
  • Đau ở lưng dưới, mông và chân của bạn

  Tuy nhiên, các đợt tái phát thường ít đau đớn hơn so với đợt bùng phát ban đầu và các vết loét thường lành nhanh hơn.

  Đọc thêm: chi phí điều trị mụn rộp sinh dục

  Khi nào đi khám bác sĩ?

  Nếu bạn nghi ngờ mình bị mụn rộp sinh dục - hoặc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác - hãy đến gặp bác sĩ.

  Nguyên nhân

  Hai loại nhiễm virus herpes simplex có thể gây ra mụn rộp sinh dục:

  HSV-1. Đây là loại thường gây ra vết loét lạnh hoặc mụn nước sốt quanh miệng. HSV-1 thường lây lan qua tiếp xúc da kề da, mặc dù nó có thể lây sang vùng sinh dục của bạn khi quan hệ bằng miệng. Tái phát ít thường xuyên hơn so với nhiễm HSV-2.

  HSV-2. Đây là loại thường gây ra mụn rộp sinh dục. Virus lây lan qua tiếp xúc tình dục và tiếp xúc da kề da. HSV-2 rất phổ biến và rất dễ lây lan, cho dù bạn có bị đau hay không.

  Do virut chết nhanh chóng bên ngoài cơ thể, gần như không thể bị nhiễm trùng thông qua tiếp xúc với nhà vệ sinh, khăn hoặc các vật thể khác được sử dụng bởi người bị nhiễm bệnh.

  Đọc thêm: viêm niệu đạo là do đâu

  Các yếu tố rủi ro

  Nguy cơ bị nhiễm herpes sinh dục có thể tăng nếu bạn:

  Là phụ nữ. Phụ nữ có nhiều khả năng bị mụn rộp sinh dục hơn nam giới. Virus lây truyền qua đường tình dục dễ dàng hơn từ nam sang nữ so với từ nữ sang nam.

  Có nhiều bạn tình. Mỗi đối tác tình dục bổ sung làm tăng nguy cơ tiếp xúc với vi-rút gây ra mụn rộp sinh dục.

  Biến chứng

  Các biến chứng liên quan đến mụn rộp sinh dục có thể bao gồm:

  Nhiễm trùng lây qua đường tình dục khác. Có vết loét ở bộ phận sinh dục làm tăng nguy cơ lây truyền hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bao gồm cả AIDS.

  Nhiễm trùng sơ sinh. Em bé sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh có thể tiếp xúc với virus trong quá trình sinh nở. Điều này có thể dẫn đến tổn thương não, mù hoặc tử vong cho trẻ sơ sinh.

  Vấn đề về bàng quang. Trong một số trường hợp, các vết loét liên quan đến mụn rộp sinh dục có thể gây viêm quanh ống dẫn nước tiểu từ bàng quang của bạn ra thế giới bên ngoài (niệu đạo). Sưng có thể đóng niệu đạo trong vài ngày, đòi hỏi phải đặt ống thông để dẫn lưu bàng quang của bạn.

  Viêm màng não. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nhiễm HSV dẫn đến viêm màng và dịch não tủy bao quanh não và tủy sống của bạn.

  Viêm trực tràng (viêm ruột). Mụn rộp sinh dục có thể dẫn đến viêm niêm mạc trực tràng, đặc biệt ở nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

  Đọc thêm: cách điều trị mụn rộp sinh dục tận gốc

  Phòng ngừa

  Những gợi ý để ngăn ngừa mụn rộp sinh dục cũng giống như những gợi ý để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: Tránh hoạt động tình dục hoặc hạn chế tiếp xúc tình dục với chỉ một người không nhiễm bệnh. Nói tóm lại, bạn có thể:

  Sử dụng, hoặc cho bạn tình của bạn sử dụng, bao cao su latex trong mỗi lần quan hệ tình dục

  Tránh giao hợp nếu một trong hai đối tác có một đợt bùng phát herpes ở khu vực bộ phận sinh dục hoặc bất cứ nơi nào khác

  Phòng ngừa mang thai

  Nếu bạn đang mang thai và biết bạn bị mụn rộp sinh dục, hãy nói với bác sĩ của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị mụn rộp sinh dục, hãy yêu cầu được kiểm tra.

  Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu dùng thuốc kháng vi-rút herpes vào cuối thai kỳ để cố gắng ngăn chặn sự bùng phát trong thời gian sinh nở. Nếu bạn đang có một ổ dịch khi bạn chuyển dạ, bác sĩ có thể sẽ đề nghị mổ lấy thai để giảm nguy cơ truyền virut cho con bạn.

  Đọc tiếp: nhiễm trùng nấm men ở nam giới


  your comment
 • Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây qua đường tình dục. Nó có thể điều trị trong giai đoạn đầu. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến tàn tật, rối loạn thần kinh và tử vong.

  Bệnh giang mai: Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

  Nó được gây ra bởi vi khuẩn Treponema pallidum (T. pallidum) . Có ba giai đoạn: Tiểu học, trung học và đại học.

  Năm 2015, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) lưu ý rằng 60 phần trăm các trường hợp ảnh hưởng đến nam giới có quan hệ tình dục với nam giới hoặc với cả nam và nữ.

  Bệnh giang mai có thể điều trị bằng kháng sinh , đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Nó sẽ không biến mất mà không cần điều trị.

  Bất cứ ai quan tâm về nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) có thể nên tìm tư vấn y tế càng sớm càng tốt.

  Thông tin nhanh về bệnh giang mai

  Dưới đây là một số điểm chính về bệnh giang mai. Thông tin chi tiết có trong bài viết chính.

  Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) có thể leo thang nghiêm trọng mà không cần điều trị.

  Nó lây lan qua tiếp xúc tình dục với vết loét, được gọi là chancres. Tiếp xúc được chia sẻ với các bề mặt như tay nắm cửa hoặc bàn sẽ không lây nhiễm.

  Điều trị sớm bằng penicillin có thể chữa khỏi bệnh.

  Bệnh giang mai sẽ không quay trở lại sau khi điều trị, nhưng nó có thể tái phát khi tiếp xúc với vi khuẩn. Bị giang mai một lần không ngăn cản một người mắc bệnh lại.

  Phụ nữ có thể truyền bệnh giang mai cho đứa con chưa sinh của họ trong thai kỳ, với những hậu quả có thể gây biến dạng hoặc gây tử vong.

  Nhiễm trùng có thể nằm im trong 30 năm trước khi trở lại là bệnh giang mai cấp ba.

  Đọc thêm: tác hại của quay tay nhiều

  Bệnh giang mai là gì?

  Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn T. pallidum lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét giang mai trên da và trong màng nhầy.

  Một vết đau có thể xảy ra trên âm đạo, hậu môn, trực tràng, môi và miệng.

  Nó có nhiều khả năng lây lan trong hoạt động tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo. Hiếm khi, nó có thể được truyền qua hôn.

  Dấu hiệu đầu tiên là một vết đau không đau trên bộ phận sinh dục, trực tràng, miệng hoặc bề mặt da. Một số người không nhận thấy đau vì nó không đau.

  Những vết loét này tự khỏi, nhưng vi khuẩn vẫn tồn tại trong cơ thể nếu không được điều trị. Các vi khuẩn có thể không hoạt động trong cơ thể trong nhiều thập kỷ trước khi quay trở lại làm tổn thương các cơ quan, bao gồm cả não.

  Đọc thêm: thẩm du là gì?

  Nguyên nhân

  Bệnh giang mai được gây ra khi T. pallidum chuyển từ người này sang người khác trong khi sinh hoạt tình dục.

  Nó cũng có thể được truyền từ mẹ sang thai nhi trong khi mang thai, hoặc cho trẻ sơ sinh trong khi sinh. Đây được gọi là giang mai bẩm sinh.

  Nó không thể lây lan qua tiếp xúc chung với các đối tượng như tay nắm cửa và bệ ngồi.

  Các yếu tố rủi ro

  Những người hoạt động tình dục có nguy cơ mắc bệnh giang mai.

  Những người có nguy cơ cao nhất bao gồm:

  những người có quan hệ tình dục không được bảo vệ

  những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới

  những người nhiễm HIV

  những người có nhiều bạn tình

  Các vết loét giang mai cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.

  Đọc ngay: chi phí điều trị bệnh giang mai

  Triệu chứng

  Bệnh giang mai lây lan qua các vết loét mà nó gây ra, được gọi là chancres. Bệnh giang mai được phân loại theo ba giai đoạn với các triệu chứng khác nhau liên quan đến từng giai đoạn.

  Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không thể có triệu chứng trong vài năm.

  Các giai đoạn truyền nhiễm bao gồm giai đoạn sơ cấp, thứ cấp và đôi khi là giai đoạn tiềm ẩn sớm.

  Bệnh giang mai cấp ba không phải là bệnh truyền nhiễm, nhưng nó có các triệu chứng nguy hiểm nhất .

  Triệu chứng chính

  Các triệu chứng của bệnh giang mai nguyên phát là một hoặc nhiều vết loét giang mai không đau, cứng và tròn gọi là chancres. Chúng xuất hiện khoảng 3 tuần sau khi tiếp xúc.

  Chancres biến mất trong vòng 3 đến 6 tuần, nhưng, nếu không điều trị, bệnh có thể tiến triển sang giai đoạn tiếp theo.

  Triệu chứng thứ phát

  Các triệu chứng giang mai thứ phát bao gồm:

  phát ban không ngứa bắt đầu trên thân cây và lan ra toàn bộ cơ thể, bao gồm cả lòng bàn tay và lòng bàn chân. Nó có thể có màu sần sùi, đỏ hoặc nâu đỏ

  vết loét như mụn cóc ở miệng, hậu môn và bộ phận sinh dục

  đau cơ

  sốt

  viêm họng

  sưng hạch bạch huyết

  rụng tóc loang lổ

  đau đầu

  giảm cân

  mệt mỏi

  Những triệu chứng này có thể giải quyết một vài tuần sau khi chúng xuất hiện, hoặc chúng có thể quay trở lại nhiều lần trong một khoảng thời gian dài hơn.

  Không được điều trị, giang mai thứ phát có thể tiến triển đến giai đoạn tiềm ẩn và muộn.

  Đọc thêm: Sự thật về tinh trùng

  Bệnh giang mai tiềm ẩn

  Giai đoạn tiềm ẩn có thể kéo dài vài năm. Trong thời gian này cơ thể sẽ chứa chấp căn bệnh mà không có triệu chứng .

  Sau này, bệnh giang mai cấp ba có thể phát triển, hoặc các triệu chứng có thể không bao giờ quay trở lại. Tuy nhiên, vi khuẩn T. pallidum vẫn không hoạt động trong cơ thể và luôn có nguy cơ tái phát.

  Điều trị vẫn được khuyến cáo, ngay cả khi không có triệu chứng.

  Bệnh giang mai muộn

  Bệnh giang mai cấp ba có thể xảy ra 10 đến 30 năm sau khi bắt đầu nhiễm trùng, thông thường sau một thời gian trễ, nơi không có triệu chứng.

  Các triệu chứng bao gồm:

  tổn thương tim, mạch máu, gan, xương và khớp

  gummas, hoặc sưng mô mềm xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể

  Tổn thương nội tạng có nghĩa là giang mai cấp ba thường có thể gây tử vong.

  Đọc thêm: tinh hoàn nổi cục là bệnh gì

  Bệnh giang mai thần kinh

  Neurosyphilis là tình trạng vi khuẩn đã lây lan đến hệ thống thần kinh. Nó thường được liên kết với giang mai tiềm ẩn và đại học, nhưng nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào sau giai đoạn chính.

  Nó có thể không có triệu chứng trong một thời gian dài, hoặc nó có thể xuất hiện dần dần.

  Các triệu chứng bao gồm :

  mất trí nhớ hoặc thay đổi trạng thái tinh thần

  dáng đi bất thường

  tê ở tứ chi

  vấn đề với sự tập trung

  sự nhầm lẫn

  đau đầu hoặc co giật

  vấn đề về thị lực hoặc mất thị lực

  yếu đuối

  Bệnh giang mai bẩm sinh

  Bệnh giang mai bẩm sinh là nghiêm trọng và thường xuyên đe dọa tính mạng. Nhiễm trùng có thể chuyển từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai, và cả trong quá trình sinh nở.

  Dữ liệu cho thấy nếu không sàng lọc và điều trị, 70 phần trăm phụ nữ mắc bệnh giang mai sẽ có kết quả bất lợi trong thai kỳ.

  Các kết cục bất lợi bao gồm tử vong sớm, sinh non hoặc nhẹ cân, tử vong sơ sinh và nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh.

  Các triệu chứng ở trẻ sơ sinh bao gồm :

  mũi yên, trong đó sống mũi bị mất

  sốt

  khó tăng cân

  phát ban bộ phận sinh dục, hậu môn và miệng

  mụn nước nhỏ ở bàn tay và bàn chân chuyển sang phát ban màu đồng và lan ra mặt, có thể bị mấp mô hoặc phẳng

  nước mũi

  Trẻ sơ sinh lớn tuổi và trẻ nhỏ có thể gặp :

  Răng Hutchinson, hoặc bất thường, răng hình chốt

  đau xương

  mất thị lực

  mất thính lực

  sưng khớp

  saber shins, một vấn đề xương ở chân dưới

  sẹo da xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn và miệng

  mảng màu xám xung quanh âm đạo ngoài và hậu môn

  Năm 2015, WHO xác nhận Cuba là quốc gia đầu tiên trên thế giới đã loại trừ hoàn toàn bệnh giang mai bẩm sinh.

  Đọc thêm: mang thai tuần 4

  Xét nghiệm và chẩn đoán

  Một bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất và hỏi về tiền sử tình dục của bệnh nhân trước khi thực hiện các xét nghiệm lâm sàng để xác nhận bệnh giang mai.

  Các xét nghiệm bao gồm :

  Xét nghiệm máu : Những xét nghiệm này có thể phát hiện nhiễm trùng hiện tại hoặc trong quá khứ, vì các kháng thể đối với căn bệnh này sẽ có mặt trong nhiều năm.

  Chất lỏng cơ thể : Chất lỏng từ một chancre trong giai đoạn chính hoặc phụ có thể được đánh giá cho bệnh.

  Dịch não tủy : Điều này có thể được thu thập thông qua một vòi cột sống và kiểm tra để kiểm tra xem có bất kỳ tác động nào đến hệ thống thần kinh.

  Nếu có chẩn đoán bệnh giang mai, bất kỳ bạn tình nào cũng phải được thông báo và kiểm tra căn bệnh này.

  Các dịch vụ địa phương có sẵn để thông báo cho các đối tác tình dục về khả năng tiếp xúc với bệnh giang mai của họ, để cho phép thử nghiệm và, nếu cần, điều trị.

  Các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe cũng đề nghị xét nghiệm HIV.

  Khi nào được kiểm tra

  Nhiều người sẽ không biết nếu họ có STI. Đó là một ý tưởng tốt để nói chuyện với bác sĩ hoặc yêu cầu xét nghiệm :

  sau khi quan hệ tình dục không an toàn

  nếu bạn có bạn tình mới

  nếu bạn có nhiều bạn tình

  nếu bạn tình được chẩn đoán mắc bệnh giang mai

  nếu bạn là một người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác nhau

  nếu bạn có triệu chứng của bệnh giang mai

  Bất cứ ai lo lắng rằng họ có thể mắc bệnh giang mai hoặc STI khác nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Điều trị sớm có thể chữa khỏi.

  Điều trị giang mai

  Bệnh giang mai có thể được điều trị bằng penicillin. Liều lượng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

  Bệnh giang mai có thể được điều trị thành công trong giai đoạn đầu.

  Điều trị sớm bằng penicillin rất quan trọng, vì việc tiếp xúc lâu dài với căn bệnh này có thể dẫn đến hậu quả đe dọa tính mạng.

  Trong giai đoạn sơ cấp, thứ phát hoặc muộn, bệnh nhân thường được tiêm bắp Benzathine penicillin G.

  Chiến lược điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng và khi người bệnh bị phơi nhiễm.

  Bệnh giang mai cấp ba sẽ cần tiêm nhiều lần trong khoảng thời gian hàng tuần.

  Neurosyphilis cần penicillin tiêm tĩnh mạch cứ sau 4 giờ trong 2 tuần để loại bỏ nhiễm khuẩn huyết khỏi hệ thống thần kinh trung ương (CNS).

  Chữa khỏi nhiễm trùng sẽ ngăn ngừa thiệt hại thêm cho cơ thể, và các thực hành tình dục an toàn có thể tiếp tục , nhưng nó không thể hoàn tác bất kỳ thiệt hại nào đã xảy ra.

  Những người bị dị ứng penicillin đôi khi có thể sử dụng một loại thuốc thay thế trong giai đoạn đầu. Trong thời kỳ mang thai và trong giai đoạn thứ ba, bất cứ ai bị dị ứng sẽ được giải mẫn cảm với penicillin để cho phép điều trị.

  Sau khi sinh, trẻ sơ sinh bị phơi nhiễm giang mai trong bụng mẹ phải trải qua điều trị bằng kháng sinh.

  Ớn lạnh, sốt, buồn nôn, đau nhức và nhức đầu có thể xảy ra vào ngày đầu điều trị. Điều này được gọi là một phản ứng Jarisch-Herxheimer. Nó không chỉ ra rằng việc điều trị nên được dừng lại.

  Lưu ý: Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

  Hiện nay với sự phát triển của nền y tế hiện đại bệnh giang mai có thể được điều trị nhanh chóng nhờ liệu pháp FAST – DA. Đây là phương pháp áp dụng khoa học kĩ thuật hiện đại mang lại tính hiệu quả cao. Đây được xem là một trong những phương pháp điều trị giang mai tiên tiến nhất và hiện đang được áp dụng tại phòng khám Kinh Đô. Muốn hiểu rõ hơn về phương pháp này bạn có thể liên hệ với các BÁC SĨ CHUYÊN KHOA ở đây.

  Khi nào an toàn để quan hệ tình dục?

  Tiếp xúc tình dục phải được tránh cho đến khi:

  tất cả điều trị đã được hoàn thành

  xét nghiệm máu xác nhận rằng bệnh đã được chữa khỏi

  Có thể mất vài tháng để xem xét nghiệm máu cho bệnh giang mai đi xuống một mức độ thích hợp. Điều này sẽ cung cấp xác nhận điều trị đầy đủ.

  Phòng ngừa

  Các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ mắc bệnh giang mai, bao gồm:

  kiêng quan hệ tình dục

  chế độ một vợ một chồng lâu dài với một đối tác không bị nhiễm bệnh

  sử dụng bao cao su, mặc dù những thứ này chỉ bảo vệ chống lại vết loét ở bộ phận sinh dục chứ không phải trên cơ thể. Một loạt các bao cao su có sẵn để mua trực tuyến .

  sử dụng đập nha khoa, hoặc hình vuông bằng nhựa, trong quan hệ tình dục bằng miệng. Đây là có sẵn để mua trực tuyến .

  không chia sẻ đồ chơi tình dục

  tránh uống rượu và ma túy có khả năng dẫn đến các hành vi tình dục không an toàn

  Bị giang mai một lần không có nghĩa là một người được bảo vệ khỏi nó. Một khi nó được chữa khỏi, có thể ký hợp đồng lại.


  your comment
 • Chlamydia là do vi khuẩn có tên Chlamydia trachomatis . Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ, chiếm gần ba triệu ca nhiễm mới mỗi năm.

  Điều gì gây ra bệnh chlamydia?

  Nhiễm Chlamydia hầu như luôn được truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng không được bảo vệ. Một ngoại lệ quan trọng: Trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm chlamydia có thể bị nhiễm trùng trong khi sinh.

  Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và chỉ quan hệ tình dục với một người (người đã thử nghiệm âm tính với chlamydia và STDs khác) có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

  Chlamydia có lây không?

  Vâng, chlamydia là truyền nhiễm. Bất cứ ai có quan hệ tình dục với người đã nhiễm chlamydia đều không được điều trị. Tương tự như vậy, những người mắc bệnh chlamydia không được điều trị có thể truyền bệnh cho bạn tình. 

  Chlamydia xảy ra thường xuyên hơn ở thanh thiếu niên và thanh niên, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính rằng một trong số 20 phụ nữ trẻ hoạt động tình dục trong độ tuổi từ 14 đến 24 bị nhiễm chlamydia.

  Dựa trên các trường hợp được báo cáo, tỷ lệ nhiễm bệnh của phụ nữ cao gấp đôi nam giới. (Điều đó có thể phản ánh nhiều thử nghiệm của phụ nữ.) Đàn ông quan hệ tình dục với nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh Chlamydia cao hơn.

  Kiêng quan hệ tình dục có thể ngăn ngừa nhiễm chlamydia. Sử dụng bao cao su và hạn chế số lượng bạn tình bạn có cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

  Đọc thêm: tác hại của quay tay

  Chlamydia lây lan như thế nào?

  Chlamydia lây truyền từ người sang người chủ yếu qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng không được bảo vệ. Bất cứ ai hoạt động tình dục và không sử dụng biện pháp bảo vệ đều có thể có được điều đó, và bao gồm cả phụ nữ có quan hệ tình dục với phụ nữ và nam giới có quan hệ tình dục với nam giới.

  Chlamydia được truyền qua khi chất lỏng cơ thể của người bị nhiễm bệnh, bao gồm tinh dịch, dịch âm đạo hoặc dịch tiết hậu môn, tiếp xúc với màng nhầy của đối tác (lớp mô mềm bảo vệ các cơ quan và khoang cơ thể, bao gồm miệng, âm đạo, dương vật, và hậu môn).

  Đồ chơi tình dục có thể lây lan chlamydia. Nhưng bạn có thể bị nhiễm chlamydia từ chỗ ngồi trong nhà vệ sinh không? Không, chlamydia STD không được ký hợp đồng thông qua tiếp xúc thông thường. Bạn không nhận được nó từ việc chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống, và bạn không nhận được nó từ ho hoặc hắt hơi của ai đó. Bạn cũng không thể bị nhiễm chlamydia từ nụ hôn.

  Tuy nhiên, nếu tinh dịch, dịch âm đạo hoặc dịch tiết hậu môn xâm nhập vào mắt bạn khi quan hệ, bạn có thể bị nhiễm trùng mắt. Và những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm chlamydia có thể bị nhiễm trùng mắt hoặc viêm phổi do tiếp xúc với vi khuẩn trong khi sinh.

  Đọc thêm: chi phí điều trị chlamydia

  Chlamydia được chẩn đoán như thế nào?

  Chlamydia thường là một bệnh nhiễm trùng thầm lặng, có nghĩa là hầu hết những người bị nhiễm chlamydia không có bất kỳ triệu chứng nào. Cách duy nhất để xác nhận chẩn đoán chlamydia là xét nghiệm. Các xét nghiệm đơn giản trong phòng thí nghiệm có thể phát hiện sự hiện diện của vi khuẩn Chlamydia trachomatis .

  Có thể mất một đến năm ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ để phát hiện nhiễm trùng. Các thử nghiệm ưa thích được gọi là thử nghiệm khuếch đại axit nucleic. Nó phát hiện vật liệu di truyền của vi khuẩn. Có những phương pháp thử nghiệm khác, nhưng chúng không chính xác.

  Bác sĩ của bạn có thể lau âm đạo hoặc cổ tử cung của bạn (hoặc niệu đạo của một người đàn ông thông qua lỗ ở đầu dương vật) hoặc lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm. Các mẫu trực tràng và cổ họng cũng có thể được thu thập để xét nghiệm chlamydia.

  Xét nghiệm được thực hiện bất cứ khi nào phụ nữ hoặc nam giới có triệu chứng, hoặc khi bạn tình có triệu chứng hoặc được chẩn đoán mắc bệnh chlamydia. Phụ nữ trẻ nên được kiểm tra hàng năm. Nếu họ bị nhiễm trùng, các bác sĩ có thể điều trị trước khi nó gây ra các biến chứng lâu dài.

  Đọc thêm: tinh trùng y sống được bao lâu

  Khi nào đi khám bác sĩ?

  Ngay cả khi bạn không có triệu chứng, hãy hẹn gặp bác sĩ nếu bạn hoạt động tình dục và nghi ngờ bạn hoặc bạn tình của bạn mắc bệnh chlamydia hoặc STD khác.

  Bác sĩ sẽ làm một bài kiểm tra nếu bạn có các triệu chứng như chảy mủ, đau hoặc chảy máu. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có triệu chứng sốt hoặc nếu bạn có các triệu chứng tái phát sau khi được điều trị.

  Gặp bác sĩ để kiểm tra chlamydia hàng năm nếu bạn là phụ nữ dưới 25 tuổi hoặc nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh chlamydia. (Các yếu tố rủi ro bao gồm có bạn tình mới, nhiều bạn tình hoặc bạn tình mắc STD.) Chlamydia không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề về thai kỳ.

  Đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới cũng nên đi khám bác sĩ để sàng lọc chlamydia hàng năm.

  Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh chlamydia, hãy nói với bất kỳ bạn tình nào trong 60 ngày qua để đến bác sĩ để xét nghiệm chlamydia và điều trị có thể.

  Đọc thêm: tinh hoàn là gì?

  Chlamydia có chữa được không?

  Chlamydia dễ dàng được chữa khỏi bằng kháng sinh. Càng sớm được xét nghiệm và điều trị, nó càng biến mất nhanh chóng. Nhưng phụ nữ và nam giới thường không nhận ra mình bị nhiễm bệnh vì họ không chú ý hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh chlamydia.

  Chlamydia càng lâu không được điều trị, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng càng cao. Phụ nữ có thể phát triển bệnh viêm vùng chậu, một biến chứng gây ra sẹo của ống dẫn trứng. Nó có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản và đau vùng chậu mãn tính.

  Nhiễm chlamydia khi mang thai có thể làm phức tạp thai kỳ, đôi khi dẫn đến mang thai và sinh non. Chlamydia không thể giết bạn, nhưng trong một số trường hợp, mang thai ở ống dẫn trứng, được gọi là mang thai ngoài tử cung, có thể gây tử vong. Nhiễm Chlamydia cũng có thể truyền sang trẻ sơ sinh trong khi sinh.

  Những người đàn ông bị nhiễm chlamydia không được điều trị có thể bị đau, sưng tinh hoàn.

  Mọi người có thể bị nhiễm chlamydia nhiều lần và điều đó có thể làm tăng nguy cơ biến chứng. Nếu bạn đã nhiễm chlamydia, bạn có thể truyền nó cho người khác mà không biết.

  Để bảo vệ bản thân và bạn tình, hãy sử dụng bao cao su và xem xét việc giới hạn số người bạn quan hệ tình dục. Nếu bạn kiểm tra dương tính với chlamydia, hãy nói với các đối tác hiện tại và trước đây của bạn trong 60 ngày qua để họ cũng có thể được xét nghiệm và điều trị.

  Đọc thêm: chất lượng tinh trùng kém phải làm sao?


  your comment
 • Bệnh lậu, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae  gây ra. Mặc dù bệnh lậu có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm cả dịch âm đạo hoặc dương vật và đau khi đi tiểu hoặc trong khi quan hệ tình dục, nó thường không có gợi ý như vậy. 

  Bệnh lậu là gì triệu chứng nguyên nhân và cách chữa

  Trong những năm qua, những vi khuẩn này đã trở nên rất kháng với hầu hết các loại kháng sinh. Trong khi một liều duy nhất azithromycin và  ceftriaxone  có thể loại bỏ hầu hết các bệnh nhiễm trùng, tái nhiễm là phổ biến. Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng bao gồm sẩy thai, vô sinh, viêm khớp nhiễm trùng và thậm chí mù lòa.

  Bệnh lậu ảnh hưởng đến cả nam và nữ và có thể truyền sang trẻ sơ sinh khi sinh. Hơn 800.000 trường hợp được báo cáo tại Hoa Kỳ mỗi năm, và tỷ lệ này đang tăng lên.

  Đọc thêm: tinh trùng đặc tốt hay xấu

  Triệu chứng của bệnh lậu

  Các triệu chứng của bệnh lậu, nếu chúng xuất hiện, thường nhẹ và không đặc hiệu và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm họng liên cầu khuẩn, nhiễm trùng nấm men hoặc bệnh trĩ.

  Theo một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), có tới 90% phụ nữ và 40% nam giới mắc bệnh lậu không có triệu chứng .

  Các triệu chứng phổ biến ở phụ nữ bao gồm:

  • Dịch âm đạo
  • Đau khi đi tiểu
  • Chảy máu giữa các thời kỳ
  • Đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu

  Các triệu chứng phổ biến ở nam giới bao gồm:

  Một chất dịch màu vàng xanh từ dương vật

  Bệnh lậu họng (họng) có thể gây đau họng nhẹ, trong khi bệnh lậu trực tràng thường biểu hiện nhất với các triệu chứng ngứa, khó chịu và đau khi đi tiêu. Nhiễm trùng mắt cũng có thể, dẫn đến các triệu chứng viêm kết mạc (mắt hồng).

  Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID) ở phụ nữ và viêm mào tinh hoàn ở nam giới, cả hai đều có thể dẫn đến vô sinh.

  Ít phổ biến hơn, nhiễm lậu cầu khuẩn lan truyền (DGI) ,  viêm màng não và các vấn đề nghiêm trọng khác có thể xảy ra.

  Bệnh lậu cũng có thể làm tăng  nguy cơ nhiễm HIV  vì các mô niêm mạc bị viêm cung cấp cho vi rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn.

  Trẻ sơ sinh tiếp xúc và bị nhiễm vi khuẩn trong khi sinh đôi khi có thể bị nhiễm trùng mắt được gọi là  ophthalmia neonatorum , nếu không được điều trị, có thể dẫn đến mù lòa và các biến chứng khác.

  Đọc thêm: quay tay là gì?

  Nguyên nhân gây bệnh lậu

  Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae chủ yếu được truyền qua khi quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Sự lây truyền từ mẹ sang con thường không xảy ra khi em bé còn trong bụng mẹ. Thay vào đó, nó diễn ra khi em bé đi qua kênh sinh.

  Tinh dịch, dịch tiết âm đạo, dịch tiết trực tràng và ở mức độ thấp hơn, nước bọt có thể chịu trách nhiệm truyền. Bệnh lậu không thể truyền qua máu hoặc sữa mẹ.

  Các yếu tố nguy cơ của bệnh lậu bao gồm:

  • Một độ tuổi trẻ hơn (những người hoạt động tình dục dưới 25 tuổi có nguy cơ cao nhất)
  • Nhiều bạn tình
  • Sử dụng bao cao su không phù hợp
  • Bị nhiễm bệnh lậu quá khứ
  • Có STDs khác trong quá khứ

  Tái nhiễm là phổ biến ở những người trước đây điều trị bệnh lậu. Một nghiên cứu kéo dài 7 năm do Quân đội Hoa Kỳ thực hiện đã báo cáo rằng, trong số 17.602 nhân viên phục vụ, 13,4% nam giới và 14,4% phụ nữ trải qua ít nhất một lần tái nhiễm bệnh lậu.

  Không giống như một số bệnh truyền nhiễm, việc điều trị bệnh lậu không đủ khả năng bảo vệ miễn dịch.

  Đọc thêm: triệu chứng của viêm quy đầu

  Chẩn đoán bệnh lậu

  Có ba xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh lậu , mỗi xét nghiệm đều có những hạn chế và cách sử dụng phù hợp:

  Xét nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAAT) là xét nghiệm di truyền được khuyến nghị trong chẩn đoán đầu tiên về bệnh lậu không biến chứng của cổ tử cung / âm đạo hoặc dương vật. Mặc dù NAAT cực kỳ nhanh và chính xác, nhưng nó không được chấp thuận để chẩn đoán bệnh lậu trực tràng hoặc hầu họng.

  Nuôi cấy vi khuẩn có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh lậu ở bộ phận sinh dục, trực tràng, cổ họng và mắt. Mặc dù hữu ích, một nền văn hóa là một thử nghiệm chuyên biệt, không tự động có thể bị đánh cắp bởi lỗi trong phòng thí nghiệm và thu thập mẫu không đúng.

  Nhuộm gram là một hình thức chẩn đoán truyền thống trong đó thuốc nhuộm được sử dụng để phân biệt vi khuẩn dưới kính hiển vi. Trong khi thủ tục có thể đưa ra một kết quả dứt khoát ở nam giới, nó ít có khả năng làm điều đó ở phụ nữ.

  Mặc dù các xét nghiệm tại nhà cũng có sẵn, độ chính xác của chúng rất khác nhau; lỗi người dùng là phổ biến.

  Đọc thêm: nhiễm trùng nấm men dương vật

  Cách điều trị bệnh lậu

  Trong suốt 35 năm qua, các chủng lậu lưu hành trong dân cư ngày càng trở nên kháng thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị chúng. Từ những năm 1980 khi penicillin không còn hoạt động đến năm 2012 khi tetracycline không còn hiệu quả, kho vũ khí điều trị đã được giảm xuống chỉ còn một số loại kháng sinh có thể loại bỏ nhiễm trùng không biến chứng này.

  Để kết thúc này, vào năm 2015, CDC khuyến cáo không nên sử dụng kháng sinh đường uống trong đơn trị liệu để điều trị bệnh lậu. Điều họ nhận ra là mọi người đã không hoàn thành việc điều trị theo quy định và thay vì tiêu diệt vi khuẩn, họ đã cho phép nó biến đổi và ngày càng trở nên kháng thuốc hơn đối với những người khác.

  CDC hiện nay tán thành việc sử dụng liệu pháp kép để điều trị bệnh lậu không biến chứng ở cổ tử cung, niệu đạo, trực tràng hoặc cổ họng ở người lớn: kết hợp tiêm ceftriaxone tiêm bắp   và uống  azithromycin . 

  Bằng cách loại bỏ nhiễm trùng bằng một liều, thay vì nhiều liều, CDC hy vọng sẽ làm chậm tốc độ kháng thuốc  đang phát triển.

  Kháng sinh thay thế có sẵn cho những người bị dị ứng với các loại thuốc được đề nghị. Liều cao hơn hoặc điều trị rộng hơn sẽ là cần thiết cho các trường hợp như DGI và nhiễm lậu cầu ở mắt.

  Hầu hết trẻ sơ sinh cũng có thể được điều trị bằng một liều duy nhất, mặc dù nhiễm trùng lan truyền có thể cần đến một đợt điều trị kháng sinh trong 14 ngày.

  Đọc thêm: nguyên nhân gây ung thư phổi

  Một vài lời khuyên từ chuyên gia

  Mặc dù suy nghĩ về việc mắc bệnh lậu có thể không đáng lo ngại, nhưng điều đó không thể ngăn bạn hành động nếu bạn nghĩ rằng mình đã bị nhiễm bệnh.

  Nhận xét nghiệm bệnh lậu là bí mật. Bạn sẽ nhận được kết quả trong hai đến ba ngày.

  Bạn càng sớm phát hiện ra bạn dương tính nếu bạn càng sớm thì bạn càng có thể bắt đầu điều trị sớm hơn. Điều này không chỉ có thể làm giảm nguy cơ biến chứng mà còn dễ bị nhiễm HIV .

  Nếu kết quả là âm tính, nó có thể giúp củng cố các thực hành tình dục an toàn hơn, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su thường xuyên và giảm số lượng bạn tình.

  Để tìm một trang thử nghiệm gần bạn, hãy truy cập công cụ định vị trực tuyến của CDC . Nhiều phòng khám được liệt kê cung cấp thử nghiệm chi phí thấp hoặc miễn phí cho cư dân đủ điều kiện.

  Xem tiếp: chi phí chữa bệnh lậu bao nhiêu tiền?


  your comment
 • Papillomavirus ở người, hay còn gọi là HPV, là một loại virus phổ biến ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Có hơn 100 loại virus. Trên thực tế, một số loại HPV gây ra mụn cóc phổ biến ở tay và chân. Hầu hết các loại HPV đều vô hại, không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và tự biến mất.

  Sùi mào gà là gì? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

  Có khoảng 40 loại HPV ảnh hưởng đến vùng sinh dục. Có tới 80% nam giới và nữ giới có bất kỳ loại hoạt động tình dục nào liên quan đến bộ phận sinh dục sẽ bị nhiễm ít nhất một loại HPV sinh dục tại một thời điểm. Một số loại HPV sinh dục 'nguy cơ cao' đôi khi có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng.

  Đọc thêm: tinh trùng yếu ăn gì

  Dấu hiệu và triệu chứng:

  Nhiễm trùng HPV thường được chẩn đoán bởi sự hiện diện của mụn cóc có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, nhiều người tiếp xúc với vi-rút không phát triển mụn cóc có thể nhìn thấy vì hệ thống miễn dịch của họ giữ vi-rút trong tầm kiểm soát. Do đó, nhiễm trùng HPV có thể có mặt mà không có bất kỳ dấu hiệu nào. Hiện tại không có xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm trùng HPV.

  Một số loại HPV ảnh hưởng đến các tế bào trong cổ tử cung có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung . Nhiễm trùng HPV có khả năng gây ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị, nhưng điều này phải mất từ ​​10 đến 15 năm. Hầu hết phụ nữ xóa nhiễm trùng HPV mà không cần điều trị hoặc ung thư.

  Điều trị sùi mào gà

  Nhiễm trùng HPV không thể được điều trị. Ở hầu hết mọi người, virus được loại bỏ tự nhiên trong một đến hai năm. Phương pháp điều trị chỉ có sẵn cho mụn cóc sinh dục và ung thư do nhiễm trùng.

  Không có cách chữa nhiễm trùng HPV, tuy nhiên điều trị mụn cóc có thể nhìn thấy ngay khi chúng xuất hiện làm giảm sự lây lan của virus. Mụn cóc khó điều trị hơn ở người có hệ miễn dịch kém.

  Đọc thêm: tinh trùng đặc tốt hay xấu

  Nguyên nhân nhiễm sùi mào gà

  Virus HPV lây lan qua da tiếp xúc trực tiếp với da với người bị nhiễm bệnh, phổ biến nhất là qua quan hệ tình dục.

  Virus có thể truyền từ người sang người ngay cả khi không có mụn cóc nhìn thấy được. Mụn cóc xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể là do các loại HPV khác nhau gây ra và sự tiếp xúc dường như không gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Nếu mụn cóc nhìn thấy được điều trị ngay khi chúng xuất hiện, sự lây lan của HPV sẽ giảm. Virus có thể sống trong da trong nhiều năm và trong thời gian đó có thể truyền qua quan hệ tình dục.

  Mặc dù mụn cóc đã biến mất, nhưng HPV vẫn có thể sống trong da bộ phận sinh dục và vẫn có thể truyền virut cho bạn tình. Điều này giải thích tại sao nhiễm trùng sinh dục lây lan dễ dàng ở những người hoạt động tình dục. Không rõ một người bị nhiễm vi-rút HPV có thể lây nhiễm trong bao lâu hoặc có thể truyền bệnh cho bạn tình. Bọt, kem và gel không có tác dụng chống lại vi-rút.

