• Sùi mào gà là gì? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

  Papillomavirus ở người, hay còn gọi là HPV, là một loại virus phổ biến ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Có hơn 100 loại virus. Trên thực tế, một số loại HPV gây ra mụn cóc phổ biến ở tay và chân. Hầu hết các loại HPV đều vô hại, không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và tự biến mất.

  Sùi mào gà là gì? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

  Có khoảng 40 loại HPV ảnh hưởng đến vùng sinh dục. Có tới 80% nam giới và nữ giới có bất kỳ loại hoạt động tình dục nào liên quan đến bộ phận sinh dục sẽ bị nhiễm ít nhất một loại HPV sinh dục tại một thời điểm. Một số loại HPV sinh dục 'nguy cơ cao' đôi khi có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng.

  Đọc thêm: tinh trùng yếu ăn gì

  Dấu hiệu và triệu chứng:

  Nhiễm trùng HPV thường được chẩn đoán bởi sự hiện diện của mụn cóc có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, nhiều người tiếp xúc với vi-rút không phát triển mụn cóc có thể nhìn thấy vì hệ thống miễn dịch của họ giữ vi-rút trong tầm kiểm soát. Do đó, nhiễm trùng HPV có thể có mặt mà không có bất kỳ dấu hiệu nào. Hiện tại không có xét nghiệm máu để phát hiện nhiễm trùng HPV.

  Một số loại HPV ảnh hưởng đến các tế bào trong cổ tử cung có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung . Nhiễm trùng HPV có khả năng gây ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị, nhưng điều này phải mất từ ​​10 đến 15 năm. Hầu hết phụ nữ xóa nhiễm trùng HPV mà không cần điều trị hoặc ung thư.

  Điều trị sùi mào gà

  Nhiễm trùng HPV không thể được điều trị. Ở hầu hết mọi người, virus được loại bỏ tự nhiên trong một đến hai năm. Phương pháp điều trị chỉ có sẵn cho mụn cóc sinh dục và ung thư do nhiễm trùng.

  Không có cách chữa nhiễm trùng HPV, tuy nhiên điều trị mụn cóc có thể nhìn thấy ngay khi chúng xuất hiện làm giảm sự lây lan của virus. Mụn cóc khó điều trị hơn ở người có hệ miễn dịch kém.

  Đọc thêm: tinh trùng đặc tốt hay xấu

  Nguyên nhân nhiễm sùi mào gà

  Virus HPV lây lan qua da tiếp xúc trực tiếp với da với người bị nhiễm bệnh, phổ biến nhất là qua quan hệ tình dục.

  Virus có thể truyền từ người sang người ngay cả khi không có mụn cóc nhìn thấy được. Mụn cóc xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể là do các loại HPV khác nhau gây ra và sự tiếp xúc dường như không gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Nếu mụn cóc nhìn thấy được điều trị ngay khi chúng xuất hiện, sự lây lan của HPV sẽ giảm. Virus có thể sống trong da trong nhiều năm và trong thời gian đó có thể truyền qua quan hệ tình dục.

  Mặc dù mụn cóc đã biến mất, nhưng HPV vẫn có thể sống trong da bộ phận sinh dục và vẫn có thể truyền virut cho bạn tình. Điều này giải thích tại sao nhiễm trùng sinh dục lây lan dễ dàng ở những người hoạt động tình dục. Không rõ một người bị nhiễm vi-rút HPV có thể lây nhiễm trong bao lâu hoặc có thể truyền bệnh cho bạn tình. Bọt, kem và gel không có tác dụng chống lại vi-rút.

  HPV cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  Đọc thêm: bị sùi mào gà nên ăn gì và kiêng ăn gì

  Cách phòng ngừa sùi mào gà:

  Ngăn chặn sự lây lan của HPV bao gồm quan hệ tình dục an toàn, xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung thường xuyên và được tiêm phòng nếu đủ điều kiện.

  Quan hệ tình dục an toàn

  Việc sử dụng bao cao su cho quan hệ tình dục được khuyến khích. Sử dụng bao cao su sẽ làm giảm sự lây lan của HPV nhưng sẽ không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ. Bọt, kem và gel không có tác dụng chống lại vi-rút.

  Xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung

  Phụ nữ từ 25 đến 74 tuổi nên làm xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung cứ sau 5 năm để theo dõi sự hiện diện của HPV và mọi thay đổi đối với các tế bào trong cổ tử cung. Bạn có thể hoạt động tình dục trước 25 tuổi; tuy nhiên, Chương trình sàng lọc cổ tử cung quốc gia khuyến nghị bắt đầu sàng lọc ở tuổi 25.

  Các xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung thường xuyên rất quan trọng đối với tất cả phụ nữ, cho dù có được tiêm vắc-xin ngừa HPV hay không, vì vắc-xin HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại vi-rút có thể gây ung thư cổ tử cung. Khi xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung phát hiện HPV và những thay đổi bất thường đối với các tế bào trong cổ tử cung, việc điều trị có thể bắt đầu trước khi ung thư phát triển.

  Đọc thêm: chlamydia là bệnh gì?

  Tiêm vắc-xin

  Một số loại nhiễm trùng HPV có thể được ngăn chặn. Vắc-xin bảo vệ chống lại 9 loại vi-rút HPV cho hơn 90% phụ nữ chưa nhiễm bệnh được tiêm vắc-xin. Vắc-xin bảo vệ chống nhiễm trùng với các loại vi-rút gây ra hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Vắc-xin sẽ không ngăn ngừa tất cả các loại vi-rút gây ung thư cổ tử cung.

  Chích ngừa chống lại vi-rút HPV được khuyến nghị là một phần của Chương trình Tiêm vắc-xin HPV dựa trên trường học quốc gia . Năm 2018, vắc-xin được tài trợ có sẵn cho tất cả học sinh Lớp 7.

  Vắc-xin được tiêm theo lịch 2 hoặc 3 liều trong thời gian 6 tháng (Nhà cung cấp dịch vụ Tiêm chủng sẽ tư vấn về lịch trình bạn cần). Vắc xin có hiệu quả nhất khi tất cả các liều đã được đưa ra. Liều bỏ lỡ nên được đưa ra càng sớm càng tốt. Một loại vắc-xin được tài trợ có thể được cung cấp bởi bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ vắc-xin của bạn, tuy nhiên có thể phải trả phí tư vấn.

  Tiêm chủng vẫn được khuyến nghị cho những người đã có quan hệ tình dục, mặc dù họ có thể đã bị nhiễm 1 hoặc nhiều hơn 9 loại HPV vì vắc-xin bảo vệ chống lại tất cả 9 loại HPV. Không nên tiêm vắc-xin trong khi mang thai nhưng an toàn cho phụ nữ cho con bú.

  Trên toàn thế giới, thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng và dữ liệu giám sát an toàn sau tiếp thị cho thấy rằng vắc-xin HPV được dung nạp tốt và an toàn. Các Ủy ban Tư vấn toàn cầu (WHO) Tổ chức Y tế Thế giới về vắc xin an toàn đã không tìm thấy bất kỳ vấn đề an toàn mà sẽ làm thay đổi khuyến nghị của họ để sử dụng của vắc-xin HPV.

  Liên hệ với nhà cung cấp tiêm chủng của bạn nếu bạn hoặc con bạn có phản ứng sau khi tiêm vắc-xin mà bạn cho là nghiêm trọng hoặc bất ngờ.

  Một Đăng ký Chương trình Tiêm chủng HPV Quốc gia bí mật đã được Chính phủ Úc thành lập để quản lý và thu thập dữ liệu về Chương trình Tiêm vắc-xin HPV.

  Đọc thêm: tiền sản giật là gì?

  Kết quả sức khỏe: 

  Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV ở bộ phận sinh dục không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và mọi người thường không biết rằng họ bị nhiễm trùng vì hệ thống miễn dịch của họ sẽ loại bỏ virus một cách tự nhiên. Tuy nhiên, một số loại HPV sinh dục 'nguy cơ cao' đôi khi có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và cổ họng.

  Hầu hết phụ nữ bị nhiễm vi-rút sẽ loại bỏ vi-rút một cách tự nhiên và không phát triển ung thư cổ tử cung. Ở một số ít phụ nữ, HPV ở lại trong các tế bào của cổ tử cung. Nếu nhiễm trùng không được xóa, tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Điều quan trọng là phải làm xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung cứ sau 5 năm để có thể xác định, kiểm tra và điều trị các thay đổi tế bào liên quan nếu cần thiết.

  Trợ giúp và giúp đỡ:

  Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị mụn cóc, đã tiếp xúc với mụn cóc sinh dục, hoặc lo lắng về nhiễm trùng HPV, hãy nói chuyện với bác sĩ địa phương, phòng khám sức khỏe tình dục, phòng khám kế hoạch hóa gia đình hoặc đơn vị y tế công cộng gần nhất . Bạn có thể được chủng ngừa tại bác sĩ địa phương hoặc trung tâm y tế. Kiểm tra với hội đồng địa phương, sức khỏe trẻ em cộng đồng và trung tâm y tế cộng đồng về các phòng khám tiêm chủng miễn phí.

  Đọc thêm: mang thai 1 tuần


 • Comments

  No comments yet

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Add comment

  Name / User name:

  E-mail (optional):

  Website (optional):

  Comment: