• Sự khác biệt giữa Chlamydia và Lậu là gì?

  Chlamydia và lậu đều là những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) do vi khuẩn. Nó có thể được lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục bằng miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

  Các triệu chứng của hai STI này trùng nhau, vì vậy nếu bạn có một trong những tình trạng này, đôi khi khó có thể chắc chắn đó là bệnh gì mà không có xét nghiệm chẩn đoán tại văn phòng bác sĩ.

  Một số người mắc bệnh chlamydia hoặc lậu có thể không có triệu chứng. Nhưng khi các triệu chứng xảy ra, có một số điểm tương đồng, chẳng hạn như chất dịch bất thường, có mùi hôi từ dương vật hoặc âm đạo, hoặc cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu.

  Chlamydia phổ biến hơn bệnh lậu. Theo một báo cáo năm 2017 nguồn đáng tin cậy, hơn 1,7 triệu trường hợp nhiễm chlamydia đã được báo cáo, trong khi chỉ có hơn 550.000 trường hợp mắc bệnh lậu được ghi nhận.

  Làm thế nào để so sánh các triệu chứng?

  Sự khác biệt gữa chlamydia và lậu

  Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị nhiễm chlamydia hoặc lậu và không bao giờ phát triển bất kỳ triệu chứng nào.

  Với chlamydia, các triệu chứng có thể không xuất hiện trong một vài tuần sau khi bạn bị nhiễm bệnh. Và với bệnh lậu, phụ nữ có thể không bao giờ gặp bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ có thể xuất hiện các triệu chứng nhẹ, trong khi nam giới có nhiều khả năng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

  Một vài triệu chứng rõ ràng nhất của các STI này chồng chéo giữa hai người (đối với cả nam và nữ), chẳng hạn như:

  • Nóng rát khi bạn đi tiểu
  • Dịch tiết bất thường, đổi màu dương vật hoặc âm đạo
  • Xuất tiết bất thường từ trực tràng
  • Đau ở trực tràng
  • Chảy máu từ trực tràng

  Với cả bệnh lậu và chlamydia, nam giới cũng có thể bị sưng bất thường ở tinh hoàn và bìu và đau khi xuất tinh.

  Bạn cũng có thể phát triển các triệu chứng ảnh hưởng đến cổ họng nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng với người có một trong những tình trạng này. Điều này có thể gây ra các triệu chứng miệng và cổ họng, bao gồm đau họng và ho.

  Đọc thêm: nổi mụn trên dương vật là bị làm sao?

  Triệu chứng Chlamydia

  Với chlamydia, phụ nữ có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu nhiễm trùng lan lên tử cung và ống dẫn trứng. Điều này có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID) .

  PID có thể gây ra các triệu chứng như:

  Sốt

  Cảm thấy bệnh

  Chảy máu âm đạo, ngay cả khi bạn không có kinh

  Đau dữ dội ở vùng xương chậu của bạn

  Tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc bệnh PID.

  Triệu chứng bệnh lậu

  Khi mắc bệnh lậu, bạn cũng có thể nhận thấy các triệu chứng trực tràng như ngứa, đau và đau khi đi đại tiện.

  Phụ nữ cũng có thể nhận thấy chảy máu nặng hơn trong thời gian của họ và đau khi quan hệ tình dục.

  Điều gì gây ra từng điều kiện?

  Cả hai điều kiện được gây ra bởi sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Chlamydia là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Chlamydia trachomatis .

  Bệnh lậu được gây ra bởi sự phát triển quá mức của vi khuẩn có tên là Neisseria gonorrhoeae.

  Đọc thêm: chim bị sưng là do đâu?

  Chlamydia và lậu lây truyền như thế nào?

  Cả hai STI đều do nhiễm vi khuẩn lây truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, có nghĩa là quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su, đập nha khoa hoặc một hàng rào bảo vệ khác giữa bạn và bạn tình khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

  Cũng có thể bị nhiễm trùng thông qua quan hệ tình dục không liên quan đến sự xâm nhập. Ví dụ: nếu bộ phận sinh dục của bạn tiếp xúc với bộ phận sinh dục của người bị nhiễm bệnh, bạn có thể phát triển tình trạng này.