  HPV cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  Đọc thêm: bị sùi mào gà nên ăn gì và kiêng ăn gì

  Cách phòng ngừa sùi mào gà:

  Ngăn chặn sự lây lan của HPV bao gồm quan hệ tình dục an toàn, xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung thường xuyên và được tiêm phòng nếu đủ điều kiện.

  Quan hệ tình dục an toàn

  Việc sử dụng bao cao su cho quan hệ tình dục được khuyến khích. Sử dụng bao cao su sẽ làm giảm sự lây lan của HPV nhưng sẽ không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ. Bọt, kem và gel không có tác dụng chống lại vi-rút.

  Xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung

  Phụ nữ từ 25 đến 74 tuổi nên làm xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung cứ sau 5 năm để theo dõi sự hiện diện của HPV và mọi thay đổi đối với các tế bào trong cổ tử cung. Bạn có thể hoạt động tình dục trước 25 tuổi; tuy nhiên, Chương trình sàng lọc cổ tử cung quốc gia khuyến nghị bắt đầu sàng lọc ở tuổi 25.

  Các xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung thường xuyên rất quan trọng đối với tất cả phụ nữ, cho dù có được tiêm vắc-xin ngừa HPV hay không, vì vắc-xin HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại vi-rút có thể gây ung thư cổ tử cung. Khi xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung phát hiện HPV và những thay đổi bất thường đối với các tế bào trong cổ tử cung, việc điều trị có thể bắt đầu trước khi ung thư phát triển.

  Đọc thêm: chlamydia là bệnh gì?

  Tiêm vắc-xin

  Một số loại nhiễm trùng HPV có thể được ngăn chặn. Vắc-xin bảo vệ chống lại 9 loại vi-rút HPV cho hơn 90% phụ nữ chưa nhiễm bệnh được tiêm vắc-xin. Vắc-xin bảo vệ chống nhiễm trùng với các loại vi-rút gây ra hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Vắc-xin sẽ không ngăn ngừa tất cả các loại vi-rút gây ung thư cổ tử cung.

  Chích ngừa chống lại vi-rút HPV được khuyến nghị là một phần của Chương trình Tiêm vắc-xin HPV dựa trên trường học quốc gia . Năm 2018, vắc-xin được tài trợ có sẵn cho tất cả học sinh Lớp 7.

  Vắc-xin được tiêm theo lịch 2 hoặc 3 liều trong thời gian 6 tháng (Nhà cung cấp dịch vụ Tiêm chủng sẽ tư vấn về lịch trình bạn cần). Vắc xin có hiệu quả nhất khi tất cả các liều đã được đưa ra. Liều bỏ lỡ nên được đưa ra càng sớm càng tốt. Một loại vắc-xin được tài trợ có thể được cung cấp bởi bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ vắc-xin của bạn, tuy nhiên có thể phải trả phí tư vấn.

  Tiêm chủng vẫn được khuyến nghị cho những người đã có quan hệ tình dục, mặc dù họ có thể đã bị nhiễm 1 hoặc nhiều hơn 9 loại HPV vì vắc-xin bảo vệ chống lại tất cả 9 loại HPV. Không nên tiêm vắc-xin trong khi mang thai nhưng an toàn cho phụ nữ cho con bú.

  Trên toàn thế giới, thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng và dữ liệu giám sát an toàn sau tiếp thị cho thấy rằng vắc-xin HPV được dung nạp tốt và an toàn. Các Ủy ban Tư vấn toàn cầu (WHO) Tổ chức Y tế Thế giới về vắc xin an toàn đã không tìm thấy bất kỳ vấn đề an toàn mà sẽ làm thay đổi khuyến nghị của họ để sử dụng của vắc-xin HPV.

  Liên hệ với nhà cung cấp tiêm chủng của bạn nếu bạn hoặc con bạn có phản ứng sau khi tiêm vắc-xin mà bạn cho là nghiêm trọng hoặc bất ngờ.

  Một Đăng ký Chương trình Tiêm chủng HPV Quốc gia bí mật đã được Chính phủ Úc thành lập để quản lý và thu thập dữ liệu về Chương trình Tiêm vắc-xin HPV.

  Đọc thêm: tiền sản giật là gì?

  Kết quả sức khỏe: 

  Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV ở bộ phận sinh dục không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và mọi người thường không biết rằng họ bị nhiễm trùng vì hệ thống miễn dịch của họ sẽ loại bỏ virus một cách tự nhiên. Tuy nhiên, một số loại HPV sinh dục 'nguy cơ cao' đôi khi có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng.

  Hầu hết phụ nữ bị nhiễm vi-rút sẽ loại bỏ vi-rút một cách tự nhiên và không phát triển ung thư cổ tử cung. Ở một số ít phụ nữ, HPV ở lại trong các tế bào của cổ tử cung. Nếu nhiễm trùng không được xóa, tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Điều quan trọng là phải làm xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung cứ sau 5 năm để có thể xác định, kiểm tra và điều trị các thay đổi tế bào liên quan nếu cần thiết.

  Trợ giúp và giúp đỡ:

  Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mụn cóc, đã tiếp xúc với mụn cóc sinh dục, hoặc lo lắng về nhiễm trùng HPV, hãy nói chuyện với bác sĩ địa phương, phòng khám sức khỏe tình dục, phòng khám kế hoạch hóa gia đình hoặc đơn vị y tế công cộng gần nhất . Bạn có thể được chủng ngừa tại bác sĩ địa phương hoặc trung tâm y tế. Kiểm tra với hội đồng địa phương, sức khỏe trẻ em cộng đồng và trung tâm y tế cộng đồng về các phòng khám tiêm chủng miễn phí.

  Đọc thêm: mang thai 1 tuần


  your comment