  Cả hai STI cũng có thể được ký hợp đồng thông qua quan hệ tình dục được bảo vệ bằng bao cao su hoặc rào cản khác nếu bạn không sử dụng biện pháp bảo vệ đúng cách hoặc nếu rào cản bị phá vỡ.

  STI có thể được ký hợp đồng ngay cả khi bạn không hiển thị các triệu chứng rõ ràng. Cả hai STI cũng có thể được truyền cho một đứa trẻ khi sinh nếu người mẹ có một trong hai điều kiện.

  Ai có nguy cơ gia tăng đối với những điều kiện này? 

  Bạn có nguy cơ gia tăng các STI này và các STI khác nếu bạn:

  Có nhiều bạn tình cùng một lúc

  Không sử dụng bảo vệ đúng cách , chẳng hạn như bao cao su, bao cao su nữ hoặc đập nha khoa

  Thường xuyên sử dụng thụt rửa có thể gây kích thích âm đạo của bạn, tiêu diệt vi khuẩn âm đạo khỏe mạnh

  Đã bị nhiễm STI trước đó

  Tấn công tình dục cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc cả chlamydia hoặc lậu.

  Hãy đi xét nghiệm STI càng sớm càng tốt nếu gần đây bạn bị ép quan hệ tình dục bằng miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn mà không đồng thuận. Nếu bạn ở Bắc Giang phòng khám kinh đô chính là sự lựa chọn dành cho bạn

  Chuẩn đoạn các bệnh này như nào?

  Cả hai STI có thể được chẩn đoán bằng các phương pháp chẩn đoán tương tự. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều trong số các xét nghiệm này để đảm bảo chẩn đoán chính xác và điều trị đúng được đưa ra:

  Khám thực thể để tìm kiếm các triệu chứng của STI và xác định sức khỏe tổng thể của bạn

  Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm vi khuẩn gây bệnh chlamydia hoặc lậu

  Xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm khuẩn

  Nuôi cấy lấy mẫu dịch tiết từ dương vật, âm đạo hoặc hậu môn của bạn để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng

  Làm thế nào là mỗi điều kiện điều trị?

  Cả hai STI đều có thể chữa được và có thể được điều trị bằng kháng sinh, nhưng bạn có nhiều khả năng bị nhiễm lại nếu bạn bị STI trước đó.

  Đọc thêm: Bị chlamydia có gây sảy thai không?

  Những biến chứng có thể cho từng tình trạng?

  Một số biến chứng của các STI này có thể xảy ra với bất cứ ai. Tuy nhiễn vẫn có những biến chứng cho mỗi giới tính do sự khác biệt trong giải phẫu tình dục.

  Bệnh lậu có các biến chứng nặng hơn có thể xảy ra và có nhiều khả năng gây ra các vấn đề lâu dài như vô sinh.

  Ở cả nam và nữ

  Các biến chứng có thể gặp ở bất kỳ ai bao gồm:

  STI khác. Chlamydia và lậu đều khiến bạn dễ mắc các STI khác, bao gồm cả virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Có chlamydia cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lậu và ngược lại.

  Viêm khớp phản ứng (chỉ chlamydia). Còn được gọi là hội chứng Reiter, tình trạng này là do nhiễm trùng trong đường tiết niệu của bạn (niệu đạo, bàng quang, thận và niệu quản - các ống nối thận với bàng quang của bạn) hoặc ruột. Các triệu chứng của tình trạng này gây ra đau, sưng hoặc đau ở khớp và mắt của bạn, và một loạt các triệu chứng khác.

  Khô khan. Tổn thương cơ quan sinh sản hoặc tinh trùng có thể làm cho nó trở nên khó khăn hơn hoặc trong một số trường hợp, không thể mang thai hoặc mang thai với đối tác của bạn.

  Ở nam

  Nhiễm trùng tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn). Vi khuẩn Chlamydia hoặc lậu có thể lây lan sang các ống bên cạnh mỗi tinh hoàn của bạn, dẫn đến nhiễm trùng và viêm mô tinh hoàn . Điều này có thể làm cho tinh hoàn của bạn bị sưng hoặc đau.

  Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt). Vi khuẩn từ cả hai STI có thể lây lan đến tuyến tiền liệt của bạn , chất này sẽ thêm chất lỏng vào tinh dịch của bạn khi bạn xuất tinh. Điều này có thể làm xuất tinh hoặc đi tiểu đau đớn, và gây sốt hoặc đau ở lưng dưới của bạn. Xem ngay nguyên nhân có máu trong tinh dịch.

  Ở nữ

  Bệnh viêm vùng chậu (PID). PID xảy ra khi tử cung hoặc ống dẫn trứng của bạn bị nhiễm trùng. PID yêu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa thiệt hại cho cơ quan sinh sản của bạn.

  Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Cả hai STI có thể được truyền cho em bé trong khi sinh từ mô âm đạo bị nhiễm bệnh. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng mắt hoặc viêm phổi.

  Thai ngoài tử cung. Những STI này có thể khiến trứng được thụ tinh dính vào mô bên ngoài tử cung. Kiểu mang thai này sẽ không kéo dài cho đến khi sinh và cũng có thể đe dọa đến tính mạng và khả năng sinh sản trong tương lai của người mẹ nếu không được điều trị. Xem thêm bệnh chlamydia ở nữ giới.

  Tôi có thể thực hiện những biện pháp nào để ngăn chặn những điều kiện này?

  Cách duy nhất mà bạn hoàn toàn có thể ngăn mình khỏi nhiễm chlamydia, lậu hoặc STI khác là kiêng hoạt động tình dục.

  Nhưng cũng có rất nhiều cách bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc lây truyền các bệnh nhiễm trùng này:

  Sử dụng bảo vệ. Cả bao cao su nam và nữ đều có hiệu quả trong việc giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng bởi một trong hai loại vi khuẩn này. Sử dụng bảo vệ đúng cách trong quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

  Hạn chế bạn tình của bạn. Bạn càng có nhiều bạn tình, bạn càng có nguy cơ phơi nhiễm bản thân. Và bởi vì các STI này có thể không gây ra các triệu chứng đáng chú ý, bạn tình có thể không biết họ có tình trạng này.

  Được kiểm tra thường xuyên. Cho dù bạn có quan hệ tình dục với nhiều người hay không, xét nghiệm STI thường xuyên có thể giúp bạn nhận thức được sức khỏe tình dục của mình và đảm bảo rằng bạn không vô tình truyền bệnh cho người khác. Kiểm tra thường xuyên cũng có thể giúp bạn xác định nhiễm trùng ngay cả khi bạn không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào.

  Đừng sử dụng các sản phẩm ảnh hưởng đến vi khuẩn âm đạo của bạn. Vi khuẩn lành mạnh trong âm đạo (được gọi là hệ thực vật âm đạo) giúp chống lại nhiễm trùng. Sử dụng các sản phẩm như thụt rửa hoặc các sản phẩm giảm mùi hương có thể làm đảo lộn sự cân bằng của hệ thực vật âm đạo và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

  Tổng kết

  Cả chlamydia và lậu đều có thể lây truyền theo cùng một cách, và cả hai đều có thể dễ dàng điều trị bằng kháng sinh.

  Cả hai cũng có thể phòng ngừa được nếu bạn đề phòng trong quan hệ tình dục, chẳng hạn như sử dụng biện pháp bảo vệ và hạn chế số người bạn quan hệ tình dục không an toàn tại bất kỳ thời điểm nào.

  Xét nghiệm STI thường xuyên, cho cả bạn và bạn tình, cũng có thể giúp giảm nguy cơ truyền nhiễm nếu bạn hoặc bạn tình phát triển STI.

  Nếu bạn nghi ngờ mắc STI hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh này, hãy ngừng mọi hoạt động tình dục và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bạn được chẩn đoán, hãy nói cho bất cứ ai bạn có quan hệ tình dục để được kiểm tra chỉ trong trường hợp.

  Đọc thêm: quan hệ xong đi tiểu đau là bệnh gì?


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